• Răng sâu bị vỡ lớn

Nên làm gì khi răng sâu bị vỡ lớn?

12-09-2016|Categories: Cách chữa sâu răng|Tags: |2 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! 2 răng hàm dưới của em bị sâu cách đây cũng mấy năm rồi. Có đi trám nhưng trong quá trình sinh hoạt đã bị bong bật ra khỏi lỗ sâu, và mới đây răng sâu đó còn bị vỡ một miếng lớn. Vậy thưa bác sĩ em nên làm gì khi răng sâu bị vỡ lớn như vậy ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn nhiều. (Thùy Chi, 21 tuổi, Long An)

Trả lời

Chào bạn Thùy Chi! Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Với thắc mắc nên làm gì khi răng sâu bị vỡ lớn của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến xảy ra ở nhiều người. Sâu răng không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà nghiêm trọng, nếu không điều trị kịp thời, dần dần sẽ dẫn đến nhiễm trùng, tổn thương tủy răng và mất răng.

Răng sâu bị vỡ

Nên làm gì khi răng sâu bị vỡ lớn?

Nên làm gì khi răng sâu bị vỡ lớn?

Theo như chia sẻ của bạn Thùy Chi, bạn đã điều trị răng sâu bằng phương pháp trám răng, nhưng vết trám đã bong bật và cho tới nay, tình trạng sâu răng của bạn vẫn đang tiếp diễn, và do quá trình sinh hoạt răng sâu bị vỡ một miếng lớn, điều đó cho thấy tình trạng răng sâu của bạn đang ở mức độ nặng. Vết sâu đã gây ảnh hưởng đến độ bền chắc của răng và làm cho răng bị vỡ. Khi sâu răng đã chuyển sang giai đoạn này thì mức độ sâu bạn không thể xem nhẹ. Ngoài tình trạng răng sâu bị vỡ lớn, mất nhiều mô răng thì tính thẩm mỹ chắc hẳn cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Trong trường hợp này, tốt nhất, bạn nên nhanh chóng đến các trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và có kế hoạch điều trị kịp thời. Nếu qua xem xét bác sĩ nhận thấy việc nạo bỏ mô răng sâu mà vẫn còn lại phần lớn mô răng thật thì sẽ điều trị theo hướng nạo vết sâu và bọc răng sứ để bảo tồn răng thật. Vì trước đây bạn đã thực hiện trám răng một lần và bản thân phương pháp này không bền, dễ bị bong bật sau một thời gian, nên trám răng trong trường hợp này không mang lại hiệu quả cao, do đó bọc răng sứ vẫn là giải pháp tối ưu nhất.

Nên làm gì khi răng sâu bị vỡ lớn

Khi răng sâu bị vỡ lớn, bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và lên kế hoạch điều trị phù hợp

Nhưng nếu qua thăm khám mà bác sỹ nhận thấy việc nạo phần răng sâu sẽ chiếm gần hết mô răng thật và không thể phục hình lại trên phần mô răng còn lại thì sẽ chỉ định loại bỏ chiếc răng để tránh biến chứng viêm chóp nặng hoặc nảy sinh các bệnh nha chu liên quan. Vì lúc này việc duy trì răng cũng không có giá trị gì cho ăn nhai. Tùy theo mức độ nặng nhẹ, tình trạng răng sâu bị vỡ lớn như thế nào mà các bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp khắc phục tốt nhất cho hàm răng của bạn. Bên cạnh đó, việc chăm sóc răng miệng đúng cách cũng không được lơ là khi răng sâu bị vỡ lớn.

Bạn Thùy Chi thân mến! Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nên làm gì khi răng sâu bị vỡ lớn. Nếu còn bất cứ vấn đề gì, bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn hoặc gọi qua số 19006899 để được bác sĩ thăm khám và giải đáp cụ thể hơn.

Gợi ý – Tìm Hiểu Thêm

Thẻ:2 bình luận

 1. Văn Tiền (Mob: 016545XXXX) 03/01/2017 at 8:47 Chiều - Reply

  Chào Bác sĩ! Cho e hỏi 2 răng hàm dưới của e bị sâu cách đây rất lâu rồi. Lúc mới sâu e co đi trám nhưng mấy năm trước chỗ trám bị bong rớt khỏi chỗ trám. Hiện tại 2 răng này đã mẻ gần hết chỉ con chân răng thì e phải nhổ bỏ hay sao Bác sĩ. Cảm ơn Bác sĩ!

  • hien.nguyen 14/03/2017 at 5:26 Chiều - Reply

   Chào bạn Tiền!
   Trường hợp của bạn có thể điều trị theo 2 cách:
   1- Nếu chân răng còn có thể làm trụ để phục hình răng sứ thì nên bọc răng sứ cho chiếc răng thật đó
   2- Nếu chân răng không đủ để phục hình răng sứ thì có thể nhổ răng và trồng lại răng giả.
   Bạn có thể đến trực tiếp Nha Khoa để chúng tôi thăm khám và tư vấn cụ thể hơn nhé!

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN