• Cách phòng chống sâu răng ở trẻ em

Nguyên nhân và cách phòng chống sâu răng ở trẻ em

09-03-2017|Categories: Cách chữa sâu răng|Tags: |0 Comments
Sâu răng ở trẻ luôn là mối lo lắng của nhiều bậc phụ huynh. Với một số cách phòng chống sâu răng ở trẻ em dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu và nắm rõ để bảo vệ răng trẻ được chắc khỏe và sáng bóng hơn.

 

Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ em 

Sâu răng là một trong những bệnh lý phổ biến, đặc biệt đối với trẻ em. Nguyên nhân gây bệnh sâu răng là do sự kết hợp của 3 yếu tố: vi khuẩn, đường (trong thức ăn), thời gian.

Cách phòng chống sâu răng ở trẻ em

Cách phòng chống sâu răng ở trẻ em như thế nào?

Vi khuẩn luôn tồn tại trong miệng. Còn đường thường tồn tại từ 20 phút đến khoảng 1 giờ trong miệng sau khi ăn, tuỳ thuộc vào hình thức chế biến trong thức ăn. Vi khuẩn gây bệnh sâu răng tồn tại và bám trên bề mặt răng nhờ lớp mảng bám răng. Vi khuẩn sử dụng đường trong thức ăn và đồ uống để tạo và phát triển các mảng bám răng. Đồng thời chúng tiêu hoá đường để tạo a-xit, ăn mòn dần các chất vô cơ ở men răng và ngà răng, hình thành nên lỗ sâu.

Sâu răng không chỉ gây đau nhức, khiến trẻ khó chịu trong quá trình ăn uống sinh hoạt mà nghiêm trọng hơn, sâu răng còn gây nên một số bệnh nguy hiểm như viêm nướu, viêm nha chu,…đe dọa sức khỏe của trẻ.

Cách phòng chống sâu răng ở trẻ em

Để bảo vệ răng trẻ, hơn hết, các bậc phụ huynh cần dành nhiều thời gian cho trẻ và nắm rõ các cách phòng chống sâu răng ở trẻ em, cụ thể như:

  • Vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách 

Đây là một trong những cách phòng chống sâu răng ở trẻ em mà các bậc phụ huynh cần lưu ý. Ngay từ những năm tháng đầu đời, khi răng trẻ còn chưa mọc, hãy lấy một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch, lau nhẹ nhàng nướu sau mỗi bữa ăn, và ngay trước khi trẻ đi ngủ. Giai đoạn khi chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ nhú lên đến khi chiếc răng sữa cuối cùng mọc, thì nên sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ dành cho trẻ em và giúp trẻ chải sạch nhẹ nhàng.

Từ 3 tuổi trở đi, phụ huynh có thể khuyến khích và tạo môi trường vui thích để trẻ tự chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, từ đó xây dựng thói quen tự chăm sóc răng miệng cho trẻ.

  • Chọn kem đánh răng phù hợp 

Phụ huynh nên chọn loại kem đánh răng phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Chẳng hạn từ 6 tháng tuổi đến khi trẻ được 3 tuổi, phụ huynh nên đánh răng cho trẻ với nước muối sinh lý hoặc kem đánh răng không có chứa fluor vì ở giai đoạn này trẻ không biết nhổ kem đánh răng. Tuy nhiên, trẻ từ 6 tuổi trở đi có thể dùng kem đánh răng của người lớn, nhưng chỉ sử dụng với một lượng nhỏ kem đánh răng cỡ bằng hạt đậu. Đồng thời lựa chọn bàn chải đánh răng có kích thước phù hợp với trẻ sẽ giúp chăm sóc và vệ sinh răng miệng trẻ tốt hơn.

  • Lưu ý khi bổ sung fluor

Fluor giúp men răng trẻ em khoáng hóa, tăng sức đề kháng của răng chống lại tác động axit của các vi khuẩn gây sâu răng. Tuy nhiên, không nên lạm dụng fluor, mà thực tế, việc bổ sung fluor chỉ cần thiết trong các trường hợp nhất định như: trẻ thuộc các gia đình có nhiều người bị sâu răng, trẻ hay ăn thực phẩm ngọt, trẻ suy dinh dưỡng, hay trẻ có thói quen ngủ mà ngậm vú mẹ…Những trẻ này có nguy cơ mắc bệnh sâu răng cao nên việc bổ sung fluor là cần thiết, tuy nhiên, cần phải có chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng.

  • Chế độ ăn uống

Ngoài vệ sinh răng miệng đúng cách, chế độ ăn uống cũng là một trong những cách phòng chống sâu răng ở trẻ em mang lại hiệu quả cao. Cần hạn chế cho trẻ ăn vặt, đặc biệt là các chất đường, bột dính như bánh kẹo, nước ngọt… Cần tăng cường thức ăn bổ dưỡng tốt cho răng và nướu như rau quả, trái cây tươi, phô mai…

Nguyên nhân và cách phòng chống sâu răng ở trẻ em

Hạn chế cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt, chất béo

Với nguyên nhân và một số cách phòng chống sâu răng ở trẻ em nêu trên hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh biết cách chăm sóc răng miệng cho trẻ thật tốt và phòng ngừa hiệu quả bệnh lý sâu răng.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN