• sâu chân răng hàm

Mối liên quan giữa sâu răng và tiểu đường

Giữa bệnh sâu răng và tiểu đường có mối liên quan mật thiết với nhau. Những người bị tiểu đường sẽ có nguy cơ mắc bệnh sâu răng cao hơn so với người bình thường. Vì thếviệc chăm sóc răng miệng ở những người bị tiểu đường cần được quan tâm đặc biệt.

Sâu răng và tiểu đường liên quan đến nhau như thế nào?

sâu răng và tiểu đường

Sâu răng và tiểu đường có liên quan mật thiết đến nhau

Sâu răng và tiểu đường có ảnh hưởng đến nhau. Khi bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường sẽ làm lượng đường trong máu và nước bọt tăng cao.  Nước bọt có chức năng giữ miệng luôn ẩm, làm mềm thức ăn, giúp thức ăn dễ trôi xuống cổ họng hơn. Đồng thời, nước bọt sẽ trung hòa lượng axit, kháng khuẩn nhờ chất enzyme và immunoglobulin và làm sạch răng tự nhiên bằng cách cuốn các mảng bám ra khỏi răng. Chính điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn ưa ngọt trong khoang miệng phát triển và gây ra sâu răng.

Không chỉ làm tăng nguy cơ mắc sâu răng, bệnh tiểu đường còn khiến chúng ta dễ bị viêm lợi, nấm miệng.

Cách chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân bị tiểu đường

Ngoài một chế độ ăn uống hợp lý, cân đối được lượng đường nạp vào cơ thể thì việc vệ sinh răng miệng rất quan trọng. Bệnh tiểu đường sẽ có diễn biến nghiêm trọng hơn nếu không được kiểm soát tốt. Đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc lá thì cần phải ngưng ngay thói quen xấu này.

– Nên đánh răng vào buổi sáng và tối sau khi ăn. Sử dụng kem đánh răng có chứa flour thay cho các kem đánh răng khác.

– Sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch răng và các kẽ tránh không cho thức ăn đọng lại trên bề mặt răng.

– Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần.

– Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều tinh bột, bánh kẹo, đồ ngọt.

– Người bị tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh, trái cây vừa tốt cho sức khỏe và làm sạch răng tự nhiên.

sâu răng và tiểu đường

Đánh răng thường xuyên giúp phòng ngừa sâu răng

Nếu bị sâu răng cần điều trị ở đâu?

Trong trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường mắc sâu răng thì cần điều trị sớm vì quá trình vi khuẩn phá hủy men răng diễn ra nhanh hơn so với những người không mắc bệnh này. Nếu để càng lâu, tình trạng sâu răng sẽ năng hơn, bạn sẽ cảm thấy ê buốt mỗi khi ăn và có thể bị viêm tủy, viêm chân răng. Tình trạng này sẽ gây khó ăn khi nhai, mất cảm giác ngon miệng. Các răng khác cũng có thể bị lây sâu răng.

Với trang thiết bị hiện đại và phòng khám vô trùng, Nha Khoa là một địa chỉ giúp bạn chăm sóc răng miệng tốt và điều trị sâu răng dứt điểm. Các bác sĩ tại đây được đào tạo sâu về chuyên môn, có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, đặc biệt là luôn tận tâm phục vụ bệnh nhân.

Bạn sẽ được thăm hỏi về tiểu sử bệnh của mình, sau đó bác sĩ sẽ khám sức khỏe răng miệng, kiểm tra những chiếc răng bị sâu và thông báo tình trạng cho bạn. Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

+ Răng bị sâu nhẹ, chỉ ảnh hưởng đến lớp men răng: Cạo bỏ phần bị sâu và trám lại bằng vật liệu Composite.

+ Răng bị sâu nặng, ảnh hưởng đến tủy: Làm sạch ống tủy, trám bít ống tủy và bọc răng sứ.

+ Răng bị sâu nặng, viêm tủy, viêm chân răng: Nhổ răng và trồng răng mới.

Hai loại bệnh sâu răng và tiểu đường đều làm cho sức khỏe của chúng ta bị yếu đi, ăn uống kém ngon miệng hơn. Nhưng với chế độ chăm sóc răng miệng và sinh hoạt khoa học thì vẫn có thể phòng tránh được.


Thẻ:, ,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN