Nên hay không nên nhổ răng sâu số 7?

29-06-2017|Categories: Tư vấn - Hỏi đáp|0 Comments

Răng số 7 là răng hàm nhai chính đóng vai trò rất quan trọng, khi bị sâu chắc chắn sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến việc ăn nhai và sức khỏe người bệnh. Vậy, nên hay không nên nhổ răng sâu số 7? Hãy cùng tìm hiểu phần giải đáp của chuyên gia qua bài viết sau.

Trường hợp nào nên nhổ răng sâu số 7?

Răng số 7 bị sâu là trường hợp khá phổ biến, bởi chiếc răng này phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại thức ăn khác nhau, trên bề mặt có nhiều rãnh, kẽ hở nên dễ bám dính lại các chất đường ngọt, nếu lâu ngày vệ sinh không cẩn thận sẽ gây sâu răng.

Khi răng bị sâu, một số người bệnh sẽ thắc mắc không biết có nên nhổ răng sâu số 7 hay không. Trên thực tế, không phải lúc nào sâu răng cũng phải nhổ răng, bởi việc nhổ răng chỉ là biện pháp cuối cùng mà bác sĩ thực hiện nếu răng sâu không thể điều trị được. Thông thường, nên nhổ răng số 7 bị sâu khi:

Răng bị sâu quá nặng, tủy răng hoại tử không thể điều trị hay khắc phục.

Răng sâu gãy, vỡ quá nhiều, chỉ còn lại phần chân răng nhỏ, không đủ khả năng để tiến hành bọc răng sứ hay hàn trám thì nên nhổ.

Răng sâu lung lay quá mạnh, có dấu hiệu như sắp rụng, nên nhổ ngay nếu không thể khắc phục được.

Nhổ răng sâu số 7

Nhổ răng sâu số 7 nên thực hiện khi không thể điều trị hay phục hồi được.

Sau khi nhổ răng sâu số 7, bạn nên tiến hành các biện pháp trồng lại răng mới thay thế ngay, tránh để lâu có thể gây tiêu xương hàm, ảnh hưởng đến việc ăn nhai, khiến răng xung quanh bị xô lệch và làm sai khớp cắn, việc trồng răng giả sau này thực hiện cũng khó khăn hơn.

Khi nào không nên nhổ răng sâu số 7?

Bảo tồn răng thật luôn là nguyên tắc hàng đầu của các bác sĩ nha khoa. Vì thế, nếu răng vẫn có thể điều trị và phục hồi thì không nên tiến hành nhổ răng. Bởi nhổ răng phải trồng răng mới thay thế, gây tốn kém rất nhiều, chất lượng và độ bền chắc của răng giả cũng không thể so sánh được với răng thật.

Trong các trường hợp sau bạn nên đến nha khoa để điều trị mà không cần thiết phải nhổ răng sâu số 7:

Răng bị sâu nhẹ hoặc sâu nặng nhưng thân răng còn nguyên vẹn, răng vẫn chắc khỏe. Bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch vết sâu, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau đó thực hiện hàn trám hoặc bọc sứ tùy mức độ răng sâu và nhu cầu của người bệnh.

Răng sâu nặng, tủy tổn thương nhưng thân răng còn tốt, không bị gãy, vỡ quá nhiều. Bác sĩ sẽ lấy sạch tủy răng và trám bít lại bằng chất liệu nha khoa chuyên dụng, sau đó mài cùi răng và tiến hành bọc sứ để đảm bảo răng chắc khỏe, thực hiện ăn nhai tốt.

Nhổ răng sâu số 7 nên không

Răng số 7 bị sâu cần tiến hành điều trị mà trước, chỉ nhổ khi thật sự cần thiết.

Bên cạnh đó, để phòng chống sâu răng hiệu quả và an toàn, nhiều người còn thực hiện trám bít các rãnh, kẽ hở trên răng để hạn chế việc gây tích tụ thức ăn, mảng bám, các chất đường ngọt, việc làm này giúp ngăn chặn sâu răng rất hiệu quả.

Tuy nhiên, để phòng chống sâu răng tốt nhất, bạn nên thực hiện chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng hợp lý, đúng cách để vi khuẩn sâu răng không có cơ hội hình thành và phá hủy răng.

Nhổ răng sâu số 7 có nên thực hiện hay không sẽ còn tùy thuộc vào tình răng bị sâu như thế nào sau khi đã được bác sĩ thăm khám và kiểm tra kỹ. Nếu có thắc mắc hay vấn đề gì cần tư vấn, giải đáp thêm, bạn có thể đến trực tiếp Nha khoa KIM hoặc gọi ngay vào hotline 19006899 để được hướng dẫn cụ thể và tận tình.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN