• sâu răng sau sinh

Có nên chữa sâu răng khi đang cho con bú hay không?

31-05-2017|Categories: Cách chữa sâu răng|Tags: |0 Comments
Có nên chữa sâu răng khi đang cho con bú hay không là một trong những nỗi lo lắng của các người mẹ vừa sinh con. Bởi trong giai đoạn này, nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho bé là sữa mẹ, nếu mẹ ăn uống hay sử dụng chất gì chứa những nhân tố có hại sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Chữa sâu răng khi đang cho con bú có nên hay không?

Trên thực tế, trong giai đoạn đang mang thai và cho con bú, phụ nữ không nên đưa hóa chất vào trong cơ thể, từ việc ăn uống cho đến sử dụng các loại thuốc chữa bệnh sâu răng. Bởi các chất này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé, gây suy giảm hệ miễn dịch, sức khỏe trẻ yếu hơn bình thường.

Tuy nhiên, có một số người mẹ lại không chú ý đến vấn đề này, họ thường tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh, giảm đau để trị sâu răng nhằm giúp răng bớt sưng đau, khó chịu. Đặc biệt trong giai đoạn cho con bú, phụ nữ hay có quan niệm đã sinh rồi nên sẽ không gây ảnh hưởng đến em bé. Đây là suy nghĩ rất sai lầm.

Chữa sâu răng khi đang cho con bú

Chữa sâu răng khi đang cho con bú có nên hay không?

Việc chữa sâu răng cho người đang cho con bú bằng cách dùng thuốc kháng sinh, giảm đau sẽ làm chất lượng sữa của người mẹ bị thay đổi, trong sữa mẹ có thể chứa các chất Spiramycin và Metronidazo (là thành phần chủ yếu tạo nên kháng sinh), những loại này tác động đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Tuy nhiên, vấn đề chữa sâu răng khi đang cho con bú vẫn nên được thực hiện, bởi nếu người mẹ có răng sâu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ lẫn bé. Khiến răng của trẻ em sau này chất lượng men xấu, cấu trúc không ổn định, vi khuẩn sâu răng dễ tấn công và hủy hoại răng trẻ.

Vì thế, nếu người mẹ bị sâu răng, không nên tự chữa trị bằng cách uống kháng sinh hoặc thuốc giảm đau nếu chưa thăm khám và nhận sự tư vấn kỹ từ các bác sĩ chuyên khoa. Vậy, biện pháp nào có thể chữa sâu răng khi đang cho con bú?

Biện pháp chữa sâu răng an toàn cho các mẹ bầu vừa sinh con

Khi vừa sinh con và đang trong giai đoạn cho con bú, người mẹ không nên tự ý sử dụng thuốc vì có thể gây ảnh hưởng đến đứa trẻ. Thay vào đó, nên áp dụng một số biện pháp giảm đau răng sâu an toàn như sau:

  • Súc miệng bằng nước muối ấm loãng sau mỗi lần chải răng.
  • Sử dụng bàn chải lông mềm chải răng nhẹ nhàng và dùng chỉ nha khoa để loại sạch mảng bám trên răng.
  • Dùng đá lạnh chườm bên ngoài má để giảm đau răng sâu hiệu quả.
  • Tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều chất ngọt, vỡ thành mảnh vụn, thức ăn dạng sợi dễ mắc vào răng.
  • Sử dụng các biện pháp trị sâu răng tự nhiên từ gừng, tỏi, nghệ, tiêu đen,… để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn sâu răng, giảm sưng đau hiệu quả.

Bên cạnh đó, người mẹ nên đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng bị sâu, từ đó bác sĩ mới có thể đưa ra biện pháp khắc phục hợp lý nhất, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé.

Chữa sâu răng cho người đang cho con bú

Chỉ thực hiện điều trị răng sâu khi bác sĩ đã thăm khám, kiểm tra và chỉ định.

Biện pháp chữa sâu răng khi đang cho con bú an toàn đối với người mẹ và bé là hàn trám răng sâu hoặc bọc răng sứ. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào tình trạng răng bị sâu của mẹ và sự thăm khám từ các bác sĩ nha khoa. Bởi quá trình điều trị sâu răng vẫn thường sử dụng đến thuốc gây tê.

Nếu răng bị sâu nặng, cần phải chữa tủy, điều trị các vấn đề nha chu, hoặc nghiêm trọng hơn là phải nhổ răng, lúc này người mẹ nên đợi đến khi cai sữa cho bé rồi mới thực hiện chữa trị. Bởi các vấn đề trên đòi hỏi bác sĩ phải sử dụng thuốc tê, kê đơn thuốc kháng sinh, giảm đau.

Chính vì vậy, nếu có răng bị sâu, Nha Khoa sẽ là địa chỉ đáng tin cậy thực hiện chữa sâu răng khi đang cho con bú của các người mẹ. Bởi khi đến đây, bạn sẽ được thăm khám và kiểm tra kỹ trước, sau đó bác sĩ mới đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp, đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ lẫn bé.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN