• sâu răng có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Răng sâu nặng bị sứt mẻ phải làm sao?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi răng sâu nặng bị sứt mẻ phải làm sao? Tôi có một chiếc răng sâu nặng bị gãy vỡ thành nhiều mảng, mỗi khi ăn nhai rất khó khăn và hay đau nhức. Bác sĩ tư vấn giúp tôi răng sâu bị mẻ lớn phải làm sao để hồi phục lại được. Cảm ơn bác sĩ. (Nhật Duy, 30 tuổi, Bến Tre)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Nhật Duy đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “răng sâu nặng bị sứt mẻ phải làm sao” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng sâu nặng bị sứt mẻ phải làm sao?

Răng sâu nặng bị sứt mẻ là trường hợp không ít người mắc phải khi sâu răng đã gây ra những tác động tương đối nghiêm trọng đối với quá trình ăn nhai và hoạt động của cung hàm. Khi răng sâu bị mẻ, nghĩa là vi khuẩn sâu răng có thể đã phá hủy men và ngà, ảnh hưởng đến cả tủy răng, khiến cấu trúc răng yếu đi gây gãy, vỡ, mẻ.

Răng sâu nặng bị sứt mẻ

Răng sâu nặng bị sứt mẻ phải làm sao?

Khi răng sâu bị mẻ lớn, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu và ăn uống khó khăn hơn nếu đó là những chiếc răng hàm nhai. Khi gặp vấn đề trên, bệnh nhân nên đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra kỹ, tránh chờ quá lâu có thể gây chết tủy và bắt buộc phải nhổ bỏ răng.

Các cách điều trị răng sâu bị mẻ lớn

Sâu răng là bệnh lý xảy ra rất phổ biến, tùy theo tình trạng mỗi chiếc răng sâu cụ thể mà ảnh hưởng của nó gây ra cho người bệnh sẽ khác nhau. Răng sâu thường diễn ra trong 4 giai đoạn chính, cách điều trị và hồi phục răng ở mỗi thời điểm sẽ không giống nhau đôi chút.

Vì vậy, khi răng sâu nặng bị sứt mẻ, tùy theo mức độ sâu răng và ảnh hưởng nó gây ra mà biện pháp điều trị sẽ được thực hiện theo 2 cách sau:

icon mui ten Hàn trám răng sâu: Các bác sĩ kiểm tra kỹ tình trạng chiếc răng, nếu răng bị mẻ không quá nghiêm trọng, chưa ảnh hưởng đến tủy, bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch vết sâu, sau đó hàn trám bít lỗ sâu. Trường hợp tủy đã bị tổn thương thì cần thực hiện điều trị tủy trước, sau đó mới trám răng.

icon mui ten Bọc răng sứ: Tùy theo nhu cầu của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp bọc răng sứ để ngăn chặn hoàn toàn sâu răng phát triển, phục hình hoàn thiện chiếc răng. Phương pháp này có thể giúp những chiếc răng sâu nặng bị mẻ chỉ còn chân răng chắc khỏe hơn, đặc biệt là răng hàm nhai, vì nếu hàn trám răng sẽ yếu đi và khi ăn nhai vết trám dễ bị bong tróc.

Răng sâu bị mẻ lớn

Hàn trám răng sâu và bọc răng sứ là 2 phương pháp điều trị răng sâu bị mẻ lớn hiệu quả.

Hiện nay, Nha Khoa đang áp dụng biện pháp hàn trám răng bằng công nghệ Laser tiên tiến, rất an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và có độ bền lâu dài. Khi thực hiện trám răng, bác sĩ sẽ nạo sạch vết sâu, sau đó đổ các vật liệu nha khoa như composite, amalgam hoặc fuji vào lỗ sâu, sử dụng tia Laser đông cứng vết trám lại.

Hàn trám răng sâu có thể bảo tồn được răng thật và có độ bền ổn định nếu được chăm sóc và vệ sinh đúng cách, nếu vết trám bị bong tróc, nứt vỡ, người bệnh chỉ cần đến nha khoa trám lại. Với trường hợp bọc răng sứ, bệnh nhân sẽ bảo vệ được răng thật lên đến 15 năm nếu người bệnh giữ gìn tốt, răng sứ có độ cứng, chắc khỏe y như răng thật nên rất thích hợp để điều trị cho các răng hàm nhai.

răng sâu bị mẻ

Điều trị răng sâu bị mẻ tại Nha Khoa an toàn và hiệu quả cao.

Trường hợp của bạn Nhật Duy, răng sâu nặng bị sứt mẻ lớn khiến bạn khó khăn trong việc ăn nhai và gây đau nhức, khó chịu, bạn nên đến ngay Nha Khoa để được kiểm tra kỹ hơn, sau đó mới xác định được nên chữa trị bằng cách nào. Răng bạn bị sâu và vỡ lớn nhưng chúng tôi chưa biết cụ thể đây là răng số mấy và sâu răng có ảnh hưởng đến tủy hay chưa, vì vậy chúng tôi chưa thể đưa ra biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Hy vọng bạn Nhật Duy đã hài lòng với câu trả lời về câu hỏi “răng sâu nặng bị sứt mẻ phải làm sao”. Nếu còn thắc mắc hay lo lắng điều gì, hãy gọi ngay đến hotline 19006899 để được hướng dẫn và tư vấn tận tình.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN