Hút thuốc lá gây sâu răng ĐÚNG hay SAI?

Thuốc lá là một loại chất kích thích gây nghiện nguy hiểm cho con người, được cả thế giới biết đến. Người hút có nguy cơ mắc các chứng bệnh về răng miệng như viêm nướu, ung thư vòm họng,… cao gấp 3 – 6 lần và rụng răng cao gấp 2 lần so với người bình thường. Vậy hút thuốc lá gây sâu răng có thật hay không

Hút thuốc lá gây sâu răng có đúng không?

Thật ra, hút thuốc lá gây sâu răng là nhận định không đúng, tuy nhiên nó có thể giúp sâu răng hình thành, phát triển nhanh và khó điều trị hơn, đồng thời gây ra rất nhiều vấn đề khác về răng miệng. Trong thuốc lá có chứa chất cotinine, sản phẩm của chất nicotine, làm cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển nhanh hơn mức bình thường.

Hút thuốc lá gây sâu răng

Hút thuốc lá gây sâu răng có đúng không?

Những ảnh hưởng của thuốc lá đến sâu răng:

icon.-45x45 - Copy Khi hút thuốc, người hút thường có thói quen vệ sinh răng miệng không kỹ lưỡng nên các loại vi khuẩn sâu răng có thể dễ dàng hoạt động mà tấn công gây sâu răng nhanh hơn và tốc độ phát triển của vết sâu cũng tăng đáng kể.

icon.-45x45 - Copy Thuốc lá làm cho hoạt động của một số bộ phận trong khoang miệng diễn ra không bình thường, lượng máu đi đến nướu răng giảm đáng kể, điều này khiến cho răng miệng khó tự lành vết thương được nhanh chóng, ảnh hưởng đến việc điều trị răng sâu.

icon.-45x45 - Copy Thuốc lá làm phá hủy hệ thống tổ chức hoạt động của nướu, làm cho nướu và chân răng không được liên kết chặc chẽ, gây hở chân răng. Điều này làm răng yếu đi và dễ bị sâu hơn, răng sẽ rất nhạy cảm với các loại thức ăn nóng và lạnh.

icon.-45x45 - Copy Khi hút răng sẽ bị ố vàng theo thời gian, làm cho việc phát hiện sâu răng sớm khó khăn hơn, người hút chỉ phát hiện khi nhận thấy các dấu hiệu đau nhức dữ dội, sưng nướu,… việc điều trị sâu răng khó khăn hơn.

Hút thuốc lá gây sâu răng hoàn toàn là thông tin chưa chính xác. Nhưng hút thuốc vẫn gián tiếp hỗ trợ quá trình hình thành sâu răng nhanh hơn và cản trở việc điều trị hay nhổ răng khi có răng bị sâu.

Ảnh hưởng khác của việc hút thuốc đến răng miệng

Hút thuốc không những làm tiến trình bị sâu răng phát triển nhanh chóng mà nó còn gây ra rất nhiều vấn đề răng miệng khác.

icon.-45x45 - Copy Ảnh hưởng đầu tiên của thuốc lá tới răng miệng là làm răng bị ố vàng, xấu đi, gây mất thẩm mỹ, đồng thời tạo ra nhiều cao răng đòi hỏi phải thường xuyên cạo răng để bảo vệ răng.

Hút thuốc lá gây sâu răng có đúng không

Hút thuốc nhiều răng sẽ bị đen và ố vàng.

icon.-45x45 - Copy Gây chứng hôi miệng bởi chất nicotine có trong thuốc lá, khiến người xung quanh khó chịu.

icon.-45x45 - Copy Làm các vết thương xảy ra trong khoang miệng lâu lành hơn bình thường. Máu lưu thông đến nướu răng ít nên khi thực hiện việc nhổ răng hay các điều trị các về răng sẽ lâu lành hơn.

icon.-45x45 - Copy Gây ung thư miệng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

icon.-45x45 - Copy Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu, khiến răng dễ bị rụng khi chưa đến tuổi già.

Tuy hút thuốc lá gây sâu răng là không đúng nhưng nó sẽ làm hoạt động sâu răng diễn ra nhanh và phức tạp hơn. Vì vậy, cần thường xuyên vệ sinh răng miệng đúng cách và đến các cơ sở nha khoa uy tín thăm khám định kỳ để bảo vệ răng một cách tốt nhất.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN