Răng cấm của trẻ em có thay không?

04-05-2017|Categories: Tư vấn - Hỏi đáp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Tôi muốn hỏi là răng cấm của trẻ em có thay không? Tôi thấy các chiếc răng sữa sau khi mọc lên đều rụng và thay thế bằng răng vĩnh viễn sau một thời gian nhất định. Bé nhà tôi đã được 7 tuổi và vừa mọc thêm một chiếc răng cối lớn nằm phía trong, nghe mọi người bảo là răng cấm. Tôi không biết chiếc răng này có thay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi cảm ơn nhiều! (Ngọc Tiên, 32 tuổi, TP. HCM)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Ngọc Tiên vì đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “răng cấm của trẻ em có thay không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng cấm là răng nào và răng cấm của trẻ em có thay không?

Trẻ em sẽ bắt đầu mọc những cái răng đầu tiên khi vừa tròn 6 tháng tuổi, một số trường hợp có thể nhanh hoặc lâu hơn, các chiếc răng này được gọi là răng sữa. Đến 6 tuổi hầu như hàm răng sữa ở trẻ đã mọc hoàn chỉnh, tuy nhiên chúng có cấu tạo tương đối yếu và kích thước nhỏ hơn răng người trưởng thành. Khi răng sữa rụng, chiếc răng mọc lên sau đó sẽ là răng vĩnh viễn và hoàn toàn không thể thay thế bằng bất kì chiếc răng thật nào khác.

Tuy nhiên, hàm răng sữa của trẻ chỉ có 20 chiếc răng, bao gồm 4 răng cửa chính, 4 răng cửa phụ, 4 chiếc răng nanh và 8 cái răng hàm cối lớn ở cả 2 hàm trên, dưới. Khi được 6 – 7 tuổi, trên cung hàm của trẻ sẽ bắt đầu mọc thêm 4 răng cối nằm trong cùng cung xương hàm, đây là những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên mọc lên. Vì vậy, chúng được gọi là răng cấm – răng số 6. Vậy, răng cấm của trẻ em có thay không?

Răng cấm của trẻ em có thay không

Răng cấm của trẻ em có thay không?

Với câu hỏi của bạn Ngọc Tiên là “răng cấm của trẻ em có thay không”, chúng tôi khẳng định là hoàn toàn không thể thay bằng bất cứ chiếc răng thật nào khác. Bởi đây đã là răng vĩnh viễn, nó sẽ tồn tại đến trọn đời cùng với những chiếc răng mới mọc lên thay thế răng sữa sau này.

Lúc răng cấm chưa mọc, răng hàm sữa số 4 và số 5 đảm nhận vai trò nhai chính, nhưng khi răng số 6 đã mọc, trên cung hàm của trẻ sẽ tồn tại song song 2 loại răng sữa và răng vĩnh viễn cho đến lúc trẻ đủ 12 tuổi. Răng cấm có nghĩa là “cấm nhổ, cấm đụng vào” nếu chiếc răng này có thể chữa trị hay hồi phục khi gặp vấn đề.

Các biện pháp bảo vệ răng cấm cho trẻ em an toàn

Răng cấm của trẻ em có thay không đã được chúng tôi giải đáp phía trên là hoàn toàn không thể. Vì thế, khi bé vừa mọc lên những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên, phụ huynh cần hết sức quan tâm và theo dõi thường xuyên việc vệ sinh răng miệng cũng như chế độ ăn uống của trẻ. Tránh để chiếc răng này gặp các bệnh lý nguy hiểm, dẫn đến phải nhổ bỏ.

Răng cấm của trẻ em có thay không 1

Chải răng đúng cách và thường xuyên có thể bảo vệ và tránh làm răng mắc các bệnh về răng miệng nguy hiểm.

Phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Hướng dẫn trẻ cách vệ sinh răng miệng đúng và thường xuyên, sau mỗi bữa ăn, trước khi đi ngủ để tránh vi khuẩn có hại sinh sôi, phát triển.

Hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều bánh kẹo ngọt, nước có gas, các loại thực phẩm có tính axit cao như cam, canh, bưởi,…

Khi răng cấm gặp vấn đề như sâu răng, cần đưa trẻ đến nha khoa để kiểm tra và thăm khám ngay, không tự ý nhổ tại nhà vì chiếc răng này không thể thay thế bằng răng khác.

Thường xuyên đến nha khoa kiểm tra răng miệng định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần để kịp phát hiện các vấn đề về răng miệng.

Hy vọng vấn đề răng cấm của trẻ em có thay không sẽ không còn là thắc mắc của các bậc phụ huynh khi phát hiện con mình vừa mọc những chiếc răng cấm. Thay vào đó, cha mẹ nên đặc biệt quan tâm và giúp trẻ bảo vệ cẩn thận chiếc răng này.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN