• dấu hiệu nhận biết sâu răng

Chân răng bị hư – Nguyên nhân và cách khắc phục

28-07-2017|Categories: Khách hàng quan tâm|0 Comments

Chân răng bị hư là tình trạng vỡ chân răng khiến một phần thân bị hỏng, thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như mòn men răng, răng có cấu trúc yếu,… nhưng lý do chủ yếu vẫn là sâu răng. Vậy, nên làm gì với những trường hợp chân răng bị mục, hư, mẻ?

Nguyên nhân khiến chân răng bị hư

Thông thường, chân răng bị hư có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng chủ yếu vẫn là sâu răng. Tuy nhiên, không thể xác định cụ thể tình trạng bể chân răng hay mẻ chân răng là do sâu răng ở mức độ nào, bởi trong một số trường hợp răng sâu chưa quá nặng nhưng chân răng vẫn có thể bị mẻ, vỡ.

 Nếu sâu răng hình thành ngay vị trí chân răng, đặc biệt là tại các rãnh, kẽ hở, lâu ngày sẽ khiến phần chân răng bị mẻ và vỡ dần nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.

 Trường hợp sâu răng trên bền mặt của răng hoặc thân răng, lâu ngày khi vi khuẩn sâu răng tấn công dần đến phần chân răng, tạo thành lỗ sâu to, khiến chân răng bị hư và vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ, lúc này phần tủy có nguy cơ bị hoại tử rất cao.

Chân răng bị hư

Chân răng bị hư có thể do nguyên nhân sâu răng gây ra

Ngoài ra, chân răng bị mẻ hay hư còn do cấu trúc răng yếu, men răng xấu do di truyền, thiếu hụt canxi và các khoáng chất cần thiết. Các chấn thương do va đập, tai nạn cũng là một trong những nguyên nhân có thể khiến chân răng bị hư.

Khi chân răng bị mục thường gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến việc ăn nhai và tình trạng hoạt động của cung hàm, đặc biệt các răng hàm nhai, răng dễ lung lay và có thể khiến thân răng gãy vỡ nhiều, nếu để lâu dài sẽ chỉ còn lại 1 phần chân răng hoặc răng rụng hoàn toàn khỏi hàm.

Làm thế nào để khắc phục chân răng bị hư

Thông thường, muốn điều trị được tình trạng chân răng bị hư, bác sĩ phải thăm khám và kiểm tra kỹ. Tùy từng trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định chụp phim X-Quang để xác định cụ thể nguyên nhân và mức độ cụ thể trước khi đưa ra biện pháp phục hồi thích hợp.

 Nếu tủy tổn thương sẽ tiến hành lấy sạch tủy và trám bít tất cả các ống tủy, sau đó thực hiện bọc sứ để răng thật được bảo tồn tốt nhất.

 Nếu chân răng bị mẻ một góc nhỏ, chưa gây ảnh hưởng đến tủy có thể tiến hành trám răng để phục hồi lại thẩm mỹ cho chiếc răng đó hoặc tiến hành bọc răng sứ để bảo vệ răng tốt hơn.

 Trường hợp chân răng bị mục, cấu trúc răng yếu sẽ tùy theo tình trạng cụ thể mà có thể tiến hành bọc răng sứ hoặc nhổ răng để tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng khác.

 Nếu răng khôn bị hư chân răng do sâu răng hay bất kì vấn đề gì khác, không cần thiết phải thực hiện các biện pháp điều trị, nên nhổ răng ngay để tránh làm tổn hại răng số 7 kế bên.

Điều trị chân răng bị hư

Tùy vào tình trạng răng cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp điều trị phù hợp

Nếu chân răng bị hư không thể khắc phục, cần nhổ răng thì nên tiến hành trồng răng mới thay thế ngay sau đó để tránh gây ra tình trạng tiêu xương, khiến các răng xung quanh xô lệch và làm sai khớp cắn.

Hiện nay, tại Nha Khoa, việc điều trị và phục hồi chân răng bị hư được thực hiện rất chuyên nghiệp và cho hiệu quả cao. Bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác mức độ hư hại, sau đó đưa ra biện pháp cụ thể để điều trị an toàn và cho chất lượng tối ưu nhất.

Khi chân răng bị hư, nếu tìm được nguyên nhân cụ thể và xác định chính xác mức độ hư hại sẽ có biện pháp khắc phục hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh cần tìm đúng nha khoa uy tín thực hiện để đảm bảo chất lượng cao. Mọi thắc mắc xoay quanh vấn đề này, vui lòng gọi ngay hotline 19006899 để được tư vấn cụ thể.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN