Sâu răng bị sưng bên má và cách chữa trị hiệu quả

Sâu răng bị sưng bên má là tình trạng răng sâu gây đau nhức, khiến vùng má bên ngoài sưng tấy lên. Hiện tượng này thường xảy ra khi người bệnh bị sâu răng hàm hoặc răng khôn. Tuy nhiên, khi sâu răng bị sưng ở má, nghĩa là mức độ ảnh hưởng và tình trạng răng sâu đã trở nên nặng hơn. Vậy, sâu răng sưng má cần làm gì để hết sưng và chữa trị như thế nào?

Biện pháp giảm sưng và đau nhanh chóng khi sâu răng bị sưng má

Sâu răng là bệnh lý xảy ra rất phổ biến và hầu như ai cũng gặp phải. Khi răng bị sâu, tùy theo tình trạng cụ thể của chiếc răng và mức độ bị sâu mà người bệnh thường có các triệu chứng khác nhau như: đau nhức, sốt cao, sâu răng bị sưng bên má, cơ thể mệt mỏi, chán ăn,… Lúc này, việc chữa trị và giảm đau tức thời sẽ là biện pháp hữu hiệu nhất giúp cơn đau trôi qua nhanh chóng và vết sưng bên ngoài má cũng dịu bớt. Người bệnh có thể áp dụng một số cách sau:

icon Dùng đá lạnh bọc vào một chiếc khăn sạch, sau đó chườm lên chỗ má bị sưng đau, để khoảng 1 – 2 phút, làm liên tục có thể giúp cơn đau và vết sưng giảm bớt.

sâu răng sưng má

Khi sâu răng bị sưng bên má có thể lấy đá lạnh chườm lên làm dịu bớt vết sưng.

icon Muối có tác dụng giảm đau và kháng khuẩn hiệu quả, có thể sử dụng nước muối ấm loãng để súc miệng sau mỗi bữa ăn. Khi răng sâu đau nhức, má bị sưng lên, ngậm nước muối khoảng 2 – 5 phút, cơn đau sẽ giảm bớt hiệu quả.

Sâu răng bị sưng ở má

Ngậm hoặc súc miệng bằng nước muối ấm loãng , có thể giảm sưng và đau hiệu quả.

icon Uống thuốc giảm đau và sưng như paracetamol, aspirin, amoxicyclin,… có thể giúp giảm cơn đau hiệu quả và vết sưng dịu bớt, có thể áp dụng cho trường hợp sâu răng sưng nướu, tuy nhiên chỉ được sử dụng khi có sự cho phép của các bác sĩ chuyên khoa.

Sâu răng bị sưng bên má gây đau

Uống thuốc giảm đau, kháng sinh có thể giúp giảm cơn đau nhức và vết sưng ở má dịu đi.

icon Nước cốt chanh sẽ giúp má bớt sưng và giảm đau nhanh chóng nếu người bệnh bôi trực tiếp lên chỗ răng sâu, vì trong chanh có tính axit nên có thể làm dịu các cơn đau và hạn chế sự lây lan của vi khuẩn sâu răng.

Sâu răng bị sưng bên má

Dùng nước cốt chanh bôi lên chỗ răng bị sưng có thể giảm sưng và sát trùng hiệu quả.

icon Sử dụng tỏi hoặc gừng tươi cắt lát, giã nhuyễn sau đó cho trực tiếp vào vết sâu đang bị đau, có thể giảm đau nhanh chóng và vùng má bị sưng bên ngoài sẽ dịu bớt.

Sau rang bi sung ma

Tỏi và gừng có thể giúp sâu răng bị sưng ở má dịu bớt và giảm đau nhanh chóng.

Trên thực tế, ngoài những phương pháp giảm đau do sâu răng bị sưng bên má chúng tôi liệt kê ở trên, người bệnh còn áp dụng được thêm nhiều biện pháp khác từ tự nhiên. Tuy nhiên, chúng chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời và giúp má bớt sưng, hoàn toàn không thể chữa trị dứt điểm răng sâu, sâu răng vẫn có thể phát triển và lây lan. Người bệnh cần đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và chữa trị răng bị sâu.

Cách điều trị sâu răng bị sưng bên má hiệu quả

Hiện nay, có nhiều cách chữa răng sâu tại các cơ sở nha khoa, tùy theo mức độ răng bị sâu mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp hiệu quả nhất:

icon Bôi thuốc lên vết sâu: Nếu sâu răng chỉ mới vừa hình thành, có thể dùng thuốc bôi lên để ngăn chặn sâu răng.

icon Tái khoáng phần răng bị sâu: Cách này chỉ áp dụng cho trường hợp răng vừa mới sâu, có thể ngăn chặn sâu răng rất an toàn và hiệu quả.

Sâu răng bị sưng bên má 1

Hàn trám răng bị sâu là phương pháp điều trị răng sâu phổ biến nhất, giúp ngăn chặn sâu răng phát triển và hồi phục lại răng.

icon Hàn trám vết sâu: Đây là phương pháp trị sâu răng phổ biến nhất, áp dụng cho các trường hợp răng sâu đã hình thành lỗ sâu màu đen, gây ra những ảnh hưởng nhất định đến răng miệng như đau nhức, sâu răng bị sưng bên má,… Bác sĩ sẽ nạo bỏ sạch phần bị sâu để tránh vi khuẩn có thể lây lan và phát triển, sau đó hàn trám bít lại bằng các vật liệu nha khoa như composite, amalgam, fuji,… nếu tủy bị tổn thương thì cần chữa tủy trước.

Sâu răng bị sưng bên má 2

Bọc răng sứ có thể giúp ngăn chặn sâu răng hiệu quả, bảo tồn răng thật lâu dài.

icon Bọc răng sứ: Đây là cách thường dùng để điều trị cho các răng sâu vỡ lớn, sâu răng bị sưng bên má gây đau nhức, khó chịu,… Các bác sĩ sau khi đã nạo sạch vết sâu và vệ sinh răng miệng kỹ sẽ lấy dấu mẫu hàm để thiết kế răng sứ phù hợp bọc kín lại vết sâu. Phương pháp này vừa có thể ngăn chặn sâu răng phát triển, vừa giúp bảo tồn răng thật và đạt tính thẩm mỹ tối ưu.

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, hệ thống máy móc tiên tiến, môi trường phòng khám, điều trị vô trùng hoàn toàn, Nha khoa KIM đã khẳng định được uy tín, chất lượng qua 15 năm hình thành và phát triển. Khi người bệnh có các vấn đề về răng miệng, sâu răng bị sưng bên má, đau nhức,… bệnh nhân có thể hoàn toàn an tâm khi đến đây thăm khám và điều trị.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn