Dùng thuốc kháng sinh chữa sâu răng có hiệu quả không?

Sâu răng là bệnh lý răng miệng xảy ra rất phổ biến và có đến 90% dân số mắc phải bệnh này. Thông thường, khi răng bị sâu, nhiều người hay mua các loại thuốc kháng sinh để uống. Vậy, dùng thuốc kháng sinh chữa sâu răng có hiệu quả hay chữa dứt điểm được sâu răng không?

Thuốc kháng sinh chữa sâu răng sử dụng có hiệu quả không?

Kháng sinh là những loại thuốc thường được dùng để ức chế sự phát triển và làm ngưng hoạt động một số loại vi khuẩn có hại, được dùng để chữa trị hầu hết các chứng bệnh trên cơ thể con người, trong đó có sâu răng. Liều dùng và thời gian sử dụng do các bác sĩ kê đơn để phù hợp với thể trạng mỗi người.

Trên thực tế, các loại thuốc kháng sinh chữa sâu răng khi sử dụng chỉ mang tính chất tạm thời, giúp phòng chống viêm nhiễm và đau răng sâu hiệu quả, hoàn toàn không thể trị dứt điểm được sâu răng hay giúp răng bị sâu phục hồi hoàn thiện.

Kháng sinh chữa sâu răng

Thuốc kháng sinh chữa sâu răng sử dụng có hiệu quả không?

Khi răng bị sâu, bác sĩ thường cho bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh chữa sâu răng kèm với một số loại thuốc giảm đau răng sâu để hạn chế bớt các cơn đau nhức, giảm sưng và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm:

Thuốc kháng sinh bao gồm những loại Amoxicyline, Tetracyline, Penicilline, Docyxyline và Metronidazol. Thông thường, có 2 cách để đưa vào cơ thể người bệnh là uống dạng viên hoặc tiêm thuốc. Liều dùng sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng bị sâu, mức độ sâu răng và cơ địa bệnh nhân.

Các loại thuốc giảm đau thường được sử dụng bao gồm Paracetamol và Aspirin, chúng có tác dụng giúp răng bị sâu giảm đau hiệu quả trong một thời gian nhất định.

Những loại thuốc kháng sinh chữa sâu răng này người bệnh không được tự ý mua để sử dụng tại nhà nếu chưa có sự thăm khám và chẩn đoán từ bác sĩ chuyên khoa. Bởi dùng không đúng liều lượng và đúng loại thuốc có thể phát sinh nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chữa sâu răng dứt điểm bằng các biện pháp nha khoa

Hiện nay, thay vì phải sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh chữa sâu răng, tuy có tác dụng nhưng chỉ trong một thời gian nhất định, tại sao bạn không đến ngay nha khoa để thực hiện điều trị dứt điểm sâu răng bằng các biện pháp hàn trám hoặc bọc răng sứ.

Với việc áp dụng biện pháp nha khoa điều trị răng sâu, toàn bộ mô răng bị tổn thương sẽ được nạo vét sạch ra bên ngoài, vì thế ngăn chặn hoàn toàn các loại vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển, phần thân răng còn lại sẽ tiếp tục được điều trị.

Kháng sinh chữa sâu răng 1

Hàn trám răng sâu là biện pháp trị dứt điểm sâu răng hiệu quả.

Tùy theo mức độ răng bị sâu, những tổn thương trên răng hiện có và nhu cầu của người dùng mà bác sĩ sẽ lựa chọn và tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp nhất. Nếu răng bị sâu nặng, tủy tổn thương, phải tiến hành điều trị tủy răng trước, sau đó mới phục hồi lại thân răng bằng cách hàn trám hoặc bọc sứ.

Với hàn trám: Bác sĩ sẽ đổ lên lỗ sâu các vật liệu nha khoa như composite hoặc amalgam, sau đó dùng tia Laser đông cứng vết trám lại.

Với bọc sứ: Cần mài cùi răng thật nhẵn và chuẩn xác, sau đó chế tác mão sứ phù hợp rồi bọc kín vào cùi răng thật.

Sau điều trị, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng đúng cách để sâu răng không hình thành và tái phát trở lại. Nếu thực hiện hàn trám răng sâu, sau 2 – 3 năm bạn phải thực hiện trám trở lại để vết trám tránh bị bong tróc.

Kháng sinh chữa sâu răng chỉ có tác dụng hiệu quả giúp giảm đau và kháng viêm trong một thời gian nhất định, vì thế người bệnh cần đến nha khoa để thăm khám và điều trị dứt điểm răng sâu, tránh để sâu răng tái phát trở lại gây nhiều ảnh hưởng đến việc ăn nhai và sức khỏe người bệnh.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN