• Răng khôn bị vỡ

Răng khôn bị vỡ thì nên hàn trám hay nhổ bỏ?

27-09-2017|Categories: Tư vấn - Hỏi đáp|0 Comments

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ Nha Khoa! Răng khôn bị vỡ lớn có nên nhổ đi không ạ? Răng khôn của em bị sâu, gần đây phần ngà răng lại vỡ ra nên em hay có cảm giác ê buốt và đau nhức, đặc biệt là khi ăn nhai. Vậy em nên đi nhổ hay trám răng thì tốt hơn ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em xin cảm ơn! (Quỳnh Nga-Hà Nội).

Trả lời

Xin chào Quỳnh Nga! Nha khgoa KIM rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Đối với vấn đề răng khôn bị vỡ lớn nên nhổ hay hàn trám, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng khôn bị vỡ lớn có nên nhổ không?

Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của khung hàm, là chiếc răng mọc cuối cùng, đánh dấu sự hoàn thiện của hàm răng của một người trưởng thành với 28 răng.

Tuy nhiên, phần lớn răng khôn đều không đóng vai trò quan trọng gì đối với răng miệng, thậm chí một số trường hợp việc nó mọc không đúng quy luật còn khiến chúng ta gặp phải những vấn đề ngoài ý muốn như ê buốt hay đau nhức răng dữ dội. Do đó, trường hợp răng khôn bị vỡ lớn thì bạn nên tiến hành nhổ bỏ nó đi. Bởi vì:

 Răng khôn ít khi đảm nhận chức năng ăn nhai như răng hàm, vì thế, nhổ bỏ nó không làm ảnh hưởng đến việc ăn uống sau này của bạn.

 Nhổ răng khôn bị vỡ lớn không làm mất thẩm mỹ hàm răng.

 Việc vệ sinh răng khôn thường hay gặp khó khăn do vị trí nằm trong cùng, dẫn đến dễ bị sâu răng tái phát sau phục hồi.

 Nhổ răng khôn bị vỡ lớn do sâu răng càng sớm càng tránh được vi khuẩn sâu lây lan, phá hoại những răng xung quanh.

 Nếu răng khôn mọc lệch, mọc xiên, mọc đè…gây tác động xấu đến răng kế cận thì cần nhổ trong mọi trường hợp.

Răng khôn bị vỡ

Răng khôn bị vỡ lớn thì nên nhổ đi.

Vì những lý do trên, các bác sĩ thường khuyên bạn nên nhổ răng khôn bị vỡ lớn thì tốt hơn là phục hồi rồi giữ lại. Trừ một số tình huống như tình hình sức khỏe không cho phép hay bạn không muốn nhổ răng khôn.

Giữ lại răng khôn sẽ được xem xét khi:

Trường hợp bạn muốn giữ lại chiếc răng khôn bị vỡ của mình, thì bác sĩ sẽ đánh giá mức độ mẻ vỡ của răng, chụp X- quang để xác định hướng mọc. Nếu răng khôn mọc thẳng, phần ngà răng còn lại đủ để giữ vững miếng trám hay răng sứ, răng khôn đảm nhận một phần chức năng ăn nhai thì bác sĩ sẽ tiến hành hàn trám hoặc bọc răng sứ cho bạn.

Nhổ răng khôn an toàn, không đau tại Nha Khoa

Nhổ răng khôn được đánh giá là một tiểu phẫu khá phức tạp. Vì vậy, để tránh gặp phải những vấn đề không mong muốn bạn hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện nhổ răng khôn bị vỡ của mình.

Nha Khoa là một cơ sở nha khoa có uy tín hiện nay. Việc nhổ răng khôn tại đây luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối bởi quy trình này tuân thủ nghiêm ngặt theo các bước:

 Thăm khám, chụp X – quang: Sau khi khám, bác sĩ sẽ chụp  x- quang răng khôn để xác định hướng mọc của nó để thuận tiện khi nhổ răng.

 Vệ sinh, gây tê giảm đau: Bạn sẽ được làm sạch khoang miệng, sau đó tiêm thuốc gây tê để không còn cảm thấy đau nhức trong quá trình nhổ răng khôn bị vỡ.

 Tiến hành nhổ răng khôn: Bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ nha khoa chuyên dụng để nhổ và lấy sạch chân răng.

 Tư vấn sau nhổ răng: Sau khi thuốc tê hết hiệu quả, bạn sẽ có cảm giác ê nhẹ, nhưng không sao, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau cho bạn. Tư vấn cho bạn cách chăm sóc sức khỏe răng miệng sau nhổ răng. Bạn sẽ phục hồi sau 7- 10 ngày.

Răng khôn bị vỡ gãy

Nhổ răng khôn an toàn tại Nha Khoa.

Với trường hợp của Nga bạn hãy đến trung tâm nha khoa để bác sĩ khám và nhận tư vấn như vậy mới biết được giải pháp nào là phù hợp cho chiếc răng khôn bị vỡ của bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6899 để được giải đáp chi tiết hơn.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN