Phương pháp điều trị tủy răng an toàn, hiệu quả

07-07-2017|Categories: Điều trị răng sâu NHA KHOA|0 Comments

Phương pháp điều trị tủy răng là kỹ thuật nha khoa thường được tiến hành khi tủy bị viêm cấp tính, tủy hoại tử hoặc đã chết. Đây là biện pháp phục hồi răng hiệu quả nhất nhằm bảo tồn răng thật, tránh việc phải nhổ răng. Vậy, điều trị tủy răng được thực hiện như thế nào? Có an toàn và hiệu quả không?

Trường hợp nào nên điều trị tủy răng không cần nhổ răng

Tủy răng cũng như các bộ phận khác trên răng hoàn toàn không thể tự hồi phục khi gặp tổn thương, vì thế chữa tủy răng là biện pháp duy nhất có thể thực hiện nhằm bảo tồn răng thật, tránh phải nhổ răng. Phương pháp điều trị tủy răng nên tiến hành trong các trường hợp sau:

Răng bị sâu nặng, ảnh hưởng đến phần tủy phía trong, gây hoại tử tủy không phục hồi hoặc chết tủy.

Răng chịu tác động lực từ bên ngoài do tai nạn, va đập,… khiến răng bị gãy, vỡ, nứt làm lộ tủy, lâu ngày gây ra tình trạng viêm tủy cấp tính.

Chóp chân răng bị viêm do bệnh lý nha chu, viêm nhiễm, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến các ống tủy, khiến tủy tổn thương và hoại tử dần.

Phương pháp điều trị tủy răng

Phương pháp điều trị tủy răng nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

Phương pháp điều trị tủy răng nên thực hiện càng sớm càng tốt, bởi nếu để lâu, phần chóp chân răng sẽ hình thành mủ trong ổ xương hàm, gây áp xe răng. Triệu chứng áp xe răng có thể hủy hoại cấu trúc xương ổ răng, tác động đến các răng xung quanh, gây đau nhức âm ỉ rất khó chịu.

Phương pháp điều trị tủy răng an toàn, hiệu quả cao tại Nha Khoa

Chữa tủy răng là kỹ thuật nha khoa đòi hỏi kỹ thuật thực hiện phải chuẩn xác, an toàn mới đảm bảo không xảy ra bất kì nguy hiểm gì. Hiện nay, phương pháp điều trị tủy răng được tiến hành tại Nha Khoa bằng công nghệ Wave One hiện đại nhất, bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp X-Quang

Bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng, tiến hành chụp X-Quang để xác định chính xác răng cần chữa tủy, độ dài và kích thước cụ thể của các ống tủy, từ đó đưa ra phương pháp điều trị tủy răng tốt và an toàn nhất.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại sạch vi khuẩn có hại trong miệng, tránh quá trình chữa tủy bị viêm nhiễm. Nếu tủy đã chết hoàn toàn sẽ lấy tủy trực tiếp mà không cần gây tê. Trường hợp tủy hoại tử nhưng chưa chết, bác sĩ thực hiện gây tê cục bộ để quá trình lấy tủy không gây đau nhức.

Phương pháp điều trị tủy răng thực hiện tại Nha Khoa.

Bước 3: Tiến hành lấy tủy răng

Đặt đế cao su: Bác sĩ sẽ đặt đế cao su ôm sát vào thân răng nhằm cách ly khỏi nước bọt và tạo môi trường khô, sạch, bệnh nhân cũng không phải khó chịu mùi thuốc sử dụng trong quá trình lấy tủy.

Mở lối vào tủy và làm sạch tủy: Bác sĩ sử dụng mũi khoan nha khoa chuyên dụng để khoan lỗ mở đường vào buồng tủy. Sau đó sử dụng trâm tay lấy sạch tủy răng, xác định và tạo hình ống tủy bằng máy định vị chóp, kết hợp việc bơm rửa nhiều lần để đảm bảo tủy đã được lấy sạch hoàn toàn.

Bước 4: Trám bít ống tủy

Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu Gutta Percha đặt vào ống tủy và trám lại bằng chất liệu xi măng nha khoa. Sau đó chụp X-Quang lần cuối để kiểm tra chính xác xem tủy răng đã được trám bít hoàn toàn hay chưa.

Bước 5: Hẹn lịch tái khám

Bác sĩ hẹn lịch tái khám với bệnh nhân và tiến hành phục hình răng bằng biện pháp bọc răng sứ nhằm giúp răng được bảo vệ chắc khỏe, không xảy ra tình trạng gãy, vỡ. Do lúc này, răng không còn nguồn nuôi sống nên sẽ yếu hơn so với bình thường.

Phương pháp điều trị tủy răng 1

Phương pháp điều trị tủy răng 2

Kết quả trước – sau điều trị tủy răng thực hiện tại Nha Khoa.

Phương pháp điều trị tủy răng bằng máy lấy tủy Wave One tại Nha Khoa mang lại hiệu quả rất tốt, các bác sĩ thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ nên đảm bảo tủy răng được lấy sạch và trám bít lại hoàn toàn. Nếu có thắc mắc gì cần tư vấn thêm, hãy gọi ngay đến hotline 19006899 để được hướng dẫn tận tình.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN