Xuất hiện lỗ sâu răng nhỏ trên răng phải làm sao?

18-04-2017|Categories: Tư vấn - Hỏi đáp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi trên răng xuất hiện lỗ sâu răng nhỏ phải làm sao? Răng cửa hàm trên của tôi bị sâu, hôm vừa rồi kiểm tra thì thấy xuất hiện lỗ sâu răng nhỏ ở giữa 2 chiếc răng. Tôi rất sợ nó sẽ lan rộng gây mất thẩm mỹ. Mong các bác sĩ tư vấn giúp tôi cách khắc phục tình trạng trên, cảm ơn nhiều. (Thiên Huy, 25 tuổi, Đồng Tháp)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Thiên Huy đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “trên răng xuất hiện lỗ sâu răng nhỏ phải làm sao” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nguyên nhân xuất hiện lỗ sâu răng nhỏ trên răng

Sâu răng là hiện tượng xảy ra rất phổ biến ở tất cả mọi người, từ người trưởng thành cho đến trẻ nhỏ. Khi răng sâu vừa hình thành các dấu hiệu đầu tiên, đa phần đều không được phát hiện sớm và phải đợi đến lúc thấy rõ lỗ sâu răng nhỏ mới biết.

Nguyên nhân chủ yếu khiến răng sâu hình thành, phát triển và làm xuất hiện lỗ sâu răng nhỏ là do thói quen ăn uống, vệ sinh răng miệng hàng ngày của người bệnh. Nếu ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường thì chất này sẽ bám dính lại trên răng khi bệnh nhân không chải răng kỹ lưỡng tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn sâu răng chuyển hóa thành acid có hại khiến răng bị sâu.

Lỗ sâu răng nhỏ

Xuất hiện lỗ sâu răng nhỏ phải làm sao?

Khi răng bị sâu, dấu hiệu đầu tiên xuất hiện trên răng là các vết màu trắng ngà, sau đó hình thành lỗ sâu răng nhỏ và lan rộng hơn. Đến một thời điểm nào đó, nó sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe người bệnh, gây đau nhức, sưng tấy và phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời.

Khi lỗ sâu răng nhỏ xuất hiện là thời điểm thích hợp nhất để tiến hành chữa trị và khôi phục lại răng sâu. Bởi, lúc này sâu răng chỉ mới gây ảnh hưởng đến lớp men bên ngoài, ngà và tủy răng vẫn còn rất chắc khỏe nên vẫn có thể kịp thời điều trị.

Cách khắc phục hiện tượng xuất hiện lỗ sâu răng nhỏ trên răng

Hiện nay, để khắc phục và chữa trị răng sâu xuất hiện lỗ sâu răng nhỏ thì hàn trám là cách có thể áp dụng hiệu quả và an toàn nhất. Tuy nhiên, nếu vết sâu quá nhỏ và chưa chuyển sang màu đen, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp tái khoáng phần răng sâu đó, ngăn chặn sâu răng phát triển và lây lan.

 Trên răng xuất hiện lỗ sâu rất nhỏ, màu trắng ngà hoặc nâu xám: Trường hợp này không nên áp dụng biện pháp hàn trám cho răng sâu, bởi khi nạo vết sâu sẽ lấy nhiều hơn phần mô răng bị tổn thương và vết trám không bám dính chắc được trên răng. Lúc này, phương pháp tái khoáng phần răng bị sâu được các bác sĩ sử dụng bằng cách đổ hỗ hợp gồm: calcium, fluorine, phosphate lên vị trí lỗ sâu, giúp thu hẹp và ngăn chặn vi khuẩn sâu răng phát triển.

Lỗ sâu răng nhỏ 2

Tái khoáng phần răng sâu với trường hợp lỗ răng sâu nhỏ mới hình thành

 Trên răng xuất hiện lỗ sâu răng nhỏ, có thể nhìn thấy rõ ràng và màu đen: Lúc này, biện pháp hàn trám răng sâu là cách điều trị tối ưu nhất. Bởi nếu tái khoáng thì phần sâu màu đen vẫn không được loại bỏ khỏi răng, gây mất thẩm mỹ. Khi trám răng bị sâu, bác sĩ sẽ nạo sạch các mô răng sâu đen và trám bít lại bằng vật liệu nha khoa, vết sâu được bịt kín hoàn toàn nên vi khuẩn sâu răng không thể lây lan hay phát triển được nữa.

Lỗ sâu răng nhỏ 1

Hàn trám để trám bít lỗ sâu răng nhỏ, ngăn chặn sâu răng lây lan và phát triển

Tuy nhiên, sau khi hồi phục và điều trị răng sâu, bệnh nhân cần thực hiện chế độ ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng hợp lí, tránh để sâu răng hình thành và tái phát trở lại.

Với trường hợp của Thiên Huy, răng cửa bị sâu và trên răng xuất hiện lỗ sâu răng nhỏ, bạn nên đến ngay Nha Khoa để chúng tôi có thể kiểm tra kĩ hơn tình trạng vết sâu, từ đó mới đưa ra biện pháp khắc phục hợp lí, cần tái khoáng hay trám lại lỗ sâu.

Hy vọng với những giải đáp cụ thể ở trên, bạn Thiên Huy đã có cách giải quyết cho vấn đề “trên răng xuất hiện lỗ sâu răng nhỏ phải làm sao?”. Nếu còn băn khoăn xoay quanh vấn đề này, bạn có thể liên hệ ngay Tổng đài 19006899 để được hướng dẫn thêm. Thân!


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN