Sâu răng hàm dưới nguy hiểm như thế nào?

Sâu răng là bệnh lý răng miệng xảy ra trên gần 90% dân số. Đặc biệt, sâu răng hàm dưới rất dễ gặp phải vì răng hàm dưới đảm nhận chức năng nhai chính nên thường tiếp xúc với các loại thức ăn. Khi bị sâu răng hàm dưới, nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và thậm chí là nhổ bỏ răng.

Sâu răng hàm dưới nguy hiểm như thế nào và ảnh hưởng ra sao?

Trong tất cả các loại sâu răng, sâu răng hàm dưới thật sự nguy hiểm và gây ra nhiều ảnh hưởng đến việc ăn nhai cũng như hoạt động của cung hàm. Cùng với răng hàm trên, răng hàm dưới cũng thực hiện chức năng ăn nhai, khi bị sâu răng, tùy theo tình trạng răng bị sâu đến mức độ nào sẽ gây ra những tác động cụ thể.

Nguyên nhân gây ra sâu răng hàm dưới là do việc vệ sinh răng miệng không đúng cách sau khi ăn các loại thức ăn chứa chất ngọt. Vi khuẩn sâu răng sẽ tạo thành acid bám vào răng theo thời gian hình thành sâu răng. Răng hàm số 6 là răng thường dễ bị sâu nhất, vì khi mọc thay răng sữa, nó đã cố định là răng vĩnh viễn, trên bề mặt lại có nhiều vết rảnh, kẻ hở rất dễ để thức ăn bám vào, tạo điều kiện cho sâu răng hình thành và phát triển.

Sâu răng hàm dưới

Sâu răng hàm dưới nguy hiểm như thế nào?

Sâu răng hàm dưới nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: tủy răng bị tổn thương, dễ gây viêm nhiễm, ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn nhai cũng như hoạt động toàn bộ cung hàm,… Nếu sâu răng gây tổn thương đến tủy sẽ vô cùng nguy hiểm, vì tủy răng là nơi nuôi sống toàn bộ chiếc răng, theo thời gian tủy răng có thể bị chết và lúc này việc nhổ bỏ răng là điều bắt buộc.

Sâu răng hàm dưới khó phát hiện khi ở vào giai đoạn đầu, lúc sâu răng mới hình thành vì không gây ra ảnh hưởng hay có dấu hiệu gì. Tuy nhiên, khi đã phát hiện răng hàm dưới bị sâu tốt nhất nên đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh việc để lâu có thể bị mất răng do không thể phục hồi được nữa.

Cách chữa sâu răng hàm dưới hiệu quả – an toàn

Hiện nay, có rất nhiều cách có thể điều trị sâu răng nói chung và sâu răng hàm dưới nói riêng. Tùy theo tình rạng răng sâu và thể trạng của mỗi người mà tiến trình điều trị cũng như phương pháp sẽ khác nhau.

Nếu vết sâu chỉ mới phá hủy men và ngà răng, tủy vẫn chưa bị tổn thương, lúc này nên điều trị bằng các biện pháp hàn trám để bít lỗ sâu lại và vi khuẩn sâu răng không thể phát triển thêm nữa. Sau đó, tùy theo nhu cầu mỗi người mà có thể bọc thêm sứ để răng chắc khỏe. Sau khi điều trị, việc ăn nhai sẽ diễn ra bình thường và hoàn toàn không gây nguy hiểm gì cho người bệnh.

Sâu răng hàm dưới nguy hiểm như thế nào?

Khi bị sâu răng hàm dưới, cần điều trị kịp thời để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Trường hợp vết sâu đã tiến vào đến tủy răng, việc hàn trám bây giờ chưa thể thực hiện ngay. Lúc này, các bác sĩ cần kiểm tra tình trạng của tủy sau đó mới quyết định. Nếu tủy vẫn chưa bị ảnh hưởng, vết sâu vừa mới vào đến, có thể hàn trám ngay để ngăn chặn sâu răng. Tuy nhiên, khi tủy đã bị tổn thương, chức năng giảm sút và có nhiều dấu hiệu bị không bình thường thì cần điều trị tủy trước sau đó mới thực hiện các biện pháp chữa trị và hồi phục răng sau.

Trường hợp tủy bị tổn thương nghiêm trọng, các biện pháp điều trị không có tác dụng thì việc nhổ bỏ răng sau đó trồng lại sẽ được các bác sĩ chỉ định. Nếu để lâu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác và ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai.

Khi phát hiện sâu răng hàm dưới, việc người bệnh cần làm ngay là đến các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề sâu răng hàm dưới nói riêng và sâu răng nói chung, hãy gọi ngay đến hotline 19006899 để được tư vấn tận tình.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN