Cần lưu ý gì khi trẻ mọc răng hàm

Quá trình phát triển của trẻ trải qua dấu mốc quan trọng là mọc răng. Dù đó là răng sữa hay răng vĩnh viễn đều có chứa năng và nhiệm vụ như nhau. Nhất là khi trẻ mọc răng hàm, bởi vì răng này không mọc theo thứ tự từ trong ra ngoài đôi khi gây nhầm lẫn. Đó là nguyên nhân dẫn đến sai lệch của răng hàm vĩnh viễn về sau.
tre moc rang ham

Khi trẻ mọc răng hàm bạn cần lưu ý những gì?

Khi trẻ mọc răng hàm sữa cần lưu ý gì?

Răng hàm sữa chỉ có 2 răng mỗi hàm và tổng cộng trên toàn bộ hàm răng sữa trẻ chỉ có 8 răng. Những chiếc răng này mọc không tuần tự và thời điểm rụng cũng thế, nên nhiều lúc khiến các mẹ gặp khó khăn trong việc theo dõi lịch trẻ mọc răng hàm.

Chiếc răng sữa hàm đầu tiên sẽ mọc khi trẻ được 13 – 19 tháng tuổi ở hàm trên và hàm dưới là từ 14 – 18 tháng. Chiếc răng hàm sữa thứ hai sẽ mọc khi trẻ khoảng 25 đến 33 tháng tuổi ở hàm trên và hàm dưới là từ 23 – 31 tháng tuổi.

Tuy những chiếc răng này sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn nhưng bạn cần giúp trẻ chăm sóc tốt, vì răng hàm sữa sẽ gắn bó cùng trẻ trong suốt 9 năm đầu đời. Nếu hệ thống răng hàm sữa tốt sẽ đảm bảo lượng dinh dưỡng được cung cấp cho cơ thể trẻ. Ngoài ra răng hàm sữa mọc thường gây nhiều đau nhức nên cha mẹ cần trang bị đầy đủ kiến thức nhằm chăm sóc tốt cho trẻ trong giai đoạn này.

Khi trẻ mọc răng hàm vĩnh viễn cần lưu ý gì?

Răng hàm thực hiện chức năng ăn nhai quan trọng của khoang miệng nên cần được bảo vệ ngay từ đầu. Khi thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn trẻ không còn bị hành sốt khó chịu nữa nhưng lại có nguy cơ xảy ra nhiều vấn đề hơn.

– Răng hàm vĩnh viễn mọc khá sớm khi trẻ mới 6 – 7 tuổi. Lúc này vì răng hàm sữa chưa được thay thế nên cha mẹ thường lầm tưởng và không quan tâm. Và sẽ có 2 trường hợp xảy ra: Chiếc răng hàm số 6 nhanh chóng bị sâu răng, không được điều trị và răng bị mọc chen chúc, lệch ra khỏi hàm dẫn đến lệch răng vĩnh viễn. Vậy nên khi trẻ bước sang tuổi thứ 6, cha mẹ nên chú ý và giúp trẻ chăm sóc nó thật tốt, khi phát hiện răng mọc lệch cần đưa trẻ đến gặp nha sĩ để nắn lại.

tẻ moc rang ham can chu y gi

Khi trẻ mọc răng hàm bạn cần chú ý quan tâm, chăm sóc trẻ nhiều hơn

– Cha mẹ cần nắm rõ lịch thay từng vị trí răng ở trẻ để biết răng nào thay đúng, răng nào chưa được thay nhằm tránh lệch lạc răng vĩnh viễn về sau. Khi răng hàm mọc lệch dẫn tới tăng nguy cơ bị sâu răng về sau.

– Vì răng hàm thường mọc muộn hơn các răng khác nên thường bị thiếu khoảng trống trên cung hàm, gây xô lệch và sâu răng về sau nên cha mẹ cần chú ý quan sát, theo dõi thế răng và vị trí răng ở trẻ.

Để trẻ có hàm răng đẹp, chắc khỏe bạn nên đưa trẻ đi khám nha khoa để được đăng ký theo dõi mọc răng. Trẻ mọc răng hàm có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển về sau vì thế khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào bạn cần đưa trẻ đến các địa chỉ nha khoa ngay để được xử lý.

Cơ sở 1: 101 Sương Nguyệt Ánh, P. Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

Cơ sở 2: 31 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN