Dấu hiệu nhận biết răng sâu và cách điều trị

Sâu răng là bệnh lý răng miệng phổ biến gây nên những hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng mất răng vĩnh viễn cũng như kéo theo những hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về bệnh lý này. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về dấu hiệu nhận biết răng sâu và cách điều trị hiệu quả mà bạn nên biết.

Dấu hiệu nhận biết răng sâu và cách điều trị

Dấu hiệu nhận biết răng sâu và cách điều trị tùy vào từng thời kì diễn biến bệnh. Theo các chuyên gia có 3 giai đoạn cơ bản có thể kể đến đó là:

1. Giai đoạn đầu: thời điểm này bắt đầu với những thay đổi màu răng như ngà, men răng chuyển sang sẫm, xuất hiện nhiều đốm trắng. Lúc vi khuẩn mới kết hợp với đường trong thức ăn hàng ngày tạo thành acid gây phá hủy men răng, ngà răng. Giai đoạn 3, bệnh nhân chưa có cảm giác đau nhức nào chính vì vậy những dấu hiệu của răng sâu thường bị bỏ qua.

Răng sâu và cách điều trị

Trà gừng là liệu pháp điều trị răng sâu sớm hiệu quả tại nhà

Nếu được phát hiện sớm trong thời kì này, việc chủ động thực hiện các thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày, lựa chọn kem đánh răng có nồng độ Flour cao kết hợp với các giải pháp điều trị tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên như rễ lá lốt, hoa cúc, gừng,… sẽ đem lại hiệu quả đáng kể, ngăn ngừa sớm sâu răng.

2. Giai đoạn 2: bệnh đã chuyển nặng, hình thành những lỗ sâu màu đen trên mặt nhai và thân răng có thể quan sát bằng mắt thường. Nếu không được phát hiện để tiến hành điều trị kịp thời các acid sẽ tiếp tục phá hủy lớp ngà, lan rộng lỗ sâu.

Răng sâu và cách điều trị hiệu quả

Răng sâu và cách điều trị sẽ hiệu quả hơn nếu phát hiện ở giai đoạn mới hình thành lỗ sâu nhỏ

Lời khuyên cho bạn lúc này là nên đến thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Thông thường liệu pháp điều trị răng sâu thời kì này là tiến hành hàn trám bằng vật liệu Amalgam, Composite… tùy vào mức độ sâu, vị trí răng và nhu cầu của bệnh nhân.

 3. Giai đoạn 3: những cơn đau thường xuyên, dữ dội kéo dài thậm chí buốt đến tận óc chính là biểu hiện thường thấy của răng sâu thời kì này. Thông thường, lúc này khi bị những cơn đau hành hạ người bệnh mới phát hiện ra mình bị sâu răng. Răng sâu và cách điều trị ở giai đoạn 3 sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Vì lúc này sâu răng đã phá hủy lớp ngà tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng gây nên hiện tượng viêm tủy. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến chết tủy, lan tới cuống răng làm viêm cuống răng và có thể khiến người bệnh đối mặt với nguy cơ mất răng vĩnh viễn.

Răng sâu và cách điều trị hiệu quả tại Nha Khoa

Nhận biết và điều trị răng sâu sớm đem lại hiệu quả cao tại Nha Khoa

Giải pháp điều trị răng lúc này phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể. Nếu tủy mới bị tổn hại và lỗ sâu không quá lớn, bác sĩ có thể tiến hành điều trị tủy răng trước khi nạo vết vết sâu và hàn trám răng sâu. Nếu răng đã bị hủy hoại gẫy vỡ chỉ còn chân răng đứng vững thì bọc răng sứ sẽ là giải pháp được đưa ra. Bọc răng sứ đòi hỏi kĩ thuật khá phức tạp nhưng đem lại hiệu quả ăn nhai và thẩm mỹ y như răng thật.

 Hiện nay, Nha Khoa là địa chỉ chất lượng sử dụng công nghệ hàn trám Laser với các trang thiết bị hiện đại điều trị răng sâu như: X – quang răng, máy Conbean CV, hệ thống Cab – cam 3D, quét dấu hàm Scan 3D,… Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao; mỗi khách hàng là một phòng nha, dụng cụ nha riêng; môi trường điều trị vô trùng chuẩn Quốc tế,… chính là địa chỉ đáng để khách hàng lựa chọn khi muốn thăm khám và chữa răng sâu.

Hi vọng với những dấu hiệu nhận biết răng sâu và cách điều trị bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để phát hiện và ngan ngừa sớm những hệ lụy sức khỏe của bệnh lý nghiêm trọng này. Để được giải đáp thắc mắc hoặc đặt lịch hẹn với bác sĩ bạn vui lòng gọi đến tổng đài 19006899 của Nha Khoa để được hỗ trợ.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN