Răng sâu lung lay có thể điều trị được không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi là răng sâu lung lay có thể điều trị được không? Chiếc răng số 3 của tôi bị sâu một lỗ nhỏ, dạo gần đây nướu bắt đầu sưng lên và răng có dấu hiệu lung lay nhẹ. Tôi đang rất lo lắng vì không biết trường hợp này có nguy hiểm hay không và nên chữa trị thế nào? Mong được các bác sĩ tư vấn sớm, tôi cảm ơn nhiều! (Mộng Hoài, 37 tuổi, Đồng Tháp)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Mộng Hoài đã tin tưởng và chia sẻ tình trạng răng miệng đến chúng tôi. Về vấn đề “răng sâu lung lay có thể điều trị được không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng sâu lung lay có nguy hiểm hay không?

Răng sâu lung lay là hiện tượng xảy ra khi răng bị sâu phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm đi kèm hoặc tình trạng sâu răng đã trở nên nặng hơn, tủy răng tổn thương nặng khiến phần chân răng liên kết với ống tủy bị tác động và yếu dần đi làm răng lung lay.

Răng sâu lung lay

Răng sâu lung lay có nguy hiểm không?

Khi răng sâu lung lay, việc ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bệnh nhân thường cảm thấy đau nhức, khó chịu nếu có vật gì đó chạm vào răng. Trường hợp này nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng và cả triệu chứng răng sâu lung lay sẽ ngày càng nặng hơn, nghiêm trọng nhất là người bệnh có thể phải nhổ bỏ chiếc răng này đi.

Vì vậy, răng sâu lung lay là một trường hợp nguy hiểm, người bệnh cần đến ngay cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và kiểm tra ngay. Các bác sĩ tại đây có thể đưa ra biện pháp chữa trị hợp lí nhất để bảo tồn răng thật và ngăn chặn sâu răng phát triển, phá hủy răng nặng hơn.

Các cách điều trị răng sâu lung lay hiệu quả nhất

Răng sâu lung lay có thể được điều trị tại những cơ sở nha khoa có uy tín, tùy vào mức độ sâu răng và răng bị lung lay như thế nào mà các bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp hợp lí nhất, cụ thể như sau:

Nếu răng sâu lung lay do chân răng bị nhiễm trùng, viêm nha chu, viêm lợi,… thì các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị những vấn đề phát sinh do sâu răng gây ra trước bằng việc cạo vôi răng, cho uống kháng sinh hoặc các biện pháp nha khoa khác. Sau đó mới tiến hành chữa răng bị sâu.

Nếu răng sâu lung lay có hiện tượng tụt nướu do vi khuẩn có hại gây ra thì bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép vạt nướu rồi điều trị răng sâu, sau một thời gian ngắn răng sẽ chắc khỏe trở lại.

Răng sâu lung lay 1

Răng sâu lung lay có thể điều trị dứt điểm nếu người bệnh đến nha khoa kịp thời.

Nếu bị lung lay do viêm tủy gây ra, phải chữa tủy răng trước, khi tủy đã ổn định trở lại thì răng sẽ hết lung lay. Trường hợp tủy bị chết, cần tiến hành trám răng lấy tủy, sau đó tùy theo tình trạng răng lung lay mà các bác sĩ mới đưa ra cách xử lí cụ thể.

Nếu răng sâu lung lay do sâu răng quá nặng khiến chân răng bị yếu đi, gãy, vỡ nhiều,… tùy theo chỉ định của bác sĩ mà tiến hành điều trị. Một số trường hợp cần phải nhổ răng để tránh gây lây nhiễm sang các răng bên cạnh và đảm bảo sức khỏe người bệnh.

Trường hợp của bạn Mộng Hoài, răng nanh bị sâu lỗ nhỏ và phần nướu sưng có dấu hiệu lung lay. Có thể răng của bạn đang bị nhiễm trùng hoặc viêm chân răng gây ra hiện tượng răng sâu lung lay, bạn nên đến ngay Nha Khoa để chúng tôi kiểm tra kỹ hơn và tiến hành chữa trị kịp thời. Nếu để lâu khi răng bị lung lay quá mạnh có thể phải nhổ bỏ.

Khi răng sâu lung lay, nghĩa là tình trạng sâu răng đã tiến triển khá phức tạp, vì vậy người bệnh cần đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và điều trị ngay. Tránh để quá lâu có thể gây nhiều ảnh hưởng nguy hiểm khác.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN