• sâu răng cẩm

Sâu răng hàm trong cùng có nên nhổ?

Sâu răng hàm trong cùng có nên nhổ là một trong những thắc mắc của nhiều người khi lo lắng sâu răng hàm trong cùng sẽ lây lan đến các răng khác vùng kế cận. Bài viết sau đây sẽ là lời giải đáp cho thắc mắc này.

Nguyên nhân gây sâu răng hàm trong cùng

Sâu răng là một trong những bệnh lý thường gặp ở nhiều người. Sâu răng do quá trình vi khuẩn tiếp xúc, bám vào bề mặt răng, trên màng sinh học và có khả năng gây sâu bằng cách tác dụng vào các chất đường trên răng, sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme, chuyển hóa tinh bột thành đường và đường thành acid. Chính các acid này là nguyên nhân ăn mòn cấu trúc răng, tạo thành các lỗ sâu màu đen trên thân răng và mặt nhai, gây nên cảm giác đau nhức, ê buốt cho răng.

Sâu răng hàm trong cùng

Sâu răng hàm trong cùng có nên nhổ?

Nguyên nhân làm cho vi khuẩn phát triển là do vệ sinh răng miệng không tốt, không đúng cách sẽ làm cho các mảnh vụ thức ăn tích tụ, lâu dần hình thành mảng bám trên răng, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Đặc biệt, đối với những vị trí dễ gây sâu răng như răng hàm trong cùng lại là môi trường thuận lợi. Bởi đảm nhận chức năng nhai cắn thức ăn, nên nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì răng hàm trong cùng chính là nơi ẩn nấp vi khuẩn, khe chứa thức ăn còn sót lại. Răng hàm trong cùng thường khó làm sạch nhất, nên nguy cơ sâu răng là khá cao. Vậy sâu răng hàm trong cùng có nên nhổ?

Sâu răng hàm trong cùng có nên nhổ?

Răng sâu được chia làm nhiều giai đoạn khác nhau. Còn tùy thuộc vào mức độ của răng sâu, tình trạng răng sâu như thế nào mà các nha sĩ xem xét có nên nhổ hay không, không phải bất cứ trường hợp sâu răng nào cũng phải nhổ bỏ. Trên thực tế, có những chiếc răng sâu 80-90% mà vẫn được phục hồi lại hình dạng và chức năng nhai của răng. Và một trong những giải pháp khắc phục tốt nhất tình trạng sâu răng hàm này chính là hàn trám răng.

Trước khi hàn trám răng, việc đầu tiên cần làm là phải lấy sạch mô răng sâu. Đây là phần mô răng đã bị hỏng, không còn tác dụng đối với răng, thậm chí còn có thể ảnh hưởng xấu tới sứ khỏe chung của răng miệng. Do đó, đây là một việc làm cần thiết. Quá trình nạo mô răng sâu phải được tiến hành bằng kỹ thuật hiện đại, có sử dụng các thiết bị tân tiến. Đặc biệt nếu phải chữa tủy thì cần dùng tới máy vi phẫu để đảm bảo không sót tủy, không phạm quá nhiều vào mô răng thật.

Sau khi vết sâu đã được nạo sạch, tiếp theo sẽ hàn trám răng để phục hình răng. Tại phòng khám nha khoa, bác sĩ sẽ sử dụng các vật liệu đặc biệt để phục hình thẩm mỹ cho răng, điều trị các trường hợp răng sâu, viêm tủy, mòn men răng và răng bị mẻ, gãy. Trám răng khắc phục nhanh chóng tình trạng hư tổn của răng, duy trì được màu sặc tự nhiên so với răng thật, tiết kiệm chi phí tối đa. Tuy nhiên, sau khi trám răng nên lưu ý chăm sóc răng miệng cẩn thận, sau 2 – 3 năm nên tới phòng khám nha khoa để phục hình lại.

Sâu răng hàm trong cùng có nên nhổ

Không phải bất cứ trường hợp sâu răng nào cũng phải nhổ

Tuy nhiên, một số trường hợp cũng được chỉ định nhổ răng để tránh biến chứng có thể xảy ra. Với kỹ thuật tiên tiến hiện nay, nhổ răng hàm sẽ không còn là vấn đề quá khó khăn hay gây những biến chứng nguy hiểm như nhiều người nghĩ. Nhờ những phương pháp gây tê và tiệt trùng hiệu quả, nhổ răng hàm không gây đau đớn và viêm nhiễm sau này.

Răng sâu bị lung lay

Sâu răng hàm trong cùng có nên nhổ”, hy vọng với những chia sẻ trên đã giải đáp thắc mắc này. Nếu vẫn còn lo lắng, hãy đến trực tiếp Nha Khoa để được chăm sóc và tư vấn cụ thể hơn.


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN