• Răng bị ê sau khi trám

Răng hàm trên bị sâu phải điều trị bằng cách nào mới hiệu quả?

17-08-2017|Categories: Tư vấn - Hỏi đáp|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Em muốn hỏi răng hàm trên bị sâu thì phải điều trị bằng cách nào ạ? Hai chiếc răng hàm trên của em bị sâu khiến em ăn uống rất khó khăn vì các mảng thức ăn cứ bị mắc vào răng.Vậy phải làm sao để khắc phục tình trạng này ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em xin xảm ơn! (Tuyết Mai- TPHCM).

Trả lời

Xin chào bạn Mai! Nha Khoa rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình về cho chúng tôi. Đối với vấn đề “Răng hàm trên bị sâu thì phải điều trị như thế nào?” chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng hàm trên bị sâu phải chữa trị như thế nào?

Răng hàm trên có vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai, vì vậy đây là nơi có nhiều mảng bám thức ăn. Nên nếu không vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng sẽ dễ gây ra  tình trạng sâu răng. Khi răng hàm trên bị sâu, tốt nhất bạn nên đến phòng khám nha khoa để chữa trị. Vì răng sâu để lâu mà không điều trị sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tùy vào tình trạng sâu răng mà bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp khác nhau:

  Trám răng:

Trong tình huống răng hàm trên bị sâu ở mức độ nhẹ, có lỗ sâu nhỏ trên răng, chưa ảnh hưởng đến tủy thì có thể dùng biện pháp hàn trám để ngăn chặn sâu răng tiếp tục phát triển.

Nha sĩ sẽ nạo hết vết sâu, làm sạch răng sau đó dùng các vật liệu nha khoa chuyên dụng như Amalgam hay Composite…để trám bít lỗ sâu. Phương án này khá đơn giản, đảm bảo thẫm mỹ và không tốn nhiều thời gian, hiệu quả duy trì từ 3-5 năm.

Răng hàm trên bị sâu

Răng hàm trên bị sâu có thể phục hồi bằng biện pháp hàn trám.

 Bọc răng sứ:

Trong trường hợp răng hàm trên bị sâu nặng, đã ảnh hưởng đến tủy hay vì lỗ sâu quá lớn, hàn trám răng không thể giúp được gì nữa thì nên bọc răng sứ để khắc phục tình trạng này. Trước khi trám, răng sẽ được chữa trị tủy, mài cùi răng, sau đó sẽ chụp mão sứ lên.

Biện pháp này đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Bởi hiện nay Nha Khoa đang sử dụng công nhệ 3D trong việc bọc răng sứ. Vậy nên sẽ đảm bảo được mão sứ và cùi răng phù hợp. Răng sứ trông giống răng thật, độ bền cao. Thời gian duy trì từ 5- 20 năm tùy thuộc vào chất liệu răng sứ và cách mỗi người chăm sóc răng miệng.

Bọc răng sứ cho răng sâu.

Bọc răng sứ cho răng hàm bị sâu.

 Nhổ răng:

Đây là giải pháp cuối cùng khi răng hàm trên bị sâu nặng, đã mất hết ngà răng,  răng bị mẻ vỡ lớn, ảnh hưởng đến tủy, gây cho bệnh nhân cảm giác đau nhức và khó chịu dù không làm gì tác động đến răng miệng. Để ngăn sâu răng lan rộng  gây hại những răng khác thì cần phải nhổ răng, sau đó trồng lại răng giả thay thế.

Tại sao cần phải điều trị răng hàm trên bị sâu từ sớm?

Tuy có nhiều cách điều trị răng hàm trên bị sâu, nhưng để có kết quả phục hồi răng tốt nhất, cũng như tránh khỏi những hậu quả nghiêm trọng thì ngay từ khi phát hiện răng sâu bạn cần đến phòng khám nha khoa để chữa trị nhanh nhất có thể. Vì nếu răng sâu để lâu không điều trị sẽ:

 Làm mòn men răng, phá hủy ngà răng gây khó khăn trong quá trình ăn nhai.

 Ảnh hưởng đến tủy, làm hỏng tủy răng, gây cảm giác ê buốt và đau nhức dù không tác động gì vào chiếc răng hàm trên bị sâu đó.

 Làm viêm nướu, viêm nha chu. Cuối cùng sẽ khiến bạn mất răng và phải nhổ bỏ đi. Đôi khi còn mang lại những hậu quả khác mà ta không lường trước được.

Đối với trường hợp của Mai, tốt nhất em hãy đến gặp bác sĩ nha khoa sớm để xem răng hàm trên bị sâu của mình đang ở mức độ nào, sau đó lựa chọn phương pháp chữa trị phù hợp nhất nhé.

Điều trị răng hàm trên bị sâu

Điều trị răng hàm trên bị sâu hiệu quả tại Nha Khoa.

Hy vọng những giải đáp trên sẽ hữu ích đối với Mai. Nếu còn điều gì băn khoăn về cách điều trị răng hàm trên bị sâu em có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6899 để được tư vấn cụ thể hơn nữa nhé.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN