Cách điều trị răng sâu bị bể hiệu quả – an toàn

10-05-2017|Categories: Tư vấn - Hỏi đáp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Tôi muốn hỏi là làm sao để điều trị răng sâu bị bể? Chiếc răng hàm của tôi bị sâu gần cả năm nay, dạo này răng lại bị bể nhỏ ở phần thân. Tôi muốn đi chữa trị nhưng không biết chữa như thế nào, có hiệu quả hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi cảm ơn nhiều! (Thanh Tùng, 25 tuổi, Bình Phước)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Thanh Tùng vì đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi. Về vấn đề “làm sao để điều trị răng sâu bị bể” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng sâu bị bể phải làm gì?

Răng sâu bị bể là tình trạng cấu trúc răng bị phá hủy bởi các loại vi khuẩn có hại, phần men và ngà răng tổn thương nặng khiến thân răng yếu nên dễ gãy, bể. Một số trường hợp còn có thể gây ảnh hưởng đến tủy răng. Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức rất nhiều, đặc biệt là khi ăn nhai và về đêm.

Răng sâu bị bể chắc chắn sẽ gây ra không ít ảnh hưởng đến người bệnh, đặc biệt là các răng hàm nhai. Bởi lúc này, việc ăn uống gặp nhiều khó khăn, sức nhai sẽ bị giảm rõ rệt, thức ăn dễ mắc vào vị trí răng vỡ, gây tích tụ vi khuẩn có hại và làm tình trạng sâu răng thêm nghiêm trọng.

Răng sâu bị bể

Răng sâu bị bể phải làm gì?

Khi răng sâu bị bể, nếu không được điều trị kịp thời và nhanh chóng, tình trạng sâu răng sẽ nặng hơn, trong một số trường hợp răng vỡ chỉ còn lại chân răng, nghiêm trọng có thể phải nhổ bỏ chiếc răng đó. Trong khi bảo tồn răng thật luôn là nguyên tắc hàng đầu trong nha khoa. Bên cạnh đó, nhổ răng phải trồng lại răng mới thay thế, vừa gây tốn kém mà chất lượng răng giả không thể nào so sánh được với răng thật.

Vì thế, khi phát hiện răng sâu bị bể, người bệnh nên đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và chữa trị kịp thời. Tránh để lâu có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Răng sâu bị bể phải điều trị như thế nào?

Hiện nay, biện pháp an toàn nhất để điều trị răng sâu bị bể là hàn trám hoặc bọc sứ tại cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy theo tình trạng sâu răng mà bác sĩ sẽ tư vấn và chữa trị bằng các phương pháp thích hợp nhất.

Hàn trám răng: Đây là biện pháp chữa răng sâu bị bể chưa quá nghiêm trọng, vết bể nhỏ. Bác sĩ sẽ nạo sạch những mô răng bị tổn thương, vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau đó tiến hành đổ các vật liệu nha khoa như composite hoặc amalgam lên vết sâu. Giai đoạn này bác sĩ cần có mắt thẩm mỹ tốt để tạo hình lại phần răng bị thiếu sao cho giống với răng thật và đạt sự tự nhiên nhất. Bước cuối cùng là dùng tia Laser để đông cứng vết trám lại.

Phương pháp hàn trám khá đơn giản nhưng có độ bền không cao, chỉ khoảng 2 – 3 năm, sau đó người bệnh cần đi trám lại, bởi sự kết dính giữa vật liệu trám với răng thật rất dễ bong tróc, nứt, bể nếu bị tác động mạnh.

Răng sâu bị bể 1

Hàn trám răng sâu có thể thực hiện khi răng sâu vỡ, bể không quá lớn.

Bọc răng sứ: Đây là biện pháp tối ưu nhất cho các trường hợp răng sâu bị bể lớn. Sau khi nạo sạch tất cả các vết sâu, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng và lấy dấu mẫu hàm để gửi về labo chế tác phần sứ cần bọc vào. Khi bọc sứ, răng sẽ được phục hình toàn diện cả về mặt thẩm mỹ lẫn ăn nhai.

Răng bọc sứ độ bền rất cao, khoảng 15 năm hoặc hơn thế nếu được chăm sóc và bảo vệ đúng cách, phần sứ có màu sắc và hình dáng y như răng thật, không bị xỉn màu theo thời gian và chịu được lực nhai lớn nên rất thích hợp để thực hiện chữa răng sâu cho các răng hàm nhai.

Răng sâu bị bể 2

Bọc răng sứ là phương pháp khắc phục răng sâu bị bể hiệu quả và tối ưu nhất.

Thực hiện điều trị răng sâu bị bể tại Nha Khoa bằng các biện pháp hàn trám răng hay bọc sứ, người bệnh có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng cũng như độ an toàn của ca chữa trị. Bởi chúng tôi có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm kết hợp với việc ứng dụng các kỹ thuật, phương pháp điều trị tiên tiến nên đảm bảo mang lại an toàn và sự hài lòng cho mọi khách hàng.

Hy vọng bạn Thanh Tùng đã hài lòng với câu trả lời của chúng tôi về vấn đề “làm sao để điều trị răng sâu bị bể”. Bạn nên đến ngay Nha Khoa để chúng tôi có thể thăm khám và tiến hành điều trị kịp thời nhằm mang lại kết quả tốt nhất.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN