Răng hàm bị sâu nặng đến đen răng phải làm sao?

Răng hàm bị sâu nặng khiến răng chuyển sang màu đen, vỡ, nứt, gãy răng,… kèm theo đó là các hiện tượng đau nhức, khó chịu là biểu hiện của bệnh lý sâu răng khi đã ảnh hưởng khá nặng, cần được điều trị gấp. Nếu để lâu, dễ khiến tủy tổn thương, răng bị đen gây kém thẩm mỹ và nghiêm trọng hơn có thể phải nhổ bỏ. Vậy khi răng bị sâu đen nhiều phải làm sao ?

Nguyên nhân khiến răng hàm bị sâu nặng đến đen răng

Răng hàm có chức năng nhai chính, thường xuyên tiếp xúc với các loại thức ăn có chất đường nên dễ hình thành sâu răng nếu không được vệ sinh răng miệng kỹ. Khi răng hàm bị sâu nặng có màu đen, nghĩa là mức độ răng sâu đã nặng hơn, men và ngà răng bị phá hủy dần nên chuyển sang màu đen, có thể gây ra một số biểu hiện như đau nhức, sưng tấy, ăn uống gặp nhiều khó khăn,… Sâu răng hàm thường có 2 dạng chính là sâu hàm trên và hàm dưới, bên cạnh đó sâu nhiều răng hàm liên tiếp cũng là một trong những trường hợp răng bị sâu rất nghiêm trọng.

Răng hàm bị sâu nặng

Răng hàm bị sâu nặng chuyển sang màu đen phải làm sao?

icon3 Sâu răng hàm trên: Ăn nhai sẽ gặp nhiều khó khăn hơn sâu răng hàm dưới do đây là chiếc răng hàm 3 chân, có vai trò tạo lực tác động mạnh để nghiền nát những loại thức ăn cứng. Khi bị sâu đen sẽ gây nhiều ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động ăn uống, trong khi răng hàm trên rất khó quan sát nên nếu bị sâu, người bệnh sẽ không dễ dàng phát hiện, chỉ khi xảy ra các hiện tượng đau nhức hoặc răng có màu đen rõ ràng.

icon3 Sâu răng hàm dưới: Bị sâu răng hàm dưới, người bệnh sẽ dễ quan sát hơn và sớm phát hiện được răng sâu khi vừa xuất hiện các lỗ đen nhỏ. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, vết đen sẽ lan rộng hơn và gây ảnh hưởng cả chiếc răng hàm. Một số trường hợp răng sâu đã chuyển sang màu đen nhưng nằm trong các kẽ hở nên không dễ dàng nhìn thấy cho đến khi việc ăn nhai bị tác động, răng đau nhức, sưng tấy.

icon3 Sâu nhiều răng hàm: Răng hàm bị sâu nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời dễ xảy ra tình trạng vết sâu màu đen sẽ lây lan sang các răng hàm bên cạnh gây nên tình trạng sâu nhiều răng. Lúc này, việc ăn uống sẽ trở nên vô cùng khó khăn vì người bệnh không thể sử dụng răng hàm để nhai thức ăn một cách bình thường.

Chữa trị răng hàm bị sâu nặng

Sâu nhiều răng hàm là trường hợp răng bị sâu nặng và gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh.

Các mức độ sâu răng hàm dẫn đến đen răng

Răng hàm bị sâu nặng thường được hình thành và phát triển qua 4 giai đoạn chính, ở mỗi mức độ biểu hiện và ảnh hưởng mà nó gây ra sẽ khác nhau:

icon3 Giai đoạn 1: Sâu răng vừa hình thành, trên răng xuất hiện những đốm màu trắng ngà, chưa có các lỗ đen. Người bệnh ở giai đoạn này hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì nên chỉ có thể phát hiện khi nhìn thấy biểu hiện trên răng.

icon3 Giai đoạn 2: Răng hàm bị sâu bắt đầu xuất hiện các lỗ đen nhỏ và dần lan rộng ra, men và ngà răng đã bị vi khuẩn sâu răng tấn công nên chuyển sang màu đen. Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, ê buốt khi ăn các loại thức ăn nhạy cảm như nóng, lạnh, cay,…

Răng hàm bị sâu nặng gây đau

Sâu răng phát triển qua các giai đoạn khác nhau và gây nhiều ảnh hưởng nặng đến việc ăn nhai của cung hàm và sức khỏe người bệnh.

icon3 Giai đoạn 3: Vết đen của răng hàm bị sâu dần lan rộng đến tủy, gây tổn thương nhất định cho tủy. Lúc này, những cơn đau nhức sẽ xảy ra nhiều hơn, ngay cả khi người bệnh không ăn uống, đặc biệt là về đêm.

icon3 Giai đoạn 4: Sâu răng khiến tủy bị tổn thương nghiêm trọng, có thể gây viêm tủy cấp tính, tủy bị hủy hoại, đôi khi gây chết tủy. Lúc này, răng bị sâu đen rất dễ phát sinh nhiều vấn đề khác như viêm, nhiễm trùng, viêm chân răng, viêm nướu,…

Khi vừa phát hiện răng hàm bị sâu nặng xuất hiện màu đen, người bệnh nên đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh để quá lâu có thể gây nhiều nguy hiểm và vết sâu đen dễ lây lan sang các răng bên cạnh.

Cách chữa sâu răng hàm hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay, cách chữa sâu răng hàm bị đen hiệu quả và tối ưu nhất là hàn trám lại vết sâu và bọc răng sứ. Tùy theo tình trạng răng hàm bị sâu cụ thể mà các bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị thích hợp nhất:

icon3 Hàn trám răng sâu: Cách này áp dụng cho các trường hợp răng sâu vừa xuất hiện các lỗ đen cho đến khi sâu răng đã phát triển nặng hơn và gây ra những ảnh hưởng nhất định. Lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch vết sâu màu đen, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau đó đổ các vật liệu nha khoa như composite hoặc amalgam vào lỗ sâu, tạo hình răng và dùng tia Laser đông cứng vết trám lại. Phương pháp này có thể giúp ngăn chặn sâu răng hiệu quả, răng hàm phục hình hoàn thiện, việc ăn nhai được đảm bảo.

Răng hàm bị sâu nặng gây đen

Hàn trám răng sâu là phương pháp được sử dụng rất phổ biến để chữa trị sâu răng hàm.

icon3 Bọc răng sứ: Đây là cách chữa sâu răng thường được áp dụng cho các trường hợp răng hàm sâu nặng, tủy bị tổn thương dẫn đến chân răng yếu đi. Trước khi bọc răng sứ, các bác sĩ cũng phải nạo sạch những vết sâu màu đen, lấy dấu mẫu chiếc răng và trám tạm thời. Sau đó, tiến hành bọc răng sứ và trám bít vết sâu đen lại. Phương pháp này giúp răng có tính thẩm mỹ cao, độ bền lâu dài và rất cứng chắc, giúp răng hàm chịu được lực nhai lớn.

Răng hàm bị sâu nặng cần làm gì?

Bọc răng sứ là phương pháp hoàn hảo để khôi phục lại tính thẩm mỹ răng hàm bị sâu và ngăn chặn sâu răng hiệu quả.

Hiện nay, tại Nha khoa KIM đang áp dụng công nghệ trám răng bị sâu đen bằng công nghệ Laser an toàn, nhanh chóng và đạt hiệu quả rất cao. Độ bền vết trám và chất lượng vật liệu dùng để hàn trám được đảm bảo. Bệnh nhân khi đến đây sẽ được thăm khám và kiểm tra kỹ mức độ sâu răng, sau đó các bác sĩ mới đưa ra phương pháp chữa trị hợp lí nhất tùy theo nhu cầu của người bệnh và tình trạng răng hàm bị sâu đen như thế nào.

Khi phát hiện răng hàm bị sâu nặng xuất hiện những mảng màu đen lớn, gây đau nhức, khó chịu khi ăn uống, người bệnh cần đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để quá lâu có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm, khó chữa trị hơn. Mọi thắc mắc xung quanh vấn đề này, hãy gọi ngay đến hotline 19006899 để được hướng dẫn và giải đáp chi tiết.


Thẻ:, ,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN