Sâu răng mặt nhai cần điều trị thế nào?

25-05-2017|Categories: uncategory|Tags: |0 Comments

Sâu răng mặt nhai là tình trạng răng bị sâu trên bề mặt dùng để ăn nhai thức ăn, xảy ra chủ yếu với các răng tiền hàm và răng hàm nhai chính. Đây cũng là trường hợp răng sâu phổ biến nhất, có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi và gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn nhai, cũng như sức khỏe người bệnh.

Những ảnh hưởng của tình trạng sâu răng mặt nhai

Sâu răng mặt nhai tùy theo mức độ răng tổn thương mà nó sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến việc ăn uống của bệnh nhân, đồng thời dễ phát sinh các biến chứng nguy hiểm khác. Bởi sâu răng sẽ phá hủy răng từ mặt ăn nhai xuống thẳng đến lớp ngà và tủy theo hướng thẳng đứng nên tiến trình diễn ra khá nhanh.

Răng sâu trên bề mặt ăn nhai mới vừa xuất hiện các vết sâu màu đen, cấu trúc men răng bị phá hủy nhưng chưa tác động đến ngà và tủy, trường hợp này hầu như chưa gây ra ảnh hưởng cụ thể gì, việc ăn uống vẫn diễn ra bình thường.

Sâu răng mặt nhai

Sâu răng mặt nhai gây ra những ảnh hưởng gì?

 Sâu răng mặt nhai lây lan đến ngà răng, đây là mức độ sâu răng thứ 2 khi người bệnh không có biện pháp chữa trị kịp thời. Lúc này, những cơn đau nhức có thể xuất hiện khi bệnh nhân ăn nhai các loại thức ăn nóng, lạnh, cay,… Trên bề mặt răng hình thành lỗ sâu to, dễ gây mắc thức ăn, khiến tình trạng sâu răng thêm trầm trọng.

Răng bị sâu hình thành lỗ sâu rất to trên bề mặt răng, răng gãy, vỡ, mẻ nhiều, tủy răng tổn thương và làm người bệnh bị đau nhức, ê buốt liên tục, ngay cả khi không ăn uống bất kì thứ gì. Cơn đau buốt có thể kéo dài nhiều giờ, đặc biệt là về đêm, khiến sức khỏe và tâm lí bệnh nhân suy giảm trầm trọng, dễ gây chán ăn, sụt cân.

Khi bị sâu răng mặt nhai ảnh hưởng đến tủy, việc ăn uống của người bệnh thường rất khó khăn, họ có xu hướng sẽ nhai về phía cung hàm không có răng sâu để giảm đau nhức. Tuy nhiên, nếu không can thiệp kịp thời bằng các biện pháp nha khoa, sâu răng có thể lây lan rộng hơn và tác động đến những chiếc răng kế bên.

Sâu răng mặt nhai nên điều trị như thế nào?

Khi bị sâu răng mặt nhai, tùy theo tình trạng răng sâu đến mức độ nào mà bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp chữa trị hợp lí nhất:

 Trám răng sâu: Đây là phương pháp có thể áp dụng cho mọi chiếc răng bị sâu mặt nhai không quá nghiêm trọng, đặc biệt các trường hợp sâu răng chỉ mới gây ảnh hưởng đến men và ngà răng.

Bác sĩ sẽ nạo sạch tất cả vết sâu đen trên bề mặt nhai đi, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau đó trám bít lại bằng các vật liệu nha khoa thân thiện với sức khỏe con người. Cuối cùng là dùng tia Laser chiếu vào để đông cứng vết trám. Thời gian thực hiện rất nhanh chóng, chỉ từ 15 – 20 phút/răng.

Sâu răng mặt nhai 1

Hàn trám răng sâu có thể giúp phục hồi và ngăn chặn sâu răng hiệu quả.

 Bọc răng sứ: Đây là cách giúp điều trị và phục hồi hiệu quả cho các trường hợp răng bị sâu nặng, lỗ sâu trên mặt nhai to, răng gãy, vỡ nhiều,… và đặc biệt rất phù hợp để áp dụng cho các răng hàm nhai chính bị sâu.

Răng bị sâu mặt nhai sau khi đã được nạo sạch các mô răng tổn thương, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng, mài cùi răng, sau đó lấy dấu mẫu hàm để thiết kế mão sứ phù hợp. Gắn mão sứ đã chế tác xong lên phần cùi răng thật với tỉ lệ chuẩn xác cao để không còn sót lại phần rãnh hay kẽ hở nào.

Sâu răng mặt nhai 2

Sâu răng mặt nhai 3

Bọc răng sứ thường áp dụng cho các trường sâu răng mặt nhai nặng, răng sâu là các răng hàm nhai chính,…

Bên cạnh đó, để phòng chống và ngăn ngừa sâu răng mặt nhai ngay từ đầu, biện pháp trám bít các rãnh, kẽ hở trên bề mặt răng cũng có thể thực hiện, vừa đơn giản mà hiệu quả lại rất tốt. Cách này sẽ hạn chế việc sâu răng hình thành và phát triển đối với răng hàm nhai.

Sâu răng mặt nhai hay răng bị sâu ở bất kì vị trí nào trên răng đều gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn nhai và sức khỏe người bệnh. Vì vậy, khi răng bị sâu mặt nhai, bệnh nhân có thể đến ngay Nha Khoa thăm khám và chữa trị kịp thời. Mọi thông tin cần biết thêm, hãy gọi vào hotline 19006899 để được tư vấn và giải đáp cụ thể.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN