• Sâu răng có di truyền không

Bệnh sâu răng có di truyền không?

09-09-2016|Categories: Kiến thức về răng sâu|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh sâu răng có di truyền không ạ? Bố mẹ tôi bị sâu răng, chồng tôi cũng bị sâu răng, tôi sợ con cái sau này cũng sẽ bị tương tự như vậy. Lo lắng này của tôi không biết có đúng không? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi cảm ơn nhiều. (Thanh Lam, 32 tuổi, Kiên Giang)  

Trả lời

Chào bạn Thanh Lam! Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Với thắc mắc bệnh sâu răng có di truyền không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sâu răng là bệnh lý khá phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Sâu răng không chỉ gây ra những cơn đau nhức, khó chịu, làm ảnh hưởng đến công việc sinh hoạt hằng ngày mà nghiêm trọng hơn, sâu răng còn dẫn đến những bệnh như viêm nướu, viêm nha chu…

Sâu răng có di truyền không

Bệnh sâu răng có di truyền không?

Bệnh sâu răng có di truyền không?

Bệnh sâu răng có di truyền không vẫn luôn là thắc mắc của nhiều người khi cho rằng nếu bố mẹ sâu răng thì con cũng sẽ bị lây sâu răng. Vậy quan điểm này đúng hay sai? Theo chia sẻ của các nha sĩ, sâu răng là những tổn thương ở tổ chức cứng của răng tạo thành lỗ sâu trên bề mặt răng. Sâu răng có thể ở bề mặt thân răng hoặc chân răng, tổn thương sâu trên thân răng và bắt đầu từ men răng, còn tổn thương trên chân răng bắt đầu từ men răng hoặc ngà chân răng. Nguyên nhân gây bệnh sâu răng là do sự kết hợp của 3 yếu tố: vi khuẩn, đường (trong thức ăn), thời gian.

Vi khuẩn luôn tồn tại trong miệng. Còn đường thường tồn tại từ 20 phút đến khoảng 1 giờ trong miệng sau khi ăn, tuỳ thuộc vào hình thức chế biến trong thức ăn. Vi khuẩn gây bệnh sâu răng tồn tại và bám trên bề mặt răng nhờ lớp mảng bám răng. Vi khuẩn sử dụng đường trong thức ăn và đồ uống để tạo và phát triển các mảng bám răng. Đồng thời chúng tiêu hoá đường để tạo a-xit, ăn mòn dần các chất vô cơ ở men răng và ngà răng, hình thành nên lỗ sâu.

Bệnh sâu răng có di truyền không

Sâu răng là những tổn thương ở tổ chức cứng của răng tạo thành lỗ sâu trên bề mặt răng

Một số đặc tính của răng như số lượng, hình dáng, màu sắc, cấu trúc, quá trình mọc và thay răng…có thể có ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Còn đối với việc bố mẹ bạn bị sâu răng, chồng bị sâu răng có thể do thói quen ăn uống và cách chăm sóc răng miệng giống nhau, nên gây ra những tác hại tương tự nhau. Do đó, lo lắng bệnh sâu răng có di truyền không, có thể khẳng định là không, mà bên cạnh đó, sâu răng hoàn toàn có thể ngăn ngừa được.

Phòng ngừa bệnh sâu răng như thế nào? 

Nếu phát hiện thành viên trong gia đình bị sâu răng, bạn nên nhanh chóng đưa đi khám tại các cơ sở nha khoa uy tín để tránh tình trạng sâu răng ngày càng nặng hơn. Đồng thời, để phòng bệnh, cần chải răng sau mỗi bữa ăn hoặc ít nhất 2 lần/ngày để làm sạch hoàn toàn vi khuẩn bám trên răng. Hạn chế ăn nhiều đồ ngọt, và tái khám định kỳ 6 tháng/lần để được chăm sóc và bảo vệ răng tốt hơn.

Bạn Thanh Lam thân mến! Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp lo lắng bệnh sâu răng có di truyền không. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn hoặc gọi qua số 19006899 để được thăm khám và tư vấn miễn phí. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Gợi ý – Tìm Hiểu Thêm

Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN