Sâu răng quá nặng phải làm sao?

04-05-2017|Categories: Tư vấn - Hỏi đáp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Em muốn hỏi sâu răng quá nặng phải làm sao? Răng hàm dưới của em bị sâu rất nặng, gãy vỡ nhiều và giờ chỉ còn mỗi chân răng, em không biết phải đi điều trị hay nhổ bỏ, mong bác sĩ tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều. (Minh Khanh, 22 tuổi, TP. HCM)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Minh Khanh đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “sâu răng quá nặng phải làm sao” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Khi bị sâu răng quá nặng phải làm sao?

Sâu răng là bệnh lý xảy ra rất phổ biến và hầu như ai cũng mắc phải một lần trong đời. Tuy nhiên, khi vừa phát hiện răng bị sâu, có rất ít người bệnh đến nha khoa để điều trị kịp thời, hầu hết đều để đến lúc răng sâu gây đau nhức, khó chịu mới bắt đầu chữa trị hoặc thậm chí là phải nhổ bỏ. Vậy sâu răng quá nặng phải làm sao?

sâu răng quá nặng

Sâu răng quá nặng phải làm sao?

Sâu răng quá nặng là tình trạng vi khuẩn sâu răng đã tấn công và phá hủy men, ngà răng, khiến răng bị sâu đen nghiêm trọng và gây ảnh hưởng ít nhiều đến tủy. Lúc này tùy theo tình trạng sâu răng ở mỗi người mà mức độ tủy bị tổn thương sẽ khác nhau, phương pháp điều trị cũng được lựa chọn phù hợp nhất:

icon KIM Hàn trám răng sâu: Phương pháp này có thể áp dụng cho các trường hợp răng vừa mới sâu hoặc sâu răng nặng. Các bác sĩ sẽ nạo sạch vết sâu, sau đó phục hình chiếc răng và trám bít lại bằng các vật liệu nha khoa an toàn cho người bệnh. Độ bền có thể kéo dài 2 – 3 năm tùy theo sự chăm sóc của mỗi người.

icon KIM Bọc răng sứ: Đây là phương pháp tối ưu nhất cho việc trị sâu răng quá nặng, đặc biệt là các răng hàm nhai. Bác sĩ sẽ loại bỏ hết các mô đã bị tổn thương ra khỏi răng, sau đó tiến hành bọc răng sứ cho chiếc răng bị sâu. Cách này giúp răng được bảo tồn rất tốt, độ bền và sự chắc khỏe của răng tương đương với răng thật, có thể tồn tại lên đến 15 năm nếu được chăm sóc cẩn thận.

Biện pháp bọc sứ sẽ được khuyến cáo sử dụng trên các răng hàm nhai chính nếu răng bị sâu chỉ còn lại chân răng, bởi chỉ có răng sứ mới có thể giúp răng thật chịu được áp lực nhai trên cung hàm.

Cách hạn chế đau do sâu răng quá nặng

Khi bị sâu răng quá nặng, người bệnh thường cảm thấy đau nhức, khó chịu, đặc biệt là về đêm, ăn uống khó khăn hơn và dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trước khi đến nha khoa điều trị dứt điểm sâu răng, bệnh nhân có thể áp dụng một số cách sau để hạn chế cơn đau và sự phát triển của vi khuẩn:

  • Súc miệng bằng nước muối loãng mỗi ngày để giảm đau nhức và sát khuẩn, hạn chế sự lây lan của vi khuẩn sâu răng.
  • Dùng đá lạnh chườm bên ngoài chỗ răng bị sâu sẽ giảm đau hiệu quả, làm liên tục đến khi cơn đau chấm dứt.
  • Ăn uống nhiều loại rau củ quả có tác dụng giảm đau răng và thanh mát cơ thể như dâu tây, bạc hà, gừng,…
Sâu răng quá nặng phải làm sao

Chườm đá lạnh có thể giúp giảm đau hiệu quả và nhanh chóng, nhưng chỉ có tác dụng tạm thời chứ không thể chữa trị dứt điểm cơn đau do sâu răng gây ra.

Tuy nhiên, các biện pháp trên chỉ có thể giảm đau hiệu quả trong một thời gian ngắn, sâu răng vẫn có thể tiếp tục phát triển và tác động đến sức khỏe người bệnh nếu không chữa trị kịp thời. Bệnh nhân nên đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và điều trị ngay, vấn đề sâu răng quá nặng phải làm sao sẽ được giải quyết hiệu quả.

Trường hợp của bạn Minh Khanh, răng sâu bị vỡ nhiều chỉ còn mỗi chân răng, bạn hãy đến ngay Nha Khoa để được các bác sĩ thăm khám và kiểm tra cụ thể. Răng của bạn bị sâu nặng nhưng chưa biết có ảnh hưởng đến tủy hay chưa, vì mỗi trường hợp sẽ có cách điều trị và quá trình thực hiện tương đối khác nhau.

Sâu răng quá nặng phải làm sao để chữa khỏi là lo lắng của rất nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện nay việc điều trị răng sâu đã được diễn ra rất an toàn, không đau và không gây nguy hiểm cho người bệnh tại Nha Khoa bằng các biện pháp hàn trám và bọc răng sứ hiện đại nhất.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN