Bác sĩ tư vấn: Sâu răng có ăn được thịt gà không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi là sâu răng có ăn được thịt gà không? Tôi đang bị sâu 1 chiếc răng hàm dưới, ăn uống đôi khi bị đau nhức, nhưng gia đình tôi rất thích ăn thịt gà. Tôi muốn biết liệu tôi có ăn được không và nếu ăn thì có ảnh hưởng gì? Cảm ơn bác sĩ! (Mộc Lan, 35 tuổi, TP. HCM)

Trả lời

Chào bạn Mộc Lan, Nha Khoa rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi. Về vấn đề “sâu răng có ăn được thịt gà không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sâu răng có ăn được thịt gà không?

Thật ra vấn đề sâu răng có ăn được thịt gà không vẫn chưa có bất kì nghiên cứu khoa học nào chứng minh. Nhưng theo các bác sĩ “sâu răng không được ăn thịt gà” là quan điểm sai lầm. Thành phần và các chất trong thịt gà không có yếu tố gây sâu răng hay làm sâu răng phát triển nhanh hơn. Nguyên nhân gây nên sâu răng là do thói quen ăn uống (trong đó có thịt gà), vệ sinh răng răng miệng không đúng cách làm cho các vi khuẩn trong khoang miệng có môi trường thuận lợi biến các chất đường, tinh bột thành acid phá hủy men răng.

Giải đáp: Sâu răng có ăn được thịt gà không?

Sâu răng có ăn được thịt gà không?

Tuy nhiên, thịt gà là dạng thực phẩm khi ăn sẽ tạo dạng sợi nên dễ dàng bám vào các kẻ hở của răng, từ đó vi khuẩn sâu răng mới có điều kiện tấn công răng và làm răng bị tổn thương. Đặc biệt trong trường hợp thịt gà bám vào các răng đang bị sâu hoặc bị tổn thương dễ gây đau nhức, khó chịu, làm vết sâu dễ lan rộng và có thể bị sưng phù.

Với câu hỏi của bạn Mộc Lan là “sâu răng có ăn được thịt gà không”, câu trả lời sẽ là có nhưng cần hạn chế, bởi thịt gà không phải tác nhân gây sâu răng nhưng lại có tính nóng dễ làm vết sâu bị sưng phù và có thể gây đau nhức nhẹ khi ăn.

Việc vệ sinh răng miệng sau khi ăn thịt gà cũng là vấn đề bạn cần quan tâm. Sau khi ăn xong, bạn phải vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, đúng cách và dùng thêm các loại tăm mềm hoặc chỉ nha khoa để loại bỏ hoàn toàn thịt gà bám vào các kẻ hở của răng. Nên chọn vị trí thịt mềm để ăn, nhai kỹ, nhẹ nhàng để tránh thức ăn bám vào lỗ sâu gây đau nhức, khó chịu.

Bạn cũng nên đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và điều trị tình trạng răng sâu của bạn dứt điểm, tránh để lâu ngày vết sâu sẽ ăn dần đến tủy và gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng thêm một số cách sau để hạn chế tình trạng răng sâu:

icon finger Vệ sinh răng miệng đúng cách, thường xuyên sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Có thể dùng thêm nước súc miệng và chỉ nha khoa để làm sạch răng.

trả lời sâu răng có ăn được thịt gà không

Ăn các loại ra củ quả chứa nhiều chất xơ rất tốt cho răng miệng.

icon finger  Ăn uống thêm nhiều loại thức ăn tốt cho răng miệng như rau củ quả, các loại thực phẩm mềm, mịn, cần nhai kỹ và tránh ăn đồ quá cứng, nóng hoặc lạnh.

icon finger  Khi phát hiện răng sâu nên đến ngay nha khoa có uy tín để chữa trị bằng các biện pháp hàn trám để ngăn ngừa vi khuẩn sâu răng tiếp tục phát triển.

icon finger  Khám răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện được các vấn đề về răng miệng sớm nhất.

Hy vọng với phần giải đáp trên của chúng tôi đã giúp bạn Mộc Lan có câu trả lời cho câu hỏi “sâu răng có ăn được thịt gà không”. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề trên bạn có thể liên hệ theo hotline 19006899 để tư vấn thêm nhé!


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN