Quá trình hình thành sâu răng & Cách phòng ngừa hiệu quả

23-02-2017|Categories: Kiến thức về răng sâu|Tags: |0 Comments

Sâu răng là một bệnh lý xảy ra rất phổ biến ở mọi lứa tuổi, từ răng sữa ở trẻ em cho đến răng vĩnh viễn của người trưởng thành. Sâu răng không chỉ gây ra nhiều đau nhức, khó chịu mà nó ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của mỗi người. Vậy sâu răng là gì? Quá trình hình thành sâu răng như thế nào? Cách phòng ngừa ra sao? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Sâu răng là gì? Nguyên nhân gây sâu răng?

Trong miệng của mỗi người có rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau, trong đó nhiều loại rất có lợi cho đường miệng và tiêu hóa, nhưng cũng không ít loại gây nguy hại cho răng miệng của chúng ta. Về cơ bản, sâu răng là sự hình thành những mảng bám có hại trên răng, dần ăn mòn và tạo thành các lỗ đen, gây đau nhức khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt ăn nhai hàng ngày của con người.

Quá trình hình thành sâu răng

Sâu răng ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt của mỗi người.

Nguyên nhân gây sâu răng là do vi khuẩn có hại trong khoang miệng khi gặp các đồ ăn ngọt chúng sẽ biến chúng thành acid trong vòng 10 – 15 phút. Những chất này bám dính lại trên các kẽ răng, vị trí mà con người khó vệ sinh kỹ lưỡng được, dần hình thành đốm trắng và gây sâu răng. Quá trình này diễn ra lâu hay nhanh còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Men và ngà răng là hai thành phần chắc khỏe của răng nhưng cũng rất dễ bị phá hủy nếu không được bảo vệ đúng cách.

Quá trình hình thành sâu răng diễn ra như thế nào?

Quá trình hình thành sâu răng ở mỗi người sẽ khác nhau, có người nhanh nhưng cũng có người chậm. Thời gian trung bình là khoảng 1 năm để bệnh sâu răng hình thành từ lúc có những biểu hiện đầu tiên cho đến khi xuất hiện những lỗ sâu trên bề mặt răng. Về cơ bản, quá trình này diễn ra trong 4 giai đoạn chính:

Quá trình hình thành sâu răng nhanh hay chậm

Quá trình hình thành sâu răng bao gồm 4 giai đoạn.

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475Men răng bị acid tấn công và phá hủy, acid này hòa tan những chất có trong men răng làm xuất hiện những đốm trắng đục nhỏ, từ từ lan rộng và chuyển thành màu đen. Lúc này, người bệnh hoàn toàn không có cảm giác đau nhứt và khó phát hiện, chỉ khi soi gương hoặc đi khám răng miệng định kỳ mới thấy.

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475Những chấm đen xuất hiện trên men răng bắt đầu ăn dần vào ngà răng, tạo thành những lỗ đen sâu và to hơn. Lúc này, người bệnh bắt đầu có cảm giác đau, ê buốt nhẹ khi ăn những loại thức ăn nhạy cảm như lạnh, chua, nóng. Đây là thời điểm vẫn có thể chữa trị bằng các biện pháp trám bít hay bọc răng để ngăn ngừa.

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475Khi sâu răng đã ăn sâu đến ngà mà vẫn chưa có những biện pháp chữa trị thì vi khuẩn bắt đầu tấn công đến tủy, răng lúc này thật sự rất nhạy cảm, người bệnh sẽ dễ bị đau nhứt dữ dội, ê buốt kéo dài, đặc biệt là về đêm.

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475Sâu răng ăn sâu vào tủy gây viêm tủy, trong trường hợp này việc nhổ bỏ răng và lấy tủy răng là điều bắt buộc, vì nếu để lâu sẽ gây ra tình trạng tủy răng bị thối và nhiễm trùng gây viêm khớp, viêm xương hàm,… và thậm chí là ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Những biện pháp phòng ngừa sâu răng hiệu quả

Sâu răng là loại bệnh lý sẽ phát triển theo thời gian, để càng lâu thì nguy cơ hoại tủy càng tăng cao. Khi men răng mới vừa bị tổn thương, ngà răng chưa bị ảnh hưởng hoặc chỉ bị 1 ít thì việc trám tái tạo ngay lúc này là cần thiết nhất. Khi ngà răng đã bị tổn thương nặng nề, sâu răng sắp ăn dần đến tủy răng thì việc phục hồi bằng phương pháp trám răng là rất thấp, vì lúc này lớp men răng rất mỏng và không đủ khả năng để bảo vệ tủy răng. Để ngăn ngừa quá trình hình thành sâu răng và bảo vệ răng, ta có thể thực hiện một số cách sau:

 check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng: đánh răng hàng ngày sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, thường xuyên dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng.

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475 Bổ sung chất flour với nồng độ vừa phải (hiện đều có trong các loại kem đánh răng), ăn uống hợp lí, cân bằng đầy đủ các chất, tránh ăn quá nhiều đồ ngọt.

quá trình hình thành sâu răng như thế nào

Vệ sinh răng miệng thường xuyên, đúng cách là biện pháp phòng ngừa sâu răng hiệu quả.

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475 Khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ tại các cơ sở nha khoa có uy tín để sớm có những can thiệp cần thiết khi răng miệng có vấn đề.

Để bảo vệ răng miệng hợp lí, phòng tránh sâu răng hiệu quả và ngăn chặn quá trình hình thành sâu răng khi vừa phát hiện, bạn nên đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và kiểm tra định kỳ để các bác sĩ có những biện pháp can thiệp kịp thời và an toàn. Nha Khoa là nơi đã được hàng vạn khách hàng tin tưởng lựa chọn khi điều trị răng sâu.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN