Chữa sâu răng bằng lá tía tô có thật sự hiệu quả?

07-06-2017|Categories: Khách hàng quan tâm|Tags: |0 Comments

Chữa sâu răng bằng lá tía tô hay còn gọi cách bắt con sâu răng bằng tía tô của các thầy lang dạo đang được lan truyền với những công dụng được quảng cáo như khỏi sâu răng hoàn toàn, không gây tốn kém, thực hiện đơn giản nên có rất nhiều người bệnh đã tin tưởng và thực hiện theo. Vậy, thực hư cách chữa bệnh này có hiệu quả hay không?

Tìm hiểu việc chữa sâu răng bằng lá tía tô có thật sự hiệu quả?

Lá tía tô là một loại rau quen thuộc, được sử dụng nhiều trong các món ăn hàng ngày của người Việt. Theo y học cổ truyền, lá tía tô có tác dụng trị được bệnh phong hàn, khử mùi hôi miệng rất tốt. Hương vị của tía tô là sự kết hợp giữa hồi hương, bạc hà, cam thảo và quế.

Tuy nhiên, chữa sâu răng bằng lá tía tô là biện pháp chưa có bất kì nghiên cứu nào chứng minh hiệu quả. Bên cạnh đó, các thành phần cấu tạo nên lá tía tô không có công dụng nào có thể trị sâu răng hay ngăn chặn được sự phát triển, lây lan của vi khuẩn sâu răng.

Chữa sâu răng bằng lá tía tô

Chữa sâu răng bằng lá tía tô có thật sự hiệu quả?

Theo cách thực hiện chữa sâu răng bằng lá tía tô của các thầy lang dạo, họ thường giã nát lá tía tô rồi cho vào bát nước lọc để lắng trong khoảng 20 phút. Sau đó dùng một cái muỗng nhỏ để lấy nước thu được nhỏ vào mắt đến khi mắt người bệnh cay xè thì ngừng lại.

Đợi khoảng 5 – 10 phút sau, mắt người bệnh bắt đầu rơi ra những vật màu trắng nhỏ, thầy lang gọi đó là con sâu răng và khẳng định răng của bệnh nhân đã hết sâu hoàn toàn. Vậy, thực hư việc này là như thế nào? Con sâu răng có thật không?

Trên thực tế, những vật màu trắng rơi ra từ mắt là các sợi fibrin (tơ huyết) được tạo thành do nước tía tô tác động vào vùng niêm mạc của mắt, không có con sâu răng nào cả. Hơn hết, việc dùng cách chữa sâu răng dân gian bằng lá tía tô này có thể gây tổn thương mắt, suy giảm thị lực, vì thế hoàn toàn không được thực hiện.

Các biện pháp chữa sâu răng an toàn và hiệu quả

Để giúp răng sâu giảm đau hiệu quả và ngăn chặn được sự lây lan của vết sâu, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp trị sâu răng dân gian từ những nguyên liệu có sẵn như gừng, tỏi, bột nghệ, trầu không, hoa cúc vàng, bồ kết,… Tuy nhiên, chữa sâu răng bằng lá tía tô là cách không được thực hiện theo.

Thông thường, những phương pháp dân gian chỉ có công dụng trong một thời gian ngắn hoặc phải sử dụng lâu dài mới phát huy tác dụng, vết sâu vẫn còn trên răng và không thể loại bỏ hoàn toàn. Vì thế, điều trị sâu răng bằng các biện pháp nha khoa là lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất mà người bệnh nên áp dụng.

Chữa sâu răng bằng lá tía tô 1

Điều trị sâu răng bằng các biện pháp nha khoa là cách hiệu quả nhất.

Khi điều trị răng sâu, người bệnh sẽ được bác sĩ chụp X-Quang để xác định chính xác các mô răng tổn thương, tiến hành tiêm thuốc gây tê và nạo sạch vết sâu để loại bỏ hoàn toàn mầm mống sâu răng. Sau đó, tùy theo tình trạng răng bị sâu và nhu cầu bệnh nhân mà bác sĩ sẽ quyết định nên hàn trám hay bọc sứ.

Răng sau điều trị sẽ ngăn chặn dứt điểm sâu răng, phục hình hoàn thiện cả về mặt ăn nhai lẫn thẩm mỹ, răng thật được bảo tồn an toàn. Tuy nhiên, người bệnh cần thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách và ăn uống hợp lý để vi khuẩn sâu răng không thể hình thành hay tái phát trở lại.

Chữa sâu răng bằng lá tía tô là biện pháp hoàn toàn không được áp dụng theo, vì nó có thể khiến mắt người bệnh tổn thương nhưng sâu răng lại không thể chữa khỏi dứt điểm. Vì thế, trị sâu răng bằng các biện pháp nha khoa sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN