• Thực phẩm gây sâu răng

Cảnh báo 6 loại thực phẩm gây sâu răng

Sâu răng xuất phát do nhiều nguyên nhân khác nhau. Và một trong số đó chính là do quá trình ăn uống, sinh hoạt thường ngày của chúng ta. Với 6 loại thực phẩm gây sâu răng dưới đây sẽ là lời cảnh báo ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Cảnh báo 6 loại thực phẩm gây sâu răng dễ mắc phải

Sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Hãy cùng cảnh giác 6 loại thực phẩm gây sâu răng như:

  • Thực phẩm có chứa chất đường

Đường là thực phẩm ưa thích của nhiều trẻ em và cũng là một trong những loại thực phẩm gây sâu răng phổ biến. Trong quá trình ăn uống, đường trong thức ăn chuyển hóa thành glucan bám trên bề mặt răng tạo thành mảng bám, đây cũng chính là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Càng ăn nhiều đường, vô tình chúng ta càng cung cấp nhiều nguyên liệu để xây nên mảng bám trên răng. Đặc biệt, những loại kẹo dẻo, cứng cũng sẽ làm cho đường bám sâu trên bề mặt răng và khó làm sạch.

thực phẩm gây sâu răng

Đường là một trong những loại thực phẩm gây sâu răng

  • Thực phẩm giàu tinh bột

Tinh bột cũng là thực phẩm gần gũi với chúng ta. Thói quen ăn nhiều đồ ăn có chứa tinh bột mà ít ai để ý đến mối nguy hiểm tiềm ẩn của chúng. Đặc biệt, một số món ăn chứa nhiều tinh bột như cơm, ngũ cốc, khoai tây chiên, bánh mì, bánh bao, mì gói, bánh pizza… dễ dàng kẹt giữa các kẽ răng, lâu ngày sẽ khiến răng dễ bị xâm nhập bởi vi khuẩn sâu răng. Tuy những thực phẩm này không có đường nhưng chúng lại dễ dàng chuyển hóa thành đường ngay lập tức do enzyme có trong nước bọt.

Một số thực phẩm gây sâu răng

Tinh bột tuy không có đường nhưng chúng lại dễ dàng chuyển hóa thành đường ngay lập tức do enzyme có trong nước bọt, hình thành vi khuẩn gây sâu răng

  • Thực phẩm có tính axit

Thực phẩm có tính axit có nhiều trong các loại trái như cóc ngâm, xoài  dầm chua, me ngào, mứt chùm ruột, cà na… bên cạnh lượng đường cho vào khi chế biến dễ gây sâu răng, bản thân các loại trái cây chua này có chứa nhiều axit gây mòn men răng.

6 loại thực phẩm gây sâu răng

Trái cây chua cũng là loại thực phẩm gây mòn men răng

Đồng thời, các loại thực phẩm có tính axit như chanh, cà chua, bưởi, cam…rất có hại cho răng bởi vì nó sẽ làm cho lớp men răng bị ăn mòn đi. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này cũng rất tốt cho sức khỏe. Do đó, sau khi ăn những thực phẩm này, tốt nhất nên đánh răng và súc miệng thật kỹ để giảm lượng axit tồn đọng trong miệng.

  • Thực phẩm được chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn chứa hàm lượng đường rất cao (như đậu phộng, bơ, bắp rang bơ…). Cần cân bằng các loại sản phẩm này với các thực phẩm tươi và bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ, xúc miệng bằng nước chứa fluor giúp răng loại bỏ được lớp đường còn đọng lại trên răng.

  • Trái cây sấy khô

Trái cây chứa một lượng đường nhất định và khi sấy khô thì lượng đường vẫn sẽ không thay đổi. Chính vì vậy, đây cũng là loại thực phẩm gây sâu răng phổ biến. Thói quen ăn trái cây khô như nho khô, mít khô, chuối khô rất có hại cho răng. Hoa quả khô chứa nhiều đường không thể hòa tan, có thể liên kết bám chặt quanh răng, tạo điều kiện thuận lợi cho sâu răng phát triển.

Trái cây sấy khô là một trong những thực phẩm gây sâu răng

Thói quen ăn nhiều trái cây sấy khô tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển

  • Các loại rượu

Rượu làm ức chế quá trình sản xuất nước bọt, nước bọt trong miệng có tác dụng loại bỏ thức ăn bám lại trên răng, từ đó góp phần hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn trên răng. Uống nhiều rượu sẽ làm thành phần axit trong rượu hòa tan men răng, làm cho răng xốp, dễ bị nhuộm màu, dẫn đến bệnh nướu răng hoặc thậm chí cả bệnh ung thư khoang miệng.

Rượu là một trong những thực phẩm gây sâu răng ít ai cảnh giác

Uống nhiều rượu dễ dẫn đến những bệnh nướu răng hoặc ung thư khoang miệng

Tốt nhất, để bảo vệ răng miệng luôn được chắc khỏe, giữ hàm răng được sáng bóng, hãy biết cách giữ gìn và phòng ngừa những thực phẩm gây sâu răng nêu trên. Đồng thời, nên có chế độ vệ sinh răng miệng sạch sẽ để phòng ngừa bệnh lý này.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN