• Sâu răng gây viêm xoang

Sâu răng gây viêm xoang – Cách điều trị và phòng ngừa

Sâu răng là một trong những bệnh lý phổ biến ở nhiều người, là mối đe dọa lớn nhất gây mất răng. Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe vùng khoang miệng mà sâu răng còn gây ra tình trạng viêm xoang, điều mà ít ai ngờ tới. Vậy sâu răng gây viêm xoang, cách điều trị và phòng ngừa như thế nào?

 

Sâu răng gây viêm xoang – Mối quan hệ đặc biệt

Nhiều nghiên cứu cho biết, có mối tương quan đặc biệt giữa sâu răng và viêm xoang. Theo cấu tạo của hệ thống xoang, xoang hàm liên quan mật thiết với xương hàm trên và răng hàm trên. Răng hàm trên số 3, 4, 5 có chân chui sâu tới mặt dưới của xoang hàm. Do chân răng hàm trên nằm gần xoang hàm nên khi vùng răng này bị sâu nặng và lan rộng nhiều thì vùng xoang cũng sẽ bị ảnh hưởng, nhiễm trùng và gây nên những cơn đau nhức rất dữ dội.

Sâu răng gây viêm xoang

Sâu răng gây viêm xoang, nên điều trị và phòng ngừa như thế nào?

Nhiều người bị viêm xoang nặng. đi chữa khắp nơi không khỏi đã không biết rằng, sâu răng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh hô hấp khó chịu này. Ngoài các nguyên nhân khác như dị ứng của cơ thể với môi trường, sức đề kháng kém, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, viêm xoang còn bắt nguồn từ sâu răng và nhiễm trùng răng hàm trên. Bên cạnh đó, tương quan trực tiếp giữa sâu răng và viêm xoang còn được thể hiện ở tác động ngược trở lại của viêm xoang đối với sức khoẻ răng miệng. Viêm xoang nếu không được điều trị sẽ dẫn đến hôi miệng do dịch mủ theo các lỗ thông từ xoang xuống miệng. Do vậy, cần phải điều trị sớm căn bệnh sâu răng gây viêm xoang này.

Sâu răng gây viêm xoang – Điều trị và phòng ngừa như thế nào?

Để chấm dứt tình trạng sâu răng gây viêm xoang thì giải pháp điều trị tốt nhất đó là kết hợp giữa tai – mũi – họng và điều trị răng miệng.  Cụ thể như:

– Khi bị sâu răng, viêm lợi hay mủ chân răng, bạn nên đến ngay nha sĩ để được khám và chữa trị kịp thời. Không nên để bệnh trở thành mãn tính vì rất dễ gây nên viêm xoang kèm theo. Những trường hợp đã thấy biểu hiện của sâu răng dẫn đến viêm xoang, bạn nên đến chuyên khoa Tai -Mũi -Họng điều trị kết hợp với việc điều trị răng miệng.

– Cần chăm sóc, giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt bằng cách chải răng với kem đánh răng chứa fluor ít nhất 2 lần một ngày và sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đến nha sĩ 6 tháng/ lần để làm sạch vôi răng và mảng bám răng, góp phần ngăn ngừa sâu răng. Lập chế độ ăn uống hợp lý để bảo vệ men răng chắc khỏe, phòng tránh các bệnh lý về răng miệng.

– Khi bị viêm xoang không nên lạm dụng thuốc nhỏ mũi và xịt mũi. Vì sau đó, bạn rất có thể bị lệ thuộc thuốc. Chỉ nên dùng thuốc theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ và dùng trong một thời gian ngắn.

Sâu răng dẫn đến viêm xoang, điều trị như thế nào

Nên thăm khám định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện kịp thời những bệnh lý răng miệng có thể xảy ra

Ngoài ra, để biết được nguyên nhân và tình trạng cụ thể răng miệng như thế nào, nên đến ngay trung tâm cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và lên kế hoạch điều trị cụ thể nhất.

Với những chia sẻ vừa rồi đã giúp mọi người cảnh giác hơn với tình trạng sâu răng gây viêm xoang. Để kịp thời theo dõi và phát hiện những bệnh lý có thể xảy ra, việc thăm khám sức khỏe định kỳ là một điều cần thiết.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN