Sâu ngà răng – Biểu hiện và cách điều trị dứt điểm

14-07-2017|Categories: Cách chữa sâu răng|0 Comments

Sâu ngà răng là giai đoạn sâu răng ở cấp độ 2, thường gây ra một số ảnh hưởng nhất định đến việc ăn nhai và sức khỏe người bệnh, đây là thời điểm nên thực hiện điều trị càng sớm càng tốt, bởi nếu để sâu răng tấn công đến tủy sẽ phát sinh nhiều nguy hiểm.

Biểu hiện của bệnh lý sâu ngà răng

Vi khuẩn sâu răng thường hình thành và phá hủy răng do quá trình ăn uống thức ăn chứa nhiều chất đường ngọt, việc vệ sinh răng miệng thực hiện không đúng cách và không thường xuyên. Khi răng bị sâu sẽ hình thành nên những lỗ sâu màu đen, gây mất thẩm mỹ và phát sinh một số ảnh hưởng khác.

Sâu ngà răng

Sâu ngà răng là giai đoạn sâu răng ở cấp độ thứ 2, chưa gây ảnh hưởng đến tủy.

Thông thường, sâu răng sẽ phát triển trong thời gian dài và qua nhiều cấp độ khác nhau, từ 1 – 2 năm mới có thể phá hủy hoàn toàn cấu trúc của răng. Trong đó, giai đoạn sâu ngà răng là thời điểm các dấu hiệu ảnh hưởng đầu tiên của sâu răng bắt đầu xuất hiện, cụ thể như sau:

Sâu ngà răng (giai đoạn đầu): Biểu hiện của sâu răng lúc này là lỗ sâu có màu vàng nâu hoặc đen sẫm, độ sâu dưới 2mm, phần ngà răng tại vị trí này bị mủn ra, nếu ăn hoặc uống các thực phẩm nóng, lạnh sẽ kích thích ngà răng tạo ra cảm giác ê buốt, khi ngừng ăn uống cơn đau chấm dứt ngay.

Sâu ngà răng (giai đoạn cuối): Lúc này, lỗ sâu có nhiều ngà mủn, độ sâu từ 2 – 4mm, nằm sát tủy răng nhưng chưa ảnh hưởng đến tủy. Nếu bị thích thích nóng hoặc lạnh sau đó ngừng ngay, cơn đau nhức, ê buốt sẽ kéo dài thêm khoảng 30 – 60 giây mới chấm dứt hẳn.

Với giai đoạn sâu ngà răng gần sát đến tủy, việc ăn uống lúc này khá khó khăn, bởi nếu thức ăn mắc vào lỗ sâu sẽ tạo ra những cơn đau nhức khó chịu. Khoảng thời gian chuyển từ giai đoạn sâu ngà sang sâu tủy răng rất ngắn, vì thế cần điều trị ngay, không nên để lâu hơn.

Biện pháp điều trị dứt điểm sâu ngà răng

Với tình trạng sâu ngà răng, lỗ sâu chưa gây ảnh hưởng đến tủy, biện pháp có thể điều trị và phục hồi tốt nhất vào lúc này chính là thực hiện nạo sạch vết sâu và hàn trám lại bằng các vật liệu nha khoa chuyên dụng như amalgam, composite, fuij hoặc trám Inlay/Onlay.

Với amalgam: Thường áp dụng cho các trường hợp sâu ngà răng ở vị trí răng hàm nhai nằm phía trong, bởi amalgam có màu sắc không được thẩm mỹ, tuy nhiên khả năng chịu lực nhai lại rất tốt, bền chắc với thời gian, có thể sử dụng trên 10 năm nếu được chăm sóc tốt.

Sâu ngà răng 1

Trám răng trực tiếp có thể sử dụng các chất liệu như composite, amalgam hoặc fuji.

Với composite: Áp dụng điều trị sâu ngà răng cho các trường hợp răng cửa, răng nang, răng tiền hàm bị sâu. Bởi composite có màu sắc y như răng thật, độ chắc khỏe tốt, thẩm mỹ cao và chịu lực ăn nhai ổn định. Thời gian sử dụng thường từ 5 – 8 năm, nếu chăm sóc tốt có thể lâu hơn.

Với fuji: Thường áp dụng cho trường hợp điều trị sâu ngà răng sữa ở trẻ em, giúp bảo tồn răng hiệu quả cho đến khi răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc lên thay thế.

Trám Inlay/Onlay: Đây là dạng trám răng gián tiếp bằng chất liệu sứ. Khi nạo vết sâu, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu răng và chế tác miếng trám bằng sứ bên ngoài, sau đó trám vào lỗ sâu ngà răng bằng chất liệu keo dính nha khoa chuyên dụng, thời gian sử dụng rất lâu, có thể lên đến trọn đời nếu chăm sóc tốt.

Sâu ngà răng 2

Trám Inlay/Onlay bằng chất liệu sứ có thời gian sử dụng rất lâu bền.

Ngoài ra, nếu bạn có điều kiện và muốn ngăn chặn sâu răng cũng như bảo vệ răng thật được lâu dài hơn các biện pháp trám răng, bọc răng sứ chính là giải pháp hoàn hảo nhất. Chiếc răng sâu sau khi đã nạo sạch vết sâu sẽ được bọc kín bằng mão sứ được chế tác với tỉ lệ chuẩn xác, bảo vệ răng toàn diện.

Khi bị sâu ngà răng, bạn có thể đến trực tiếp Nha Khoa để bác sĩ tại đây thăm khám và điều trị kịp thời bằng công nghệ trám răng Laser tiên tiến nhất, đảm bảo an toàn và đạt chất lượng cao, thẩm mỹ vượt trội. Mọi thắc mắc về vấn đề này, vui lòng gọi ngay đến hotline 19006899 để được tư vấn cụ thể.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN