• Sâu răng hàm dưới

Răng sâu độ 3 nguy hiểm như thế nào?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn biết răng sâu độ 3 nguy hiểm như thế nào? Tôi đang bị sâu răng, gây đau nhức và rất ê buốt, đi khám bác sĩ bảo tôi bị răng sâu độ 3 và cần phải điều trị gấp. Tôi đang rất hoang mang không biết điều trị có khỏi hẳn không và nó nguy hiểm như thế nào? Bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn! (Mạnh Vũ, 38 tuổi, Bình Phước)

Trả lời

Chào bạn Mạnh Vũ! Nha Khoa rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “răng sâu độ 3 nguy hiểm như thế nào?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh sâu răng thường phát triển theo từng cấp độ, ở mỗi cấp độ sẽ gây cho người bệnh những triệu chứng và dấu hiệu khác nhau. Thông thường, có 4 cấp độ răng sâu chính từ lúc sâu răng mới hình thành cho đến lúc răng bị sâu nghiêm trọng và không còn cách nào hồi phục hay điều trị được nữa.

Các cấp độ chính của răng sâu và mức độ nguy hiểm

Sâu răng hình thành và phát triển ở mỗi người theo thời gian khác nhau, tùy theo chế độ ăn uống và cách vệ sinh răng miệng hàng ngày. Sâu răng thường phát triển theo 4 cấp độ chính sau:

free-icon-download_blue-right-arrow-copy Cấp độ 1: Đây là thời điểm sâu răng mới vừa hình thành. Men răng bị acid phá hủy do vi khuẩn sâu răng tạo thành từ các chất ngọt, xuất hiện những đốm trắng nhỏ, từ từ lan rộng ra và sau đó chuyển thành các lỗ nhỏ màu đen. Lúc này người bệnh hoàn toàn không có cảm giác gì biểu hiện sâu răng. Cấp độ này vẫn chưa gây nguy hiểm gì cho người bệnh.

free-icon-download_blue-right-arrow-copy Cấp độ 2: Bước sang cấp độ 3, các lỗ sâu răng bắt đầu ăn dần đến ngà răng, tạo thành những lỗ đen to và sâu hơn. Người bệnh sẽ cảm nhận được những cơn đau nhức nhẹ khi thức ăn dính vào lỗ sâu hoặc nhai quá mạnh, các loại thức ăn quá nóng hoặc lạnh cũng khiến người bệnh có cảm giác đau buốt. Cấp độ  này bắt đầu khiến việc ăn nhai gặp một số khó khăn và gây ra một số triệu chứng nhẹ.

răng sâu độ 3

Răng sâu độ 3 có nguy hiểm hay không?

free-icon-download_blue-right-arrow-copy Cấp độ 3: Đây là cấp độ nguy hiểm, khi răng sâu độ 3 thì vi khuẩn sâu răng đã bắt đầu đi đến tủy răng. Những cơn đau nhức sẽ nặng hơn và đôi khi kéo dài liên tục, đặc biệt là về đêm. Người bệnh rất nhạy cảm với các loại thức ăn nóng, lạnh, chua, ngọt và đôi khi còn bị sốt cao. Lúc này, bệnh nhân có thể đang bị viêm tủy cấp tính.

free-icon-download_blue-right-arrow-copy Cấp độ 4: Cấp độ này cực kỳ nguy hiểm, tủy răng đã bị tổn thương nghiêm trọng, không chữa trị ngay răng có thể bị chết, và việc nhổ bỏ là điều bắt buộc. Nếu để lâu sẽ gây thêm nhiều vấn đề nghiêm trọng khác và làm ảnh hưởng đến các răng kế bên.

Răng sâu độ 3 cần điều trị như thế nào?

Thông thường, người bệnh dễ phát hiện sâu răng khi ở cấp độ 2 và việc chữa trị tốt nhất cũng nên thực hiện khi ở giai đoạn 1 và 2. Nếu để đến răng sâu độ 3 và 4, vấn đề răng sâu đã trở nên nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng lớn đến hoạt động ăn nhai cũng như dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tủy, nhiễm trùng, sưng tấy,… thậm chí có thể gây chết tủy và phải nhổ bỏ răng.

Răng sâu độ 3 thật sự rất nguy hiểm, vì vi khuẩn sâu răng đã bắt đầu tấn công đến tủy gây ra những tổn thương nhất định và ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai cũng như gây ra nhiều cơn đau buốt kéo dài, thậm chí có thể gây sốt, mệt mỏi cho người bệnh.

Răng sâu độ 3 có nguy hiểm không?

Răng sâu độ 3 thật sự nguy hiểm và cần điều trị ngay.

Trường hợp của bạn Mạnh Vũ, bạn nên đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời. Răng của bạn đang sâu ở mức độ thứ 3, nghĩa là vi khuẩn sâu răng đã đi vào đến tủy và gây ra các hiện tượng đau nhức, ê buốt dữ dội.

Hiện nay, tại Nha Khoa phương pháp điều trị sâu răng hiệu quả nhất chính là hàn trám lại vết sâu và bọc răng sứ, ngăn không cho vi khuẩn phát triển hơn nữa. Trường hợp của bạn, sâu răng đã đi vào đến tủy, các bác sĩ sẽ xem xét tình trạng cụ thể và đưa ra hướng giải quyết. Nếu tủy của bạn chưa bị tổn thương, sẽ tiến hành hàn trám lại ngay, nếu tủy đã bị tổn thương ít nhiều, cần điều trị tủy trước, sau đó mới thực hiện các biện pháp khác để phục hồi răng.

Bạn Mạnh Vũ thân mến, hy vọng với giải đáp phía trên đã giúp bạn bớt lo lắng hơn về vấn đề “răng sâu độ 3 có nguy hiểm không?” và mau chóng đến cơ sở nha khoa có uy tín để điều trị kịp thời. Nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể trực tiếp đến Nha Khoa hoặc gọi vào hotline 19006899 để được tư vấn và hướng dẫn thêm nhé!


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN