Sâu răng nhưng không đau phải làm thế nào?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi sâu răng nhưng không đau phải làm thế nào? Em vừa phát hiện răng hàm dưới của mình bị sâu, xuất hiện vài đốm màu đen đậm trên bề mặt răng nhưng hoàn toàn không gây đau nhức hay khó chịu gì cả. Em không biết phải làm sao nên mong các bác sĩ tư vấn giúp, cảm ơn nhiều. (Như Ngọc, 25 tuổi, Tây Ninh)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Như Ngọc đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “sâu răng nhưng không đau phải làm thế nào” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sâu răng nhưng không đau là biểu hiện răng sâu chưa bị ảnh hưởng quá nặng nên không gây đau nhức cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu để lâu dễ khiến răng bị sâu nghiêm trọng hơn và có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy, cần làm gì khi bị sâu răng nhưng không đau?

Tại sao bị sâu răng nhưng không đau?

Răng sâu được hình thành do nhiều yếu tố khác nhau tác động vào. Trong đó, cách vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống hàng ngày là tác nhân chính khiến răng bị sâu. Khi vi khuẩn sâu răng phát hiện có chất đường còn sót lại trong khoang miệng, lập tức chuyển hóa chúng thành các loại acid có hại bám trên răng, theo thời gian sẽ hình thành sâu răng.

Sâu răng thường phát triển qua 4 giai đoạn khác nhau, mỗi thời điểm có biểu hiện và những ảnh hưởng không giống nhau. Nếu bị sâu răng nhưng không đau, có nghĩa răng sâu đang nằm trong 2 mức độ đầu:

Răng vừa chớm sâu: Trên bề mặt xuất hiện các vết màu trắng ngà, không thể chải răng cho hết được. Đây là dấu hiệu sâu răng đầu tiên nên hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến người bệnh, ngược lại còn rất khó phát hiện, vì phải chú ý kỹ mới thấy.

Sâu men: Đây là giai đoạn vi khuẩn sâu răng đã tấn công đến men răng, khiến men bị chuyển sang màu đen, đôi khi xuất hiện các lỗ sâu nhỏ. Cũng giống như trường hợp sâu răng vừa mới chớm sâu, hoàn toàn không có bất kì cảm giác đau nhức nào, chưa gây ra ảnh hưởng gì cụ thể đến chức năng ăn nhai.

Sâu răng nhưng không đau

Sâu răng nhưng không đau phải làm thế nào?

Tuy nhiên, nếu vết sâu đã ảnh hưởng đến ngà răng và tủy, chắc chắn sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu, ăn uống gặp nhiều khó khăn và dễ phát sinh các vấn đề khác. Vì vậy, khi phát hiện bị sâu răng nhưng không đau, người bệnh cần đến ngay cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

Cần làm gì khi bị sâu răng nhưng không đau?

Khi bị sâu răng nhưng không đau, người bệnh nên điều trị ngay bằng biện pháp tái khoáng răng sâu hoặc hàn trám vết sâu:

Đối với phương pháp tái khoáng phần răng bị sâu sẽ được áp dụng cho trường hợp răng vừa chớm sâu. Bởi sâu răng lúc này chỉ vừa xuất hiện các vết sâu màu trắng ngà, dùng cách này sẽ giúp thu hẹp vùng ảnh hưởng và ngăn chặn răng sâu lây lan hiệu quả.

Đối với phương pháp hàn trám răng bị sâu sẽ được áp dụng cho trường hợp sâu răng nhưng không đau khi răng đã xuất hiện các vết màu đen. Lúc thực hiện chỉ cần nạo sạch phần răng bị tổn thương và trám bít lại bằng vật liệu nha khoa giống với răng thật. Cách này sẽ giúp hạn chế đến mức tối đa răng sâu tái phát trở lại.

Sâu răng nhưng không đau phải làm thế nào?

Hàn trám răng sâu là phương pháp điều trị sâu răng nhưng không đau hiệu quả và an toàn.

Trường hợp của bạn Như Ngọc, răng hàm vừa mới hình thành sâu răng, xuất hiện các vết màu đen không gây đau nên có thể bạn đang bị sâu men. Bạn nên đến ngay cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và hàn trám lại ngay, tránh để quá lâu có thể phát sinh nhiều vấn đề nguy hiểm.

Hiện tại, Nha Khoa đang áp dụng biện pháp hàn trám răng sâu bằng công nghệ Laser hiện đại nhất. Khi đến đây, người bệnh sẽ được thăm khám và kiểm tra kỹ rồi mới tiến hành thực hiện điều trị.

Sâu răng nhưng không đau sẽ được chữa trị kịp thời nếu người bệnh đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và điều trị. Hiện nay, việc chữa răng sâu được diễn ra rất an toàn và nhanh chóng nên bệnh nhân có thể hoàn toàn an tâm. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline 19006899 để được tư vấn thêm.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN