Mất răng sữa sớm ở trẻ để lại hệ quả gì?

Răng sữa tuy có tuổi thọ ngắn nhưng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này cũng như khoang miệng, khả năng ngôn ngữ, sức khỏe thể chất. Nhưng nếu như trẻ bị mất răng sữa sớm hậu quả sẽ như thế nào?
mat rang sua som

Khi mất răng sữa sớm sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khả năng phát triển bình thường của trẻ

Mất răng sữa sớm ở trẻ để lại hệ quả xấu gì?

Khi trẻ bị mất răng sữa sớm sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, khả năng phát triển bình thường ở trẻ:

– Răng sữa bị sâu đem lại nhiều vi khuẩn có hại ảnh hưởng đến lợi và răng vĩnh viễn, vì dưới mỗi chân răng sữa là mầm răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc.

– Nếu răng sữa rụng sớm sẽ khiến cho răng vĩnh viễn mọc chậm lại, mọc lệch, chen chúc làm cho khớp cắn bị xáo trộn, ảnh hưởng đến hệ thống sọ mặt, hàm,…

– Sức khỏe thể chất của trẻ bị ảnh hưởng xấu: trẻ biếng ăn, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng dẫn đến còi xương, suy giảm miễn dịch.

mat rang sua

Khi răng sữa bị sâu trẻ trở nên biếng ăn dễ bị còi xương do thiếu dinh dưỡng

– Khi mất quá nhiều răng sữa cùng lúc trẻ dễ bị nói ngọng, phát âm không chuẩn.

– Có những trường hợp có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm xương hàm, áp xe, viêm phần mềm,… thời gian điều trị phải kéo dài và rất tốn kém.

Mẹo vặt mẹ nên biết để giúp trẻ phòng tránh sâu răng

Để giúp trẻ phòng tránh sâu răng sữa, các mẹ nên biết cách chăm sóc răng miệng cho trẻ trong suốt quá trình mọc và hoàn thiện răng hàm. Những mẹo vặt sau đây sẽ giúp bạn bảo vệ trẻ tránh khỏi các vấn đề về răng miệng.

– Khi trẻ chưa mọc răng nên vệ sinh bằng gạc mềm sau khi các mẹ cho con ăn, cho bé uống nước ngay để làm sạch thức ăn trong miệng.

– Khi răng sữa của bé đã mọc hoàn chỉnh, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ tập chải răng đúng cách bằng kem đánh răng.

mat rang

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách nhằm bảo vệ răng tốt hơn

– Hạn chế không cho trẻ bú bình vào buổi tối, nếu không phải cho trẻ uống nước lọc sau đó.

–  Phụ huynh không nên dùng chung vật dụng cá nhân với trẻ và cũng cần phải thực hiện các biện pháp chăm sóc răng tốt để tránh lây vi khuẩn có hại sang con khi hôn.

Mất răng sữa sớm sẽ hạn chế khả năng phát triển toàn diện của trẻ về mặt ngôn ngữ về mặt ngôn ngữ, sức khỏe, tính thẩm mỹ, dễ gặp phải tình huống răng vĩnh viễn mọc lệch lạc,… Vì thế bên cạnh việc hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho trẻ phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp nha sĩ để được kiểm tra theo định kỳ.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN