Biểu hiện của răng sâu bị chết tủy và cách khắc phục

11-05-2017|Categories: Cách chữa sâu răng, Khách hàng quan tâm|Tags: |0 Comments

Răng sâu bị chết tủy là tình trạng sâu răng rất nặng, tủy răng bị chết, không còn khả năng nuôi dưỡng và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho răng. Vậy biểu hiện nào cho thấy răng sâu bị chết tủy và có cách nào khắc phục mà không cần phải nhổ răng hay không?

Răng sâu bị chết tủy có những biểu hiện gì?

Tủy răng là phần quan trọng nhất của một chiếc răng, được bao bọc bởi 2 lớp men và ngà, có chức năng cung cấp dinh dưỡng và các chất cần thiết cho răng chắc khỏe, hoạt động ổn định. Tuy nhiên, tủy răng vẫn có thể bị tổn hại dẫn đến chết tủy. Có nhiều nguyên nhân khiến tủy răng bị chết như do sâu răng, viêm nhiễm hay răng gãy, vỡ nặng,… Ảnh hưởng mà nó tác động là làm tổn thương đến cấu trúc và hoạt động của chiếc răng đó, thậm chí phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó, răng sâu bị chết tủy là trường hợp phổ biến nhất.

Răng sâu bị chết tủy

Răng sâu bị chết tủy có những biểu hiện gì?

Vậy dấu hiệu nào cho thấy răng sâu bị chết tủy? Có rất nhiều biểu hiện cho thấy răng chết tủy hoặc tủy răng đã hoại tử, tuy nhiên quá trình này thường phát triển dần từ nhẹ đến nghiêm trọng:

Viêm tuỷ phục hồi: Đây là giai đoạn đầu khi sâu răng vừa ảnh hưởng đến tủy, các cơn đau nhức bất chợt xuất hiện, đặc biệt là về đêm hay ăn các loại thức ăn nhạy cảm như nóng, lạnh, cay,… Người bệnh thường nhầm lẫn cơn đau này với việc đau răng sâu nên hay bỏ qua. Đây là biểu hiện đầu tiên của tình trạng răng sâu bị chết tủy.

Viêm tủy không phục hồi: Khi tủy răng vừa tổn thương, nếu không điều trị kịp thời sẽ phát triển đến giai đoạn thứ hai. Lúc này các cơn đau nhức xuất hiện với tần xuất nhiều hơn và đôi khi kéo dài cả giờ đồng hồ rồi chấm dứt đột ngột. Bên cạnh việc đau nhức, vị trí nướu răng hoặc phía trong lỗ sâu thường tích tụ mủ, quan sát bề ngoài như một phần thịt thừa, chạm vào rất ê buốt, đau rát.

Tủy bị hoại tử: Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất, phần tủy đã bị hủy hoại hoàn toàn, có thể tưởng tượng như răng chỉ còn một lớp “vỏ” bọc bên ngoài, rất dễ gãy, vỡ, lung lay nếu có tác động mạnh. Lúc này, các cơn đau răng không còn xuất hiện nữa. Đây là biểu hiện nặng nhất của tình trạng răng sâu bị chết tủy.

Răng sâu bị chết tủy 1

Khi răng sâu bị chết tủy, cần đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

Khi răng sâu bị chết tủy, các biện pháp hồi phục rất khó thực hiện, nếu có thể phục hồi thì răng hầu như không còn nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, canxi, sắt,… Vì vậy, khi vừa phát hiện sâu răng hoặc cảm nhận được các cơn đau bất thường, người bệnh nên đến ngay cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và chữa trị ngay.

Cách khắc phục tình trạng răng sâu bị chết tủy

Răng sâu bị chết tủy nếu không chữa trị ngay, có thể phải nhổ bỏ chiếc răng đó. Việc này vừa gây tốn kém lại mất thời gian vì phải trồng lại răng mới thay thế. Hiện nay, biện pháp duy nhất có thể khắc phục tình trạng răng sâu bị chết tủy là trám răng lấy tủy. Bác sĩ sẽ lấy sạch phần tủy đã hoại tử ra khỏi răng sâu, vệ sinh răng miệng sạch sẽ rồi sử dụng chất liệu nha khoa an toàn là guttta – percha đổ lên phần tủy đã lấy sạch, trám bít lại.

Các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân nên bọc sứ chiếc răng sâu vừa trám răng lấy tủy, thay vì thực hiện hàn trám răng bị sâu. Bởi răng sứ giúp bảo vệ răng thật tốt hơn, chịu được lực nhai lớn và có thể tồn tại lâu bền. Bên cạnh đó, khi tủy răng sống không còn, nghĩa là chiếc răng này về cơ bản sẽ không chắc khỏe như trước đó, nếu thực hiện trám răng sâu, rất dễ bị gãy, vỡ răng.

Quy trình điều trị tủy răng tại Nha Khoa.

Hiện nay, việc trám răng lấy tủy được thực hiện rất an toàn và nhanh chóng tại Nha Khoa, bởi tại đây có đội ngũ bác sĩ giỏi, rất giàu kinh nghiệm trong việc tiến hành điều trị răng sâu. Bên cạnh đó, hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến sẽ giúp quá trình thực hiện không phát sinh bất kì nguy hiểm gì, kết quả điều trị rất tốt.

Răng sâu bị chết tủy vẫn có thể điều trị kịp thời nếu người bệnh đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và chữa trị. Tránh để quá lâu phải nhổ bỏ chiếc răng đó. Nếu có thắc mắc gì xung quanh vấn đề này, hãy gọi hotline 19006899 để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN