Tổng hợp các loại răng sâu thường gặp

21-07-2017|Categories: Kiến thức về răng sâu|0 Comments

Các loại răng sâu thường gặp là gì? Biểu hiện của chúng như thế nào? Là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi răng sâu là một trong những bệnh lý phổ biến nhất trên thế giới, hầu như mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải. Để hiểu rõ hơn về các loại răng sâu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà người ta chia răng sâu ra làm nhiều loại. Tuy nhiên, dựa vào mức độ và cấp độ tổn hại của răng, chúng ta có các loại răng sâu sau:

1- Các loại răng sâu theo mức độ tổn hại của răng

 Răng sâu nông: Răng chỉ bị sâu ở phần cứng bên ngoài như men răng hay xương răng. Mặt bóng của răng xuất hiện các điểm có màu trắng đục, có thể biến thành màu nâu đục hoặc đen

Sâu nông thường phát sinh ở ổ rãnh của răng. Giai đoạn này không có dấu hiệu rõ ràng. Tình trạng sâu nông cũng không gây đau hay cảm giác khó chịu nên người bệnh đôi khi sẽ không biết mình đang mắc bệnh sâu răng giai đoạn đầu. So với các loại răng sâu khác thì răng sâu nông dễ điều trị và dễ lành nhất khi phát hiện và chữa trị kịp thời.

các loại răng sâu

Tùy theo mức độ tổn hại mà phân chia các loại răng sâu khác nhau.

 Răng sâu vừa: Sau khi men răng đã bị phá hủy, sâu răng tiếp tục ăn sâu vào thành phần ngà răng, làm răng biến thành màu vàng xỉn.

Ở giai đoạn phát triển này, răng sâu khá mẫn cảm với thức ăn có nhiệt độ thất thường. Khi ăn uống thức ăn nóng hoặc lạnh sẽ có cảm giác ê buốt, đặc biệt với đồ ăn lạnh. Triệu chứng đau buốt sẽ biến mất khi dừng những kích thích. Răng sâu vừa nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ khỏi.

 Răng sâu nặng: Sau khi ngà răng bị tổn thương, vi khuẩn tiếp tục tấn công sâu vào bên trong tủy răng, hình thành những ổ sâu, tạo ra các lỗ lớn nhỏ khác nhau trên răng. Thức ăn dễ rơi vào các lỗ sâu này nên thường gây nên những cơn đau buốt khó chịu cho bệnh nhân.

Loại răng sâu này có triệu chứng rất rõ ràng, người bệnh cảm thấy răng đau nhức ngay cả khi không ăn uống bất kì thứ gì. Trường hợp này nên nhanh chóng đi khám và điều trị, nếu không sẽ gây ảnh hưởng lớn đến răng .

2- Các loại răng sâu theo cấp độ tổn hại

 Răng sâu cấp tính: Răng sâu ở giai đoạn đầu, không có cảm giác đau hay ê buốt. Trên răng xuất hiện các đốm trắng nhỏ.

 Răng sâu mạn tính: Răng bắt đầu biến thành màu vàng, người bệnh có cảm giác đau hay ê răng khi ăn uống thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

 Răng sâu tiến triển: Sâu răng ăn sâu và phá hủy tủy răng, trên răng xuất hiện các lỗ có màu đen, sau đó lan rộng toàn răng. Bệnh nhân bị loại răng sâu này thì sẽ thường xuyên đau nhức kéo dài và cũng có thể bị sốt cao.

Để càng lâu vết sâu càng lan rộng, ảnh hưởng đến các răng xung quanh. Ở giai đoạn này, khi tủy hoàn toàn bị phá hủy thì việc trám hàn răng không còn tác dụng nữa.

phân loại răng sâu

Khi bị sâu răng cần được điều trị càng sớm càng tốt.

 Răng sâu ổn định: So với các loại răng sâu khác, thì răng sâu thời kì ổn định là nguy hiểm nhất. Bởi khi đó tủy bị viêm và răng sâu không được chữa trị kịp thời sẽ bị chết. Khi tủy răng bị nhiễm trùng sẽ dẫn đến tình trạng viêm chân răng, áp xe răng, viêm nướu. Giai đoạn này việc điều trị là bắt buộc.

Hy vọng bài viết hữu ích trên đã cung cấp đầy đủ kiến thức về các loại răng sâu dành cho mọi người. Khi răng bị sâu bạn nên đến nha khoa để được thăm khám và điều trị tránh tình trạng nặng buộc phải loại bỏ răng sâu.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN