Giải đáp: Răng sữa trẻ em bị sâu có nên hàn không?

29-03-2017|Categories: Khách hàng quan tâm|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi là răng sữa trẻ em bị sâu có nên hàn hay không? Bé nhà tôi bị sâu răng sữa hàm dưới, mỗi khi ăn uống hay bị đau nhức, khó chịu, tôi định đưa bé đi hàn lại để ăn nhai tốt hơn nhưng không biết có nên không và hiệu quả lâu dài không? Mong các bác sĩ tư vấn giúp, tôi cảm ơn nhiều. (Thanh Thảo, 39 tuổi, Kiên Giang)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Thanh Thảo đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “răng sữa trẻ em bị sâu có nên hàn hay không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trẻ em rất hay bị sâu răng sữa do ăn nhiều bánh kẹo ngọt nhưng không vệ sinh răng miệng thường xuyên, đúng cách. Khi sâu răng, trẻ sẽ bị đau nhức, khó chịu và rất hay bỏ bữa. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại không biết có nên điều trị hay không và răng sữa trẻ em bị sâu có nên hàn không?

Răng sữa trẻ em bị sâu có nên hàn hay không?

Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ em chủ yếu do trẻ ăn nhiều bánh ngọt, thức ăn tích tụ và dính lại trên các kẽ răng, sau thời gian vi khuẩn sâu răng sẽ chuyển hóa thành acid có hại bám vào răng gây sâu răng ở trẻ. Vết sâu sẽ ăn dần răng, hình thành lỗ sâu gây đau nhức, khó chịu khi ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Vậy, răng sữa trẻ em bị sâu có nên hàn hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh khi có con đang bị sâu răng. Thật ra, việc có nên điều trị hay không còn phụ thuộc vào tình trạng răng bị sâu và độ tuổi của răng sữa. Nếu răng của trẻ bị sâu quá nghiêm trọng, dù có hàn trám cũng không thể hồi phục lại, thậm chí còn gây tốn kém cho phụ huynh. Trường hợp răng sữa của trẻ có dấu hiệu sắp thay răng mới cũng không cần phải điều trị bằng cách hàn trám.

Răng sữa trẻ em bị sâu có nên hàn

Răng sữa trẻ em bị sâu có nên hàn hay không?

Tuy nhiên, nếu răng sữa của trẻ không có dấu hiệu thay răng và răng bị sâu chưa quá nghiêm trọng, thì việc hàn trám lúc này vô cùng cần thiết và cần được thực hiện ngay. Hàn răng bị sâu cho trẻ giúp bảo tồn răng thật, đợi đến lúc răng vĩnh viễn mọc thay thế, trẻ ăn nhai sẽ tốt hơn và không bị đau nhức, khó chịu khi ăn uống.

Nên hàn răng cho trẻ ở đâu hiệu quả và an toàn?

Hiện nay, việc hàn trám răng sâu ở trẻ được thực hiện tương đối đơn giản và rất nhanh chóng. Nhưng không phải vì thế mà không quan tâm đúng mức, bởi nếu thực hiện hàn trám răng tại các cơ sở nha khoa không có uy tín hiệu quả sẽ không cao, vết hàn dễ bị bong tróc, nứt vỡ sau thời gian ngắn, đôi khi còn xuất hiện mùi hôi.

Hiện nay, tại Nha Khoa, việc chăm sóc và điều trị răng miệng cho trẻ em đang được các bác sĩ quan tâm và thăm khám rất tận tình, với công nghệ hàn răng bằng tia Laser tiên tiến, quá trình thực hiện diễn ra rất nhanh chóng và an toàn, chỉ khoảng 10 – 20 phút/răng. Các bác sĩ sẽ nạo bỏ sạch lỗ sâu trước, sau đó phun vật liệu nha khoa composite vào, tạo hình cho răng và dùng tia Laser đông cứng vết hàn lại.

Răng sữa trẻ em bị sâu có nên hàn không?

Hàn trám răng sâu cho trẻ tại Nha Khoa an toàn và diễn ra rất nhanh chóng.

Trường hợp của bạn Thanh Thảo, bé nhà bạn bị sâu răng sữa hàm dưới nên ăn uống rất khó khăn, bạn nên đưa bé đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để được bác sĩ chuẩn đoán chính xác tình trạng hiện tại của chiếc răng, sau đó mới có thể đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “răng sữa trẻ em bị sâu có nên hàn hay không”. Bởi vì, nếu răng đã bị sâu quá nghiêm trọng thì hàn trám cũng không có tác dụng gì, nhưng nếu răng trẻ chỉ mới bị sâu hoặc sâu răng ảnh hưởng chưa nhiều thì việc hàn lại vết sâu cần thực hiện ngay.

Răng sữa trẻ em bị sâu có nên hàn hay không sẽ được các bác sĩ nha khoa giỏi trả lời chính xác nếu phụ huynh đưa trẻ đến thăm khám và điều trị tại Nha Khoa. Mọi thông tin liên quan hay vấn đề gì cần thắc mắc thêm, hãy gọi ngay đến số hotline 19006899 để được tư vấn và hướng dẫn.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN