Giải đáp: Răng sữa trẻ em bị sâu có nên nhổ hay không?

28-03-2017|Categories: Khách hàng quan tâm|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi răng sữa trẻ em bị sâu có nên nhổ hay không? Bé nhà em có một chiếc răng hàm bị sâu, khiến bé không ăn uống được gì. Em đang thắc mắc không biết có nên nhổ không hay cần làm gì để điều trị sâu răng sữa cho trẻ. Cảm ơn bác sĩ. (Nguyễn Ngọc, 26 tuổi, Bạc Liêu)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Nguyễn Ngọc đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, về vấn đề “răng sữa trẻ em bị sâu có nên nhổ không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng sữa trẻ em bị sâu có nên nhổ hay không?

Trẻ em là đối tượng dễ bị vi khuẩn sâu răng tấn công, bởi trẻ rất thích ăn bánh kẹo ngọt và thường vệ sinh răng miệng không đúng cách. Khi đó, việc răng sữa trẻ em bị sâu có nên nhổ không hay điều trị bằng cách nào là thắc mắc chung của tất cả các phụ huynh. Tuy nhiên, răng sữa trẻ em đóng vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai của trẻ nên thường được các bác sĩ khuyên không nên nhổ và cần điều trị, phục hồi tạm thời.

Răng sữa trẻ em bị sâu có nên nhổ

Răng sữa trẻ em bị sâu có nên nhổ hay không?

Răng sữa trẻ em bị sâu có nên nhổ hay không còn tùy thuộc và mức độ sâu răng, nếu răng bị sâu chưa quá nghiêm trọng và có thể hồi phục được thì không nên nhổ. Bởi nếu nhổ quá sớm mà răng mới chưa mọc thay thế kịp sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như tiêu xương hàm, răng vĩnh viễn dễ bị lệch lạc, mọc chậm hoặc không có chỗ để trồi lên,… Bên cạnh đó, việc nhổ răng sớm dễ khiến quá trình ăn nhai bị ảnh hưởng, trẻ lại không biết cách bảo vệ vết thương sau nhổ nên dễ gây nhiễm trùng.

Cách điều trị răng sâu sữa hiệu quả ở trẻ em?

Hiện nay, việc điều trị sâu răng sữa ở trẻ hiệu quả nhất chính là nạo sạch vết sâu hàn trám bít lại, ngăn chặn không cho sâu răng phát triển. Cách này giúp trẻ phục hình lại được chiếc răng sữa và đảm bảo chức năng ăn nhai diễn ra bình thường. Vết trám tạm thời có thể tồn tại khoảng 2 – 3 năm, tuy nhiên cũng cần được chăm sóc và vệ sinh đúng cách, tránh làm cho vết hàn trám bị bong tróc, xỉn màu.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể dùng một số cách chữa sâu răng dân gian hiệu quả từ tỏi, gừng, dầu oliu, chanh,… để điều trị răng bị sâu cho trẻ khi sâu răng chỉ mới chớm hình thành, chưa gây ra các lỗ sâu màu đen. Hoặc dùng dung dịch flour nồng độ cao đổ vào vị trí đang hình thành sâu răng, khi flour kết hợp với canxi có trong răng trẻ sẽ tạo ra một lớp bảo vệ rất cứng, giúp ngăn chặn sâu răng xâm nhập sâu vào trong.

Răng sữa trẻ em bị sâu có nên nhổ hay không?

Hàn trám là cách điều trị sâu răng sữa tối ưu nhất hiện nay.

Bạn Nguyễn Ngọc thân mến! Bạn có thể đưa bé đến ngay Nha Khoa để được thăm khám và nhờ sự tư vấn của bác sĩ. Vì qua câu hỏi “răng sữa trẻ em bị sâu có nên nhổ không?” của bạn gửi đến, chúng tôi không thể xác định được bé nhà bạn bị sâu răng sữa ở mức độ nào, cần điều trị hay phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, nếu răng bé chưa bị sâu quá nghiêm trọng, các bác sĩ tại đây sẽ hàn trám lại răng sâu cho bé rất an toàn, hiệu quả, giúp bé ăn nhai bình thường và sâu răng cũng bị ngăn chặn.

Răng sữa trẻ em bị sâu có nên nhổ hay không sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của chiếc răng, tuy nhiên cần hạn chế việc nhổ răng để bảo tồn răng thật. Nếu răng có thể điều trị thì nên hàn trám tạm thời cho trẻ, đợi đến khi răng vĩnh viễn mọc lên có thể nhổ hoặc răng sẽ tự rụng.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN