Tư vấn: Hàn răng sâu mất bao lâu?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi là hàn răng sâu mất bao lâu? Em có một chiếc răng hàm dưới bị sâu, xuất hiện một vài lỗ sâu nhỏ màu đen. Em định đi hàn lại vì nghe mọi người nói hàn trám răng sâu rất hiệu quả. Nhưng thời gian đi làm của em khá kín nên sợ ảnh hưởng đến việc đi lại. Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều. (Ngọc Trâm, 25 tuổi, TP. HCM)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Ngọc Trâm đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “hàn răng sâu mất bao lâu” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hàn răng hiện nay là phương pháp tối ưu nhất để giúp răng được phục hồi cả về thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai trên cung hàm. Đây là biện pháp chữa sâu răng nhanh chóng, nhưng vẫn cần sự cẩn thận, tỉ mỉ của các bác sĩ chuyên khoa để miếng trám đặt đúng vị trí, đẹp và bám chắc lâu dài.

Hàn răng sâu mất bao lâu khi thực hiện hàn trám trực tiếp?

Hàn trám trực tiếp là phương pháp chữa răng sâu được thực hiện rất nhanh chóng nhưng vẫn mang hiệu quả cao. Với cách này, bác sĩ sẽ nạo sạch hết những mô răng bị tổn thương ra ngoài, tiếp theo dùng các vật liệu nha khoa như composite, amalgam hoặc fuji đổ vào vết sâu để tạo hình lại chiếc răng, sau đó sử dụng tia Laser đông cứng vết trám lại.

Hàn răng sâu mất bao lâu

Hàn răng sâu mất bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, trám răng trực tiếp bằng composite, amalgam hoặc fuji chỉ mất 10 – 20 phút/răng.

Thông thường, thời gian thực hiện để hàn trám trực tiếp mỗi chiếc răng sâu có thể mất từ 10 – 20 phút/răng. Tuy nhiên quá trình tiến hành có thể lâu hơn đôi chút, bởi nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

Tình trạng răng bị sâu và vị trí của chiếc răng sâu. Nếu vết sâu nặng và nằm ở những răng cối lớn phía trong thì quá trình hàn trám sẽ lâu và khó khăn hơn.

Răng sâu có mắc các bệnh sinh lý răng miệng khác như viêm nha chu, viêm chân răng, tụt nướu,… Bởi nếu mắc các bệnh trên thì cần chữa trị chúng trước, sau đó mới tiến hành trám răng hiệu quả.

Số lượng răng bị sâu cần trám sẽ quyết định rất lớn đến việc hàn răng sâu mất bao lâu. Nếu có nhiều răng bị sâu cùng một lúc thì thời gian thực hiện sẽ lâu hơn.

Hàn răng sâu mất bao lâu khi thực hiện hàn trám gián tiếp Inlay/Onlay?

Inlay/Onlay là phương pháp hàn răng với thời gian thực hiện có thể mất từ 1 – 2 ngày, nhưng hiệu quả và độ bền vết trám lại rất cao, có thể bảo tồn lâu dài. Thường được áp dụng cho các trường hợp răng hàm bị sâu nặng, hình thành lỗ sâu lớn trên răng, nếu dùng biện pháp hàn răng bằng cách trực tiếp thì vết trám dễ bị bong tróc, nứt vỡ khi tác động một lực quá lớn.

Khi thực hiện, bác sĩ cũng sẽ nạo sạch tất cả các vết sâu có trên răng, lấy dấu mẫu răng rồi gửi về labo để chế tác miếng trám phù hợp. Có nhiều loại chất liệu khác nhau nên tùy theo nhu cầu của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn mẫu hàn răng phù hợp nhất. Hàn răng sâu mất bao lâu trong trường hợp này có thể từ 1 – 2 ngày để tổ thực hiện làm miếng hàn răng hoàn thành, sau đó mới đưa lên vết sâu và gắn vào cẩn thận. Phương pháp này có khả năng bảo tồn răng thật lâu dài, rất khó bong tróc.

Hàn răng sâu mất bao lâu 1

Hàn răng gián tiếp Inlay/Onlay mất từ 1 – 2 ngày, nhưng mang lại hiệu quả rất cao, vết trám có thể tồn tại lâu bền.

Hiện nay, hàn trám răng bằng công nghệ Laser được thực hiện rất phổ biến, hiệu quả và nhanh chóng tại Nha Khoa. Cùng với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm có thể giúp bệnh nhân có răng bị sâu chữa dứt điểm sâu răng và ngăn ngừa tái phát hiệu quả.

Với trường hợp của bạn Ngọc Trâm, bạn nên đến ngay Nha Khoa để chúng tôi thăm khám và kiểm tra kỹ hơn. Răng hàm của bạn bị sâu và xuất hiện một vài lỗ sâu màu đen, nghĩa là chưa quá nặng, bạn có thể sử dụng biện pháp hàn trám răng sâu để điều trị chiếc răng bị sâu đó. Thời gian thực hiện cho cách hàn răng này rất nhanh chóng nên không mất quá nhiều thời gian của bạn.

Vấn đề hàn răng sâu mất bao lâu đã được giải đáp rõ ràng ở trên và bạn Ngọc Trâm không cần quá lo lắng. Bạn có thể gọi ngay đến hotline 19006899 để đặt lịch hẹn điều trị phù hợp với thời gian của bạn nhất. Chúc bạn mau chóng phục hồi được hàm răng chắc khỏe và đều đẹp.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN