Răng sâu có niềng được không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi là răng sâu có niềng được không? Tôi bị sâu một chiếc răng nanh hàm trên khá nặng nhưng đang có ý định đi niềng răng để tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng. Không biết răng bị sâu như vậy niềng răng có được không và có ảnh hưởng gì không. Mong các bác sĩ cho tôi lời khuyên, cảm ơn nhiều. (Nhật Nguyệt, 26 tuổi, Đồng Nai)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Nhật Nguyệt đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “răng sâu có niềng được không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng sâu có niềng được không và có ảnh hưởng gì không?

Niềng răng nghĩ là tác động một lực phù hợp vào từng chiếc răng khiến chúng di chuyển theo mong muốn của các bác sĩ. Vì vậy, nếu cung hàm có răng bị sâu, chiếc răng này cũng sẽ dịch chuyển như các răng khác.

Trên thực tế, khi răng bị sâu người bệnh có thể thực hiện niềng răng bình thường vì hệ thống mắc cài vẫn sẽ tác động khiến răng sâu di chuyển cùng với các răng khác. Tuy nhiên, tùy theo mức độ sâu răng mà nó sẽ không hoặc có ảnh hưởng ít nhiều đến tiến trình niềng răng cũng như kết quả sau niềng:

icon mui ten Khi niềng răng, chiếc răng bị sâu có thể sẽ di chuyển không theo ý muốn của bác sĩ, gây ảnh hưởng đến những răng kế bên và làm kết quả niềng không đạt hiệu quả.

icon mui ten Răng bị sâu sẽ yếu đi nhanh chóng nếu bị tác động một lực đẩy dễ gây gãy, vỡ, mẻ,… ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

icon mui ten Khi niềng răng, mắc cài sẽ được gắn vào bề mặt răng, đây là các vị trí khó vệ sinh răng miệng nên thức ăn rất dễ mắc vào và tạo điều kiện để vi khuẩn sâu răng phát triển nhanh hơn.

Răng sâu có niềng được không

Răng sâu có niềng được không?

Với những ảnh hưởng như trên, thắc mắc của bạn Nhật Nguyệt là “sâu răng có niềng được không” được khuyến cáo là không nên nhé. Bởi răng của bạn bị sâu khá nặng, nếu niềng sẽ khiến quá trình thực hiện xảy ra vấn đề, răng dễ gãy, vỡ, mẻ,… và kết quả sau niềng không đạt hiệu quả. Bạn cần điều trị răng bị sâu trước, sau đó dựa vào chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa mà việc niềng răng sẽ được quyết định vào một thời điểm thích hợp nhất.

Biện pháp điều trị răng sâu tốt nhất để niềng răng đạt hiệu quả

Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị sâu răng chủ yếu và được áp dụng rất phổ biến là hàn trám răng sâu và bọc răng sứ. Tùy theo mức độ răng bị sâu mà các bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp để vấn đề “sâu răng có niềng răng được không” được giải quyết tối ưu, quá trình niềng răng diễn ra an toàn và hiệu quả:

tick7 Hàn trám răng sâu: Đây là biện pháp điều trị sâu răng được áp dụng cho các trường hợp răng bị sâu nhẹ đến sâu nặng. Khi chữa trị, các bác sĩ sẽ nạo sạch phần mô răng bị hủy hoại và trám bít lại bằng vật liệu nha khoa. Chiếc răng sau trám có độ bền tốt và khá chắc khỏe. Tuy nhiên, nếu hàn trám răng sâu nặng để thực hiện niềng răng thì cần cân nhắc kỹ, bởi khi niềng, các mắc cài sẽ tạo ra một lực đẩy tương đối lớn có thể làm vết trám bị mẻ, nứt.

Sâu răng có niềng được không ?

Trám răng sâu có thể giúp răng được ổn định hơn để tiến hành niềng răng.

tick7 Bọc răng sứ: Phương pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp răng bị sâu nặng, gãy, vỡ nhiều, đôi khi chỉ còn lại chân răng. Lúc này, các bác sĩ nạo sạch vết sâu, tiến hành tạo răng sứ và bọc sứ cho răng. Chiếc răng sâu sau khi được bọc sứ sẽ có độ bền cao và cứng chắc hơn rất nhiều so với hàn trám răng sâu. Vì vậy khi niềng răng, răng được bọc sứ sẽ chịu được lực đẩy tốt và quá trình niềng diễn ra thuận tiện hơn.

Sâu răng có niềng răng được không

Bọc răng sứ giúp răng chắc khỏe hơn để tránh răng sâu gãy vỡ khi niềng răng.

Thời gian để các bác sĩ thực hiện niềng răng khi có răng bị sâu đã hàn trám hoặc bọc sứ thường diễn ra dài hơn so với bình thường, bởi các bác sĩ không thể tạo lực kéo quá mạnh lên các chiếc răng này. Tuy nhiên, điều trị răng sâu trước khi niềng vẫn tốt hơn rất nhiều so với cách trực tiếp niềng răng bị sâu.

Khi điều trị răng sâu trước, sau đó mới tiến hành niềng răng sẽ khiến cho kết quả của quá trình niềng đạt hiệu quả tốt hơn, vấn đề răng sâu có niềng được không cũng được giải quyết. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi gì cần giải đáp thêm, hãy gọi ngay đến hotline 19006899 để được tư vấn thêm.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN