• Răng sâu có mọc lại không

Răng sâu có mọc lại không?

10-08-2017|Categories: Tư vấn - Hỏi đáp|0 Comments

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ Nha Khoa! Con của tôi năm nay 17 tuổi, phần lớn răng của cháu đều bị sâu. Tôi khá lo lắng vì không biết răng sâu có mọc lại không? Và phải làm gì để khắc phục tình trạng sâu răng cho con của tôi? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn! ( Phan Thanh Hiền – TPHCM)

Trả lời

Xin chào chị Hiền! Nha Khoa rất cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Đối với vần đề răng sâu có mọc lại không? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng sâu có mọc lại không?

Theo như chúng ta đã biết, con người từ khi còn bé đến khi trưởng thành đều sẽ có 1 lần thay răng. Giai đoạn bắt đầu từ lúc 6- 13 tuổi, nhưng không phải răng nào cũng sẽ thay từ răng sữa sang răng vĩnh viễn. Như răng hàm số 6 và 7 sẽ chỉ mọc một lần duy nhất trong đời. Vì vậy tùy thuộc vào việc răng bị sâu là loại răng gì thì sẽ biết được răng sâu có mọc lại không.

 Sâu răng sữa: Răng sữa bị sâu thì khi răng rụng hoặc nhổ đi, sẽ có răng mới mọc lên. Lúc này, chiếc răng mới mọc sẽ trở thành răng vĩnh viễn.

 Sâu răng vĩnh viễn: Răng vĩnh viễn nếu bị sâu thì sẽ không thể mọc lại được. Mà lúc này phải tìm kiếm những cách bảo tồn răng khác ở trung tâm nha khoa.

Với trường hợp của con chị Hiền,17 tuổi đã hết độ tuổi thay răng, tất cả răng đều là răng vĩnh viễn nên răng sâu sẽ không mọc lại được nữa. Chị cần đưa cháu đến gặp bác sĩ nha khoa để tìm biện pháp điều trị phù hợp, để tránh tình trạng mất răng.

Răng sâu có mọc lại không tùy thuộc vào loại răng bị sâu.

Răng sâu có mọc lại không tùy thuộc vào loại răng bị sâu.

Cách chữa trị răng sâu không mọc lại

Nếu răng sữa bị sâu đã có răng vĩnh viễn thay thế. Vậy sâu răng vĩnh viễn thì phải làm thế nào? Răng sâu có mọc lại không trong trường hợp này? Đây là vấn đề nhiều người lo lắng, băn khoăn. Nhưng tùy vào mức độ sâu răng vĩnh viễn thì vẫn có những biện pháp khắc phục hiệu quả sau:

 Trám răng:

Răng sâu ở mức độ nhẹ, trên răng xuất hiện những lỗ sâu nhỏ, không quá lớn, có màu đen hoặc vàng đục. Hoặc răng sâu đã bị mẻ, vỡ nhưng diện tích bị mẻ nhỏ, không ảnh hưởng đến tủy răng thì có thể dùng phương pháp trám răng để ngăn chặn vi khuẩn sâu răng tiếp tục phát triển gây hại răng.

Bác sĩ sẽ dùng những vật liệu nha khoa chuyên dụng như Amalgam hay Composite… để trám bít lỗ sâu sau khi nạo hết vết sâu và làm sạch răng.

Phương pháp này làm vi khuẩn sâu răng ngưng sinh trưởng, đi vào trạng thái ngủ đông, khiến chúng không thể làm răng bị sâu được nữa. Đây là giải pháp phục hình răng sâu rất được ưa chuộng tại Nha Khoa bởi nó đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả cao mà chi phí lại thấp. Bạn không cần phải lo lắng răng sâu có mọc lại không nữa.

Răng sâu sẽ được trám lại.

Trám răng để khắc phục tình trạng sâu răng.

 Bọc răng sứ:

Trường hợp lỗ sâu trên răng lớn, răng bị mẻ vỡ nhiều, đã ảnh hưởng đến tủy răng, biện pháp trám răng không thể thực hiện được thì tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ sẽ là một phương án hữu hiệu để bảo tồn răng sâu không mọc lại.

Phương pháp này bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng rồi bọc mão răng sứ lên trên để phục hình răng và đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng. Trước khi bọc sứ răng sâu sẽ được điều trị tủy và làm sạch.

Bọc răng sứ tại Nha Khoa.

Bọc răng sứ cho răng sâu tại Nha Khoa.

 Nhổ răng:

Nếu các biện pháp hàn trám và bọc răng sứ không có tác dụng, không thể bảo tồn chiếc răng thật được nữa do sâu quá nặng thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng. Sau đó, tư vấn trồng răng cho bệnh nhân để khôi phục chức năng ăn nhai và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Hy vọng qua những thông tin trên chị Hiền sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề răng sâu có mọc lại không và tìm được biện pháp điều trị sâu răng phù hợp cho con của mình. Các bạn nếu có điều gì thắc mắc và cần giải đáp về sâu răng thì có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6899, chúng tôi sẽ tư vấn miến phí giúp bạn.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN