Răng chỉ còn gốc – Có nên nhổ bỏ hay không?

Răng chỉ còn gốc là tình trạng răng bị hỏng do sâu răng, viêm nhiễm dẫn đến gãy, vỡ, mẻ răng,… Khi răng tổn thương chỉ còn lại chân răng, nhiều người có quan niệm phải nhổ bỏ vì không thể phục hồi lại được. Vậy, thật sự có cách nào khắc phục được tình trạng sâu răng chỉ còn gốc không hay phải nhổ bỏ?

Có nên nhổ răng chỉ còn gốc hay không?

Răng chỉ còn gốc là tình trạng cấu trúc của răng bị phá hủy do nhiều nguyên nhân khác nhau, gây ảnh hưởng đến việc ăn nhai và thẩm mỹ cung hàm, khiến người bệnh đau nhức, ê buốt rất khó chịu, đặc biệt là khi ăn uống. Vậy, có nên nhổ bỏ răng chỉ còn gốc hay không?

Răng chỉ còn gốc

Răng chỉ còn gốc có nên nhổ hay không?

Trên thực tế, việc nhổ răng hay gốc răng chỉ được thực hiện khi răng không thể khắc phục hoặc điều trị bằng các biện pháp nha khoa. Chính vì vậy, nếu vẫn có thể chữa trị thì hoàn toàn không được nhổ. Bởi nhổ gốc răng sẽ khiến người bệnh tốn thêm nhiều chi phí cho việc trồng răng thay thế, trong khi răng giả không thể so sánh được với răng thật.

Bện cạnh đó, nếu sau khi nhổ răng mà người bệnh không tiến hành trồng răng mới ngay khi vết thương đã lành hẳn, có thể khiến xương hàm dần tiêu biến, gây nhiều ảnh hưởng đến các răng xung quanh, khiến chúng bị lệch đi và làm cung hàm mất thẩm mỹ.

Khi răng chỉ còn gốc, thay vì nghĩ đến việc nhổ bỏ trồng răng mới, gây tốn kém nhiều, tại sao bạn không đến ngay nha khoa thăm khám để tìm cách khắc phục hiệu quả. Bởi bảo tồn răng thật luôn là nguyên tắc hàng đầu trong nha khoa, vì thế bác sĩ sẽ chữa trị trước, sau đó mới tính đến việc có nên nhổ hay không.

Răng chỉ còn gốc khắc phục thế nào?

Trên thực tế, việc răng chỉ còn gốc vẫn có thể khắc phục bằng các biện pháp nha khoa rất an toàn và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng chân răng còn sót lại như thế nào mà bác sĩ mới quyết định có điều trị hay phục hồi được hay không, cụ thể như sau:

Hàn trám răng: Được áp dụng cho những trường hợp răng chỉ còn gốc nhưng chắc khỏe và phần thân không bị tổn hại quá nhiều. Tuy nhiên, biện pháp này không được khuyến khích, bởi miếng trám sẽ dễ bị bong tróc vì phần gốc của răng thật không còn nhiều.

Bọc răng sứ: Có thể áp dụng nếu răng chỉ còn gốc nhưng vẫn chắc khỏe, cấu trúc của răng chưa bị phá vỡ quá nửa, hoàn toàn có đủ điều kiện mài thành cùi răng để gắn mão sứ lên trên.

Răng chỉ còn gốc 1

Bọc răng sứ hoặc làm mặt dán sứ là 2 phương pháp phục hình răng chỉ còn gốc an toàn và hiệu quả nhất.

Làm cầu răng sứ: Nếu chân răng còn quá ít không đủ điều kiện bọc sứ nhưng vẫn chắc khỏe, biện pháp làm cầu răng được áp dụng. Bác sĩ sẽ mài cùi 2 răng ở 2 bên để làm trụ, sau đó tạo ra một nhịp 3 thân răng giả liên tiếp rồi chụp lên trên cả 3 chiếc răng.

 Nhổ răng: Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ gốc răng nếu răng bị tổn thương quá nghiêm trọng, các biện pháp trên không thể áp dụng hiệu quả, việc nhổ bỏ chiếc răng đó đôi khi sẽ giúp cung hàm hoạt động ổn định hơn. Sau một thời gian đợi vết thương lành hẳn, người bệnh có thể tiến hành trồng răng giả thay thế.

Trong trường hợp răng chỉ còn gốc do răng bị sâu hoặc mắc các bệnh lý viêm nhiễm, cần tiến hành điều trị tủy răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, cạo vôi răng để loại bỏ các vi khuẩn có hại trước, sau đó mới tiến hành phục hồi răng. Tuy nhiên, gốc răng phải chắc khỏe mới thực hiện được.

Nếu răng có cấu trúc yếu bị gãy chỉ còn gốc hoặc các bệnh lý về răng quá nghiêm trọng, nên tiến hành nhổ bỏ thay vì phải điều trị, bởi sẽ gây tốn kém rất nhiều.

Răng chỉ còn gốc vẫn có thể phục hồi và điều trị bằng các biện pháp nha khoa an toàn và hiệu quả trước khi tính đến việc có nên nhổ bỏ hay không. Vì thế, nếu có nhu cầu thăm khám và kiểm tra gốc răng kỹ, hãy đến ngay Nha Khoa hoặc gọi vào hotline 19006899 để được tư vấn cụ thể.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN