Bác sĩ giải đáp: Đau răng nổi hạch có nguy hiểm hay không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi đau răng nổi hạch ở ngay cổ có sao không? Răng tôi bị sâu và gây đau nhức, vùng má bên ngoài cũng bị sưng tấy lên, ở cổ xuất hiện hạch to bất thường. Tôi đang rất lo lắng không biết có bị sao không. Mong các bác sĩ tư vấn giúp. Cám ơn! (Thanh Trúc, 24 tuổi, Nha Trang)

Trả lời

Chào bạn Thanh Trúc, Nha Khoa rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc cho chúng tôi, về vấn đề “đau răng nổi hạch ở cổ có sao không?”, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nguyên nhân gây nên đau răng nổi hạch?

Nổi hạch là phản ứng bình thường của cơ thể khi có các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào, khi đó hạch sẽ điều tiết ra các kháng thể chống lại. Thông thường, hạch ở trạng thái ẩn, chỉ khi có yếu tố bất thường xuất hiện, hạch sẽ sưng to lên để phản kháng lại.

Đau răng nổi hạch

Đau răng nổi hạch có nguy hiểm không?

Có nhiều nguyên nhân khiến hạch bị sưng to, thông thường là để phản ứng lại các tác nhân có hại cho cơ thể. Một số trường hợp do đau răng nổi hạch trong quá trình mọc răng khôn, hoặc do răng bị viêm, nhiễm trùng, răng bị sâu,… Để xác định chính xác nguyên nhân nổi hạch của bạn là do đâu, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và kiểm tra kỹ, vì trong mỗi trường hợp có cách khắc phục khác nhau.

Đau răng nổi hạch có nguy hiểm không?

Đau răng nổi hạch là một hiện tượng rất bình thường khi mọc răng và không hề gây nguy hiểm. Thông thường hạch sẽ sưng to khoảng 5 – 7 ngày rồi mới lặn, tuy nhiên vẫn còn tùy theo tình trạng mọc răng và cơ địa của mỗi người mà hạch xuất hiện trong bao lâu.

Tuy nhiên, nếu hạch nổi do đau răng bị sâu thì chứng tỏ răng bạn đang bị viêm. Vi khuẩn sâu răng bị nước bọt đẩy đến cổ họng làm nhiễm trùng nên tạo hạch tại đây. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định hạch bị nổi do sâu răng hay vì nguyên nhân gì khác, bạn cần đến các bác sĩ nha khoa để thăm khám và kiểm tra kỹ.

Khi đến thăm khám, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ tình trạng hạch nổi và đưa ra nguyên nhân, nếu hạch nổi do các tác nhân thông thường thì việc này là bình thường. Tuy nhiên, nếu hạch nổi do răng bị sâu thì bạn cần điều trị ngay, tránh để lâu gây nhiều nguy hiểm và biến chứng khác.

đau răng nổi hạch do sâu răng

Nổi hạch do vi khuẩn sâu răng gây ra thật sự nguy hiểm.

Đau răng nổi hạch do sâu răng thật sự rất nguy hiểm, nếu để lâu dễ ra các biến chứng nghiêm trọng khác như: viêm xương hàm, viêm chân răng dễ gây hoại tử,… Nó còn dễ làm lây lan sang các răng bên cạnh, khiến răng bị nhiễm trùng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như khả năng ăn nhai.

Trường hợp của bạn Thanh Trúc, bạn nên đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và kiểm tra kỹ vì bạn đang có răng bị sâu nên nếu nổi hạch do vi khuẩn sâu răng gây ra thật sự rất nguy hiểm, bạn phải điều trị ngay để tránh lây lan cũng như gây ra các biến chứng nguy hiểm. Nếu hạch ở cổ của bạn do một yếu tố bình thường tác động nên nổi thì bạn có thể an tâm, sau 5 – 7 ngày hạch sẽ tự chìm dần và không gây ảnh hưởng gì.

Hy vọng với câu trả lời trên có thể giúp bạn Thanh Trúc không còn thắc mắc về câu hỏi “đau răng nổi hạch ở cổ có sao không” nữa. Nếu còn vấn đề gì cần giải đáp, bạn hãy gọi đến hotline 19006899 nhé!


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN