• Hôn nhau có lây bệnh sâu răng

Hôn nhau có lây bệnh sâu răng không?

Hôn nhau có lây bệnh sâu răng không là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều cặp đôi khi muốn hiểu rõ hơn về tính chất lây lan của bệnh sâu răng. Nếu lây lan thì phòng ngừa như thế nào? Hãy cùng theo dõi câu trả lời sau đây.

Hôn nhau có lây bệnh sâu răng không?

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, vi khuẩn gây sâu răng có thể được truyền qua nước bọt trong lúc đang hôn nhau. Vì thế, với thắc mắc hôn nhau có lây bệnh sâu răng không, câu trả lời là có.

Hôn nhau có lây bệnh sâu răng

Hôn nhau có lây bệnh sâu răng không?

Về bản chất, sâu răng là sự tiêu hủy cấu trúc vôi hóa vô cơ (tinh thể canxi) của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng do vi khuẩn gây ra. Yếu tố cơ bản gây bệnh sâu răng là vi khuẩn, đường (trong thức ăn) và thời gian. Vi khuẩn gây bệnh sâu răng tồn tại và bám trên bề mặt răng nhờ lớp mảng bám răng (bựa răng). Ngoài ra, vi khuẩn sử dụng đường để hình thành và phát triển các mảng bám răng, đồng thời chúng tiêu hóa đường để tạo a-xit, ăn mòn dần các chất vô cơ ở men răng và ngà răng, làm thành lỗ sâu. Vi khuẩn luôn tồn tại trong miệng từ 20 phút đến khoảng 1 giờ sau khi ăn, tuỳ thuộc vào đó là loại thức ăn gì, cách chế biến ra sao.

Nước bọt có nhiệm vụ duy trì sự cân bằng các vi khuẩn tốt và xấu, nhưng một số chủng vi khuẩn có thể trở nên phát triển vượt trội và có hại theo thời gian, do đó nếu bạn ăn một chế độ có lượng đường cao chắc chắn sẽ làm thay đổi độ pH trong miệng và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở dẫn đến sâu răng.

Hôn nhau có lây bệnh sâu răng không

Hôn nhau là môi trường thuận lợi để vi khuẩn có thể di chuyển thông qua tuyến nước bọt

Cũng giống vi khuẩn cảm cúm thông thường, vi khuẩn gây sâu răng có thể thuận lợi xâm nhập vào miệng thông qua con đường hôn nhau. Bởi trong khoảng thời gian hôn nhau, sự trao đổi nước bọt qua con đường miệng đồng nghĩa với việc bạn tiếp nhận thêm một lượng vi khuẩn “cực kỳ lớn” từ phía đối tác của mình.

Bài viết liên quan: Bệnh sâu răng có lây không ?

Phòng ngừa bệnh sâu răng khi hôn nhau như thế nào?

Bạn cũng không nên quá lo lắng về vấn đề hôn nhau có lây bệnh sâu răng không, mà theo lời khuyên từ các nha sĩ cho biết, nguyên nhân sâu răng do hôn nhau này chỉ xuất hiện khi đối phương của bạn thường xuyên bị đau răng sâu gây ra và tình trạng sâu răng ở mức độ nặng. Còn nếu đối với tình trạng răng khỏe mạnh, chắc khỏe thì không cần quá lo lắng về điều này.

Hôn nhau có lây bệnh sâu răng hay không

Để phòng ngừa vi khuẩn gây sâu răng, nên đánh răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi cả hai cùng “khóa môi”

Nhưng nếu lỡ chẳng may “người ấy” của bạn mắc bệnh sâu răng thì phải làm như thế nào? Trong trường hợp này, bạn nên thuyết phục người bạn của mình đánh răng sạch sẽ trước khi cả hai cùng “khóa môi”. Nếu không tiện đánh răng, hãy tặng người ấy một viên kẹo cao su không đường. Nó sẽ giúp loại bỏ những vi khuẩn xấu gây hại cho răng. Nếu cả 2 phương án này đều không thực hiện được, bạn hãy cố gắng đánh răng và làm sạch kẽ răng trước khi đi ngủ.

Với những thông tin trên, hy vọng đã giúp ích được cho những cặp đôi hiểu hơn về hôn nhau có bị sâu răng không. Để nụ hôn luôn ngọt ngào và tràn đầy năng lượng, hãy biết cách chăm sóc và giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN