Bác sĩ tư vấn: Niềng răng bị sâu có được hay không?

22-02-2017|Categories: Kiến thức về răng sâu|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Hàm răng của em mọc hơi lệch nên em muốn niềng lại cho thẳng đẹp nhưng hiện tại có một chiếc răng sâu vì vậy em rất băn khoăn không biết niềng răng bị sâu có được hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp, chân thành cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Thu Trang – Hà Nam)

Trả lời

Chào bạn Thu Trang!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “niềng răng bị sâu có được hay không?” của bạn, Nha Khoa xin giải đáp như sau:

Niềng răng bị sâu có được không?

Thực chất quá trình niềng răng là tạo ra lực kéo để di chuyển răng về một vị trí thẩm mỹ nhất chứ không xâm lấn hay tác động vào cấu trúc răng do đó niềng răng bị sâu hoàn toàn có thể thực hiện được.

Niềng răng bị sâu

Niềng răng bị sâu có được không là băn khoăn của nhiều người.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là khi niềng răng bắt buộc người thực hiện phải đeo mắc cài trong một thời gian dài. Việc đeo khí cụ sẽ khiến vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn nhiều. Khi răng đang bị sâu nhẹ dễ dẫn đến nguy cơ sâu nặng hơn. Hơn nữa, răng đang bị sâu, nếu kèm theo đau nhức thì khi chịu sự tác động của lực kéo sẽ bị đau nhiều hơn và làm ảnh hưởng đến tiến trình di chuyển của chiếc răng này cũng như là của toàn hàm răng nói chung.

Vì vậy, nhằm tránh những nguy cơ xấu có thể xảy ra và đảm bảo cho quá trình nắn chỉnh thuận lợi thì tốt hơn hết trước khi niềng răng bạn nên điều trị răng sâu. Tùy vào mức độ sâu răng mà bác sĩ sẽ chỉ định 1 trong 2 phương pháp là hàn trám răng hoặc bọc sứ.

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475 Trám răng thích hợp với tình trạng sâu răng nhẹ, mức độ tổn thương ở thân răng không lớn. Lúc này, bác sĩ sẽ dùng vật liệu hàn trám (thường là composite) và bít lại lỗ răng sâu nhờ đó sâu răng không lây lan, phát triển nữa.

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475 Bọc răng sứ được áp dụng trong trường hợp sâu răng quá nặng mà việc hàn trám răng không mang lại hiệu quả cao. Bọc sứ giúp tạo ra một lớp men răng bên ngoài để bảo vệ chiếc răng thật bên trong khỏi những tác động của môi trường răng miệng.

Những chiếc răng đã hàn trám và bọc răng sứ tuy không đáp ứng được yêu cầu kéo chỉnh răng tốt như những chiếc răng khỏe mạnh khác nhưng sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ không đáng có xảy ra trong quá trình niềng răng.

hàn trám răng sâu

Trước và sau khi hàn trám răng sâu tại Nha Khoa. Lưu ý: kết quả phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người.

Hiện nay, tại Nha Khoa việc điều trị răng sâu được thực hiện bằng công nghệ tiên tiến là hàn trám răng bằng laser, bọc răng sứ CAD/CAM 3D. Công nghệ này không những khắc phục được hoàn toàn những hư tổn của răng mà còn mang lại tính thẩm mỹ cho chiếc răng của bạn.

Muốn biết chính xác răng sâu có niềng được không hay việc áp dụng phương pháp điều trị răng sâu nào mang lại hiệu quả cao nhất? Bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa để bác sĩ của chúng tôi thăm khám, chụp X-Quang răng xác định mức độ răng sâu và đưa ra cách chữa trị tối ưu nhất.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN