Thắc mắc: Răng sâu có tẩy trắng được không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Em muốn hỏi là răng sâu có tẩy trắng được không? Em đang có dự định đi tẩy trắng lại hàm răng bị xỉn màu của mình vì em hay uống cà phê. Tuy nhiên, em có 1 chiếc răng nanh hàm trên bị sâu khá nặng nên không biết tẩy trắng có được hay không. Mong các bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều. (Ngọc Bích, 26 tuổi, Đồng Nai)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Ngọc Bích đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “răng sâu có tẩy trắng được không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp thắc mắc: Răng sâu có tẩy trắng được không?

Tẩy trắng răng là biện pháp giúp răng lấy lại được màu sắc trắng sáng tự nhiên khi răng bị ố vàng do màu hóa chất, thức ăn gây ra. Phương pháp này không hề gây hại cho răng hay làm yếu đi cấu trúc của răng, bởi bản chất của nó chỉ là sử dụng phản ứng oxy hóa khử cắt đứt các chuỗi màu trên răng, khiến răng trắng và đẹp hơn.

Trước khi thực hiện tẩy trắng răng, các bác sĩ sẽ thăm khám và kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng trước, sau đó mới đưa ra phác đồ tẩy trắng răng đạt chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, phương pháp tẩy trắng hàm răng thường được bác sĩ khuyến cáo không nên thực hiện trong các trường hợp răng bị sâu, vỡ lớn, mòn men răng,… bởi nó có thể khiến răng tổn thương nặng hơn và không mang lại hiệu quả tối ưu. Phụ nữ đang mang thai tất cả các giai đoạn và trẻ em dưới 18 tuổi cũng không nên tẩy răng. Vậy, răng sâu có tẩy trắng được không và có ảnh hưởng gì không?

Răng sâu có tẩy trắng được không

Răng sâu có tẩy trắng được không?

Trên thực tế, việc “răng sâu có tẩy trắng được không” vẫn có thể làm đối với nhiều trường hợp răng bị sâu ở các giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, người bệnh cần điều trị dứt điểm răng sâu trước, sau đó mới tẩy trắng được.

Trường hợp của bạn Ngọc Bích, bạn có thể an tâm với vấn đề “răng sâu có tẩy trắng được không” vì hoàn toàn có thể nhé. Tuy nhiên, bạn cần chữa dứt điểm sâu răng trước, tránh để các vi khuẩn có hại làm ảnh hưởng kết quả sau tẩy trắng răng. Bạn cũng nên hạn chế việc sử dụng quá nhiều các loại thức uống có màu dễ khiến răng bị xỉn màu, ố vàng như cà phê, trà,… Dùng nhiều loại thực phẩm tốt cho răng miệng như rau củ quả, các chế phẩm từ sữa có khả năng loại sạch mảng bám và vết màu trên răng.

Điều trị răng sâu cách nào tốt nhất để giúp việc tẩy trắng đạt hiệu quả?

Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị răng bị sâu được các bác sĩ thường xuyên áp dụng rất an toàn và hiệu quả là trám răng sâu và bọc răng sứ:

Trám răng sâu: Đây là phương pháp trị sâu răng phổ biến nhất, thường sử dụng trong các trường hợp răng sâu nhẹ hoặc nặng. Thời gian thực hiện trám răng rất nhanh, chỉ từ 15 – 20 phút/răng. Trước khi hàn trám sâu răng, bác sĩ sẽ nạo sạch các mô răng bị sâu trước rồi vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại bỏ tất cả các vi khuẩn có hại ra khỏi khoang miệng. Sau đó mới tiến hành trám lại răng bị sâu bằng cách đổ vật liệu nha khoa như composite hoặc amalgam vào lỗ sâu rồi trám bít lại.

Thắc mắc: Răng sâu có tẩy trắng được không? - Hình 1

Hàn trám răng sâu sẽ loại bỏ toàn bộ vi khuẩn ra khỏi khoang miệng, giúp việc tẩy trắng diễn ra tốt nhất.

Bọc răng sứ: Đây là phương pháp được các bác sĩ khuyến cáo nên áp dụng cho các trường hợp răng sâu nặng, bị vỡ lớn, chỉ còn lại chân răng. Khi tiến hành, các bác sĩ sẽ nạo sạch hết vết sâu, lấy dấu mẫu răng để chuyển qua labo chế tác. Sau đó mới tiến hành bọc kín răng bị sâu. Độ bền và chất lượng của răng sứ rất tốt, có thể chịu được lực nhai lớn nên thích hợp cho việc bọc các răng hàm nhai bị sâu.

Thắc mắc: Răng sâu có tẩy trắng được không? - Hình 2

Bọc răng sứ có thể giúp điều trị sâu răng dứt điểm, khiến việc tẩy trắng đạt kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, cả 2 trường hợp trám răng sâu và bọc răng sứ đều cần thực hiện sau khi đã nạo sạch các mô răng bị sâu và tẩy trắng răng. Bởi chỉ sau khi tẩy trắng, các bác sĩ mới xác định màu của răng thật rồi tiến hành hàn trám hay bọc răng sứ cho phù hợp.

Hy vọng bạn Ngọc Bích đã an tâm hơn với vấn đề “răng sâu có tẩy trắng được không” bởi nó hoàn toàn có thể thực hiện sau khi đã điều trị sâu răng dứt điểm. Mọi thông tin liên quan, xin vui lòng gọi ngay đến hotline 19006899 để được tư vấn cụ thể.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN