• sâu răng có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Bị sâu răng cả hàm chữa ra sao cho hiệu quả?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi bị sâu răng cả hàm chữa ra sao cho hiệu quả? Răng của tôi giờ sâu rất nhiều, có chiếc thì sâu ở chân răng, có chiếc thì sâu ở mặt nhai. Dường như chiếc nào cũng bị sâu ít nhiều, bây giờ tôi muốn chữa không biết có cách nào nhanh và hiệu quả không? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp, cảm ơn bác sĩ! (Đức Trọng, 48 tuổi, Đăk Nông)

Trả lời

Chào anh Đức Trọng!

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nha Khoa. Về thắc mắc “bị sâu răng cả hàm chữa ra sao” chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bị sâu răng cả hàm chữa ra sao? Bằng cách nào hiệu quả nhất?

Chữa răng sâu không áp dụng riêng cho trường hợp bị sâu từng chiếc hay sâu cả hàm. Đối với tình trạng sâu cả hàm răng thì tùy vào mức độ sâu của từng chiếc răng mà đưa ra giải pháp hiệu quả nhất. Nguyên tắc khi điều trị răng sâu là bảo tồn răng tối đa nhằm bảo đảm chức năng của hàm răng. Điều trị răng sâu thường áp dụng những phương pháp sau:

sâu răng cả hàm chữa ra sao

Bị sâu răng cả hàm chữa ra sao cho hiệu quả?

tick2 Đối với răng sâu nhẹ: Răng mới bắt đầu chớm sâu, xuất hiện những đốm trắng hoặc đen li ti trên mặt răng, lúc này vết sâu chưa lan rộng và ăn sâu vào ngà răng, bệnh nhân không cảm thấy đau nhức thì sẽ áp dụng phương pháp tái khoáng phần bị sâu để ngăn ngừa sự phát triển rộng của sâu răng.

tick2Đối với răng bị sâu nặng: Răng sâu nặng có thể chia ra 3 trường hợp: sâu răng chỉ còn chân phá hủy lớp men răng, sâu răng ảnh hưởng đến tủy và sâu răng  gây vỡ lớn, làm hỏng tủy răng.

free-icon-download_blue-right-arrow-copySâu răng phá hủy lớp men răng: Đây là tình trạng sâu răng đã tạo thành lỗ trên thân răng nhưng chưa ảnh hưởng đến tủy răng thì lúc này áp dụng phương pháp hàn trám răng. Bác sĩ sẽ nạo bỏ vết sâu, sau đó dùng vật liệu hàn trám lỗ hổng sâu răng.

free-icon-download_blue-right-arrow-copy Sâu răng ảnh hưởng đến tủy: Đây là tình trạng nặng, sâu răng đã ăn sâu đến tủy, lúc này bạn sẽ thấy đau nhức, khó chịu. Phương pháp điều trị cũng sẽ áp dụng hàn trám răng. Tuy nhiên, trước khi hàn trám răng phải điều trị tủy.

free-icon-download_blue-right-arrow-copy Sâu răng vỡ lớn, làm hỏng tủy răng: Bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp bọc răng sứ nếu chiếc răng đó vẫn có thể bảo tồn được. Trong trường hợp phần chân răng quá ít hoặc hư tổn nặng thì sẽ nhổ răng sau đó trồng lại răng giả.

Sâu răng nếu không được điều trị kịp thời thì nguy cơ dẫn đến viêm chóp răng, áp xe xương ổ răng là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân răng sâu mà còn gây nguy hiểm cho cả các răng khác trên cung hàm.

Việc xác định mức độ sâu của từng chiếc răng không thể thực hiện được bằng mắt thường mà phải thông qua máy chụp X-Quang răng. Từ kết quả chụp phim, bác sĩ mới tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Anh Đức Trọng thân mến! Bị sâu răng cả hàm chữa ra sao cho từng chiếc răng, tốt hơn hết anh nên đến trực tiếp Nha Khoa để bác sĩ thăm khám và kiểm tra cụ thể tình hình sâu răng để đưa ra liệu trình điều trị cho toàn hàm răng của bạn.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN