Răng hàm của trẻ có thay không? Thời điểm trẻ mọc răng hàm là khi nào?

27-04-2017|Categories: Khách hàng quan tâm|Tags: |0 Comments

Răng hàm của trẻ có thay không là thắc mắc của khá nhiều phụ huynh khi có con đang bị sâu răng hoặc gặp các vấn đề liên quan đến chiếc răng này. Tuy nhiên, ở trẻ 6 – 13 tuổi tồn tại song song hai loại răng hàm khác nhau: răng hàm sữa và răng hàm vĩnh viễn. Vậy, mỗi loại có độ tuổi mọc lên và rụng đi như thế nào?

1. Răng hàm của trẻ có thay không?

Khi vừa được 6 tháng tuổi, bé đã bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, thường là răng cửa hàm dưới, sau đó các răng khác sẽ lần lượt mọc lên khi trẻ đến 6 tuổi, bao gồm 20 chiếc răng.

6 tuổi cũng là giai đoạn trẻ sẽ thay những chiếc răng sữa bằng răng mới và bắt đầu mọc lên những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên. Vì thế, trên cung hàm sẽ xuất hiện cả răng vĩnh viễn lẫn răng sữa. Vậy, chúng là những loại răng như thế nào và răng hàm của trẻ có thay không?

Răng hàm sữa thường có 4 chiếc ở mỗi hàm trên và dưới, thực hiện chức năng nhai chính trên cung hàm khi trẻ chưa mọc răng hàm vĩnh viễn. Các chiếc răng này sẽ lần lượt rụng và thay thế khi trẻ ở độ tuổi từ 10 – 12 tuổi. Vị trí của chúng chính là 2 răng tiền hàm số 4 và số 5 trong bộ răng vĩnh viễn.

Răng hàm vĩnh viễn bao gồm răng số 6 và số 7 là 2 chiếc răng vô cùng quan trọng và chỉ mọc duy nhất một lần trong đời, hoàn toàn không thể thay thế bằng bất kì chiếc răng thật nào khác. Răng số 6 mọc lên khi trẻ được khoảng 6 tuổi và răng số 7 thường từ 11 – 13 tuổi.

Răng khôn là chiếc răng mọc lên muộn nhất, trong khoảng độ tuổi từ 17 đến 25 tuổi, đôi khi có thể kéo dài đến 30 tuổi, tùy theo cơ địa của mỗi người.

Răng hàm của trẻ có thay không?

Răng hàm của trẻ có thay không?

Do đó, để trả lời cho câu hỏi răng hàm của trẻ có thay không, cần xác định rõ đó là chiếc răng hàm nào. Đối với răng hàm sữa sẽ được thay và trở thành răng tiền hàm, còn răng hàm số 6 và số 7 chỉ mọc lên duy nhất một lần trong đời và không thể thay thế.

Vì vậy, nếu chiếc răng hàm số 6 và số 7 gặp bất cứ vấn đề gì, chắc chắn cần phải được chữa trị kịp thời để bảo tồn răng thật. Bởi cả hai chiếc răng này đều là răng nhai chính, thực hiện chức năng vô cùng quan trọng.

2. Biện pháp chữa trị khi răng hàm gặp vấn đề

Răng hàm sữa là chiếc răng khi rụng và mọc lại sẽ nằm ở vị trí răng tiền hàm số 4 và số 5. Mặc dù có thể thay thế nhưng nếu gặp vấn đề như sâu răng, viêm nhiễm, lung lay, gãy vỡ,… vẫn cần được điều trị kịp thời, bởi phải đến 10 – 12 tuổi, những chiếc răng này mới dần được thay mới.

Với thắc mắc răng hàm của trẻ có thay không? Câu trả lời là Không, đối với răng hàm vĩnh viễn ở trẻ em. Chính vì vậy, nếu chiếc răng này có vấn đề thì cần được điều trị kịp thời và nhanh chóng để bảo tồn răng thật và đảm bảo ăn nhai diễn ra bình thường. Đặc biệt, những chiếc răng hàm, bệnh lý hay gặp phải nhất là sâu răng bởi đây là những vị trí tiếp xúc với thức ăn thường xuyên nên rất dễ hình thành mảng bám và làm răng bị sâu.

Răng hàm của trẻ liệu có thay không?

Thăm khám Nha khoa định kì là giải pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả

Hiện nay, biện pháp chữa răng sâu hiệu quả và an toàn nhất đối với trẻ em là hàn trám răng sâu. Bác sĩ sẽ nạo sạch vết sâu, vệ sinh răng miệng sạch sẽ và tiến hành hàn trám, bít lại bằng các vật liệu nha khoa như Composite hoặc Amalgam.

Tuy nhiên, để đảm bảo những chiếc răng hàm vĩnh viễn khi mọc lên được an toàn và hạn chế đến mức thấp nhất khả năng mắc các bệnh lý nguy hiểm, phụ huynh nên đưa trẻ đến ngay địa chỉ nha khoa uy tín thăm khám định kỳ. Bên cạnh đó, chế độ chăm sóc răng miệng cũng cần được quan tâm đúng mức.

Răng hàm của trẻ có thay không đối với răng vĩnh viễn sẽ hoàn toàn là không được thay thế và chỉ mọc lên một lần duy nhất trong đời. Vì thế, cần được chăm sóc và bảo vệ cẩn thận chiếc răng này. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn thông tin liên quan, vui lòng gọi tới hotline 19006899 để được giải đáp và hướng dẫn thêm.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN