Tư vấn: Răng sâu phải nhổ có đúng không?

12-04-2017|Categories: Tư vấn - Hỏi đáp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi là răng sâu phải nhổ có đúng hay không? Em bị sâu một chiếc răng hàm dưới khiến việc ăn uống gặp khó khăn. Nhiều người bảo răng bị sâu cần phải nhổ nên em rất lo lắng vì không biết có nên nhổ hay không. Bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều. (Mỹ Hạnh, 23 tuổi, Bình Phước)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Mỹ Hạnh đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề ”răng sâu phải nhổ có đúng hay không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng sâu phải nhổ có đúng hay không?

Răng sâu là biểu hiện chiếc răng đã bị vi khuẩn sâu răng tấn công và làm các mô răng bị hủy hoại. Khi bị sâu răng, tùy theo mức độ răng bị sâu mà người bệnh sẽ có những biểu hiện và tác động khác nhau:

tick6 - Copy Sâu răng vừa mới hình thành: Trên răng chỉ xuất hiện vài đốm màu trắng ngà, chưa xảy ra các hiện tượng đau nhức, ê buốt nên người bệnh chỉ có thể phát hiện răng sâu nếu quan sát kỹ.

tick6 - Copy Răng sâu xuất hiện lỗ sâu nhỏ màu đen: Lúc này sâu răng đã bắt đầu tấn công men răng làm xuất hiện các vết sâu màu đen trên thân và bề mặt răng, dần lan rộng ra theo thời gian. Người bệnh trong giai đoạn này đôi khi sẽ cảm thấy đau buốt nhưng cơn đau chưa rõ ràng.

Răng sâu phải nhổ

Răng sâu phải nhổ có đúng hay không?

tick6 - Copy Sâu răng gây ra các lỗ sâu lớn: Vi khuẩn sâu răng tạo ra các lỗ sâu màu đen lớn, gây tổn hại đến lớp ngà phía trong men răng. Khi ăn uống người bệnh sẽ bị đau nhức, khó chịu, thức ăn dễ mắc vào lỗ sâu khiến tình trạng răng sâu càng thêm trầm trọng.

tick6 - Copy Sâu răng ảnh hưởng đến tủy răng: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất, bởi vi khuẩn sâu răng đã gây ảnh hưởng đến tủy, khiến răng bị vỡ, gãy, người bệnh cảm thấy đau nhức thường xuyên hơn, đặc biệt là về đêm. Nghiêm trọng có thể gây viêm tủy cấp tính, áp xe răng và làm tủy chết.

Khi răng bị sâu, người bệnh thường có suy nghĩ phải nhổ để tránh gây đau nhức. Tuy nhiên, không phải lúc nào răng sâu phải nhổ cũng là điều nên thực hiện. Răng bị sâu tùy theo mức độ có những biện pháp chữa trị hiệu quả, vừa bảo tồn được răng thật, vừa giúp bệnh nhân ít tốn chi phí nhất, bởi khi nhổ răng phải trồng răng mới thay thế. Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng sâu nếu răng không thể điều trị hay phục hồi được, tủy răng bị chết gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, áp xe răng, viêm nha chu,…

Biện pháp điều trị sâu răng hiệu quả

Hiện nay, biện pháp điều trị răng sâu hiệu quả nhất là hàn trám lại vết sâu hoặc bọc răng sứ, vấn đề răng sâu phải nhổ chỉ thực hiện khi không thể chữa trị hay phục hồi được. Tùy theo nhu cầu của mỗi người và tình trạng răng bị sâu mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp hồi phục thích hợp:

tick6 - Copy Hàn trám răng sâu: Có thể thực hiện khi răng của người bệnh bị sâu nhẹ hoặc sâu nặng, chân răng vẫn còn và tủy chưa bị tổn thương nghiêm trọng. Lúc này, bác sĩ nạo sạch các vết sâu màu đen, vệ sinh răng miệng sạch sẽ và trám bít lại bằng vật liệu nha khoa. Độ bền vết trám có thể kéo dài nếu bệnh nhân chăm sóc cẩn thận.

Răng sâu phải nhổ 1

Hàn trám răng sâu là biện pháp điều trị và phục hồi răng rất hiệu quả.

tick6 - Copy Bọc răng sứ: Phương pháp này thường được bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện đối với các trường hợp răng sâu nặng, bị vỡ, gãy lớn, đôi khi chỉ còn lại chân răng và đặc biệt là đối với răng hàm nhai chính. Cũng như hàn trám răng sâu, việc nạo sạch vết sâu luôn được các bác sĩ thực hiện trước khi tiến hành điều trị. Khi bọc răng sứ, cần trám tạm răng trước để lấy mẫu dấu răng tạo hình chiếc răng, sau đó mới bọc kín răng bị sâu. Độ bền và tính thẩm mỹ của cách này rất cao.

Răng sâu phải nhổ 3

Răng sâu phải nhổ 2

Bọc răng sứ giúp răng chắc khỏe. có độ bền lâu dài, là biện pháp chữa sâu răng rất tốt.

Ngoài ra, nếu răng vừa chớm sâu, chưa xuất hiện các lỗ sâu màu đen, bác sĩ có thể tái khoáng phần răng sâu để ngăn chặn và hạn chế sâu răng phát triển.

Bạn Mỹ Hạnh thân mến! Răng của bạn bị sâu khiến việc ăn nhai gặp khó khăn, tuy nhiên không cần thiết phải nhổ nếu vẫn có thể điều trị được. Qua câu hỏi bạn gửi đến, chúng tôi không thể xác định được mức độ răng bị sâu nên chưa đưa ra phương pháp chữa trị hợp lí. Bạn có thể đến ngay Nha Khoa để được kiểm tra và thăm khám cụ thể hơn, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách phục hồi răng sâu tốt nhất.

Vấn đề răng sâu phải nhổ bỏ là việc không cần thiết phải thực hiện nếu răng có thể điều trị và phục hồi. Hiện nay, Nha Khoa đang áp dụng các biện pháp chữa trị răng bị sâu bằng những công nghệ tiên tiến nhất, được làm trực tiếp bởi các bác sĩ tay nghề cao nên người bệnh có thể hoàn toàn an tâm về độ an toàn cũng như chất lượng sau chữa răng sâu.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN