Răng có lỗ nhỏ khi bị sâu răng nên khắc phục thế nào?

29-06-2017|Categories: Tư vấn - Hỏi đáp|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn biết răng có lỗ nhỏ khi bị sâu răng nên khắc phục thế nào ạ? Mấy hôm trước em vừa phát hiện chiếc răng hàm xuất hiện một lỗ nhỏ, có màu đen, hỏi mọi người xung quanh thì bảo em bị sâu răng. Không biết lỗ sâu nhỏ như thế thì điều trị bằng cách nào được? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều! (Thanh Nga, 20 tuổi, Bình Dương)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Thanh Nga đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “răng có lỗ nhỏ khi bị sâu răng nên khắc phục thế nào” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nên khắc phục tình trạng răng có lỗ nhỏ khi bị sâu răng như thế nào?

Răng có lỗ nhỏ thường do sâu răng gây ra, đây là mức độ răng bị sâu nhẹ, vi khuẩn sâu răng chỉ mới tấn công phần men và hình thành lỗ sâu nhỏ trên răng. Thời điểm này, răng sâu chưa gây bất kì ảnh hưởng gì, vì thế việc điều trị lúc này rất cần thiết và nên thực hiện sớm để mang lại kết quả tốt nhất.

Với tình trạng răng có lỗ nhỏ khi bị sâu răng, thông thường tùy theo nhu cầu của khách hàng mà bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp điều trị phù hợp nhất, có 3 phương pháp thực hiện:

 Trám lỗ sâu răng nhỏ:

Đây là biện pháp được áp dụng phổ biến nhất bởi có nhiều ưu điểm nổi trội, thường dùng để khắc phục các tình trạng răng sâu nhẹ, răng có lỗ nhỏ không quá lớn. Bác sĩ chỉ cần nạo sạch lỗ sâu nhỏ và trám bít lại bằng các chất liệu nha khoa như composite, amalgam hoặc fuji.

Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện trong thời gian ngắn, chỉ từ 15 – 20 phút/răng. Tồn tại lâu bền, nếu chăm sóc răng miệng tốt có thể lên đến 7 – 8 năm hoặc trên 10 năm. Khi trám răng sâu, bác sĩ không xâm lấn nhiều đến cấu trúc răng thật nên bảo tồn răng rất tốt.

Tuy nhiên, trám răng cũng có một số nhược điểm, miếng trám sau thời gian sử dụng sẽ bị xỉn màu hoặc ố vàng, xuất hiện mùi hôi do tiếp xúc nhiều với nước bọt. Nếu ăn nhai quá mạnh cũng có thể khiến miếng trám dễ bị nứt, vỡ, bong tróc.

Răng có lỗ nhỏ

Răng có lỗ nhỏ khi bị sâu răng có thể thực hiện trám răng để phục hồi.

Trám Inlay/Onlay:

Đây là kỹ thuật trám răng gián tiếp áp dụng cho các trường hợp sâu răng nhẹ, lỗ sâu không quá lớn. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch các mô răng tổn thương, lấy dấu mẫu hàm để gửi về labo chế tác miếng trám bằng chất liệu sứ phù hợp, sau đó kết dính vào lỗ sâu bằng keo chuyên dụng nha khoa.

Ưu điểm nổi trội của biện pháp này là có độ bền lâu dài, lên đến hơn 10 năm và có thể tồn tại trọn đời nếu chăm sóc tốt. Không bị xỉn màu, ố vàng hay xuất hiện mùi hôi khó chịu vì miếng trám được làm bằng sứ, chịu được lực ăn nhai tốt hơn trám răng thông thường.

Tuy nhiên, biện pháp này có chi phí cao hơn so với trám răng có lỗ nhỏ thông thường, thời gian thực hiện phải mất hơn 1 ngày để chờ chế tác xong miếng trám phù hợp.

Răng có lỗ nhỏ 1

Trám Inlay/Onlay mang lại độ bền chắc và thời gian sử dụng lâu dài.

Bọc răng sứ:

Đây là biện pháp có thể áp dụng để điều trị và phục hồi cho tất cả các trường hợp răng bị sâu nhẹ đến nặng. Khi tiến hành, bác sĩ sẽ nạo sạch vết sâu, sau đó mài cùi răng thật để chế tác mão sứ phù hợp rồi bọc kín vào răng sâu.

Biện pháp này thích hợp để điều trị cho các răng hàm nhai, bởi răng bọc sứ có độ chắc khỏe rất tốt, chịu được lực nhai lớn, không thua gì răng thật. Thời gian sử dụng lâu bền, lên đến hàng chục năm hoặc trọn đời nếu được chăm sóc tốt và còn tùy thuộc vào chất liệu sứ người bệnh lựa chọn.

Biện pháp bọc răng sứ hầu như có thể khắc phục mọi khuyết điểm của phương pháp trám răng, vì thế giá thành thường cao hơn, nhưng bù lại chất lượng và độ bền chắc lại tốt hơn. Đây là giải pháp phục hồi răng có lỗ nhỏ để bảo tồn răng thật tối ưu nhất.

Răng có lỗ nhỏ 2

Bọc răng sứ cho răng bị sâu là biện pháp có rất nhiều ưu điểm nổi trội.

Nha Khoa hiện nay luôn đi đầu trong việc ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhất vào quá trình điều trị răng sâu. Sâu răng sau chữa trị không tái phát trở lại, đảm bảo ăn nhai tốt và không gây bất kì ảnh hưởng gì. Bạn hoàn toàn có thể an tâm khi đến đây thăm khám và phục hồi răng có lỗ nhỏ.

Hy vọng bạn Thanh Nga đã có thể tìm được giải pháp thích hợp nhất để phục hồi và khắc phục tình trạng răng có lỗ nhỏ khi bị sâu răng. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn có thể đến trực tiếp Nha Khoa hoặc gọi vào hotline 19006899 để được tư vấn cụ thể hơn.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN